Bộ Y tế kêu gọi người dân nhường khẩu trang y tế cho các y bác sĩ

Moitruong.net.vn

– Trong thời điểm khó khăn của dịch bệnh, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị người dân sử dụng khẩu trang vải, nhường khẩu trang y tế cho bệnh viện.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết hiện Việt Nam đã sản xuất được khẩu trang vải ba lớp, bốn lớp ngăn ngừa giọt bắn, kháng khuẩn ngăn ngừa dịch bệnh. Người dân có thể yên tâm sử dụng khẩu trang vải đạt tiêu chuẩn.

Y bác sĩ làm việc tại các cơ sở y tế thường xuyên tiếp xúc, điều trị người bệnh, rất cần đến đồ bảo hộ. Khẩu trang y tế sẽ giúp bảo vệ an toàn hơn cho các y bác sĩ.

“Chính sự an toàn của nhân viên y tế sẽ giúp bảo đảm cho sự an toàn của cộng đồng”, Thứ trưởng Sơn nói tại cuộc họp ngày 24/3.

Theo ông Sơn, các y bác sĩ theo dõi, chăm sóc người bệnh Covid-19 là những chiến sĩ hàng đầu trên trận tuyến. Nhân viên y tế nếu bị lây nhiễm sẽ ảnh hưởng tới công tác chăm sóc người bệnh.

Hiện nay, Bộ Y tế xác nhận có 3 nhân viên y tế, gồm hai điều dưỡng ở Trung tâm Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai, một bác sĩ tại phòng cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đã nhiễm nCoV. Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện chấn chỉnh công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, đặc biệt là các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid-19.

“Các y bác sĩ khi thực hiện những thao tác thủ thuật gần với đường thở của bệnh nhân thì rất dễ bị lây nhiễm virus, phải chủ động ngăn chặn nhiễm bệnh bằng cách sử dụng đồ bảo hộ”, ông Sơn khuyến cáo. Ông cho biết Bộ Y tế sẵn sàng cung cấp những đồ bảo hộ chất lượng tốt nhất cho các bệnh viện tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân nCoV.

Nhân viên y tế làm việc ở khoa khám, chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19 cũng phải có chế độ cách ly sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Họ cần thực hiện cách ly tại nơi lưu trú, tránh ra cộng đồng vì có thể là nguồn bệnh chưa phát hiện.

“Chúng tôi ở đây để bảo vệ đồng bào/ Đồng bào ở nhà để bảo vệ chúng ta” – Thông điệp của đội ngũ y, bác sỹ.

Thứ trưởng Y tế cho biết, Tiểu ban hậu cần của Ban Chỉ đạo phòng, chống Quốc gia có kế hoạch mua sắm gần 4000 máy thở. Ngành y tế đã có kế hoạch và ký hợp đồng mua sắm được hơn 5 triệu khẩu trang, trong dự trù là 30 triệu khẩu trang mua mới.

>>>Xem thêm:Bộ Y tế khuyến cáo tuyệt đối không sử dụng thuốc sốt rét để điều trị Covid-19

Ngành y tế hy vọng với sự đóng góp của cộng đồng thông qua Mặt trận Tổ quốc là nguồn lực giúp ngành y tế có thể mua đầy đủ số lượng dự trữ.

Đến hết ngày 24/3, Việt Nam ghi nhận 134 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó 17 trường hợp đã điều trị khỏi.

Lê An