Bộ Y tế yêu cầu Hà Nội, TP HCM báo cáo việc thu phí xét nghiệm Covid-19

Moitruong.net.vn

– Trước phản ánh về việc có tình trạng một số cơ sở chưa thực hiện đúng chỉ định xét nghiệm Covid-19 và thu phí không đúng hướng dẫn, Bộ Y tế đề nghị các địa phương kiểm tra, báo cáo khẩn…

Ảnh minh họa

Đây là nội dung được đề cập trong văn bản mới nhất của Bộ Y tế về việc chỉ định và thu phí xét nghiệm Covid-19 do Thứ trưởng Trần Văn Thuấn ký ngày 15/10.

Cụ thể, Bộ Y tế cho rằng tình hình dịch Covid-19 còn phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố. Do đó, việc xét nghiệm để phát hiện và kiểm soát dịch tại các cơ sở khám, chữa là rất cần thiết.

Tuy nhiên, theo phản ánh Bộ Y tế nhận được, một số cơ sở chưa thực hiện đúng chỉ định và mức giá theo hướng dẫn. Mới đây nhất là một số thông tin phản ánh về thu phí xét nghiệm Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Trước tình hình như trên, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh thành thực hiện rà soát toàn bộ và thực hiện thanh tra, kiểm tra việc thực hiện theo các quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế đối với việc thực hiện và thu phí xét nghiệm COVID-19 tại các cơ sở xét nghiệm COVID-19 trực thuộc.

Bộ Y tế nhấn mạnh, không được để tình trạng lạm dụng xét nghiệm, tạo gánh nặng cho người bệnh; đặc biệt là người bệnh mạn tính phải điều trị dài ngày.

Đồng thời, các đơn vị cần phối hợp cơ quan bảo hiểm thực hiện minh bạch, đảm bảo chế độ cho người bệnh cần xét nghiệm Covid-19. Nếu có khó khăn, vướng mắc, các địa phương cần đề xuất, kiến nghị với Bộ Y tế bằng văn bản để kịp thời chỉ đạo và giải quyết.

Hà An