Bộ Y tế yêu cầu không phun khử khuẩn lên người bệnh nhân, nhân viên y tế

Hoàng Anh|13/08/2021 10:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Theo Bộ Y tế, việc lạm dụng phun khử khuẩn không những không có hiệu quả để khử khuẩn không khí, bề mặt, mà còn gây ô nhiễm môi trường, lãng phí hóa chất, không an toàn cho sức khỏe của người bệnh.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa yêu cầu các giám đốc Sở Y tế các địa phương, giám đốc các bệnh viện, thủ trưởng y tế các ngành ngừng ngay việc phun khử khuẩn lên đồ phòng hộ, quần áo, đồ dùng cá nhân của nhân viên y tế; người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Theo Bộ Y tế, việc lạm dụng các biện pháp phun khử khuẩn trên không hiệu quả mà còn gây hậu quả nặng nề như ô nhiễm môi trường, lãng phí hóa chất, không an toàn cho sức khỏe người bệnh, người nhà và nhân viên y tế. Vì thế, để bảo đảm tuân thủ đúng các biện pháp phòng chống bệnh dịch, vệ sinh môi trường bề mặt trong cơ sở khám, chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Thủ trưởng Y tế các ngành, Giám đốc các Bệnh viện, Viện trực thuộc Bộ Y tế và Bệnh viện thuộc trường đại học chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám, chữa bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

Ảnh minh họa

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị phải thực hiện đúng quy định vệ sinh môi trường bề mặt bằng phương pháp lau khử khuẩn, đặc biệt các bề mặt môi trường có sự tiếp xúc cao như tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, phím bấm thang máy, phương tiện vận chuyển người bệnh; không phun hóa chất khử khuẩn trong và ngoài bệnh phòng, lối đi, khu vực ngoại cảnh. Chỉ thực hiện phun khử khuẩn đối với bề mặt không thể lau và khi không có người trong khu vực đó.

Đặc biệt, Bộ Y tế nhấn mạnh các đơn vị tuyệt đối không phun khử khuẩn trực tiếp lên nhân viên y tế; người bệnh, người nhà người bệnh khi đến cơ sở khám, chữa bệnh và khi kết thúc cách ly về địa phương; quần áo, đồ dùng cá nhân; phương tiện phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế; chất thải và đồ vải. Các bệnh viện phải thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tuân thủ vệ sinh môi trường bề mặt và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Trước đó vào ngày 2/8, Bộ Y tế cũng đã có văn bản yêu cầu các địa phương ngừng phun khử khuẩn ngoài trời, trên đường, nơi công cộng cũng như phun hóa chất trực tiếp vào người hoặc sử dụng buồng khử khuẩn phun hóa chất…

Các khuyến cáo của Bộ Y tế được đưa ra dựa trên các khuyến cáo của WHO và CDC Hoa Kỳ.

Hoàng Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ Y tế yêu cầu không phun khử khuẩn lên người bệnh nhân, nhân viên y tế