Cảng Sa Kỳ: Ô nhiễm rác thải khiến hàng trăm hộ dân khốn khổ

(Moitruong.net.vn) – Cảng Sa Kỳ là một trong năm cửa biển của tỉnh Quảng Ngãi, thuộc địa bàn xã Bình Châu. Đây cũng là bến cảng duy nhất để du khách và người dân đi tàu ra đảo Lý Sơn. Tuy nhiên, thời gian qua tại đây diễn ra tình trạng ô nhiễm rác thải đã khiến cho hàng trăm hộ dân sống quanh khu vực cảng phải chịu cảnh khốn khổ, vì sống chung với mùi hôi thối…

>>>Hòn Đất, Kiên Giang: Chủ động ứng phó với lũ và các diễn biến bất thường của thời tiết

Rác nổi lềnh bềnh tại khu vực cảng Sa Kỳ. Ảnh: CAND

Cảng Sa Kỳ là một trong năm cửa biển của tỉnh Quảng Ngãi, thuộc địa bàn xã Bình Châu. Đây cũng là bến cảng duy nhất để du khách và người dân đi tàu ra đảo Lý Sơn.

Những năm qua, cảng Sa Kỳ được đầu tư nâng cấp để đáp ứng nhu cầu vận chuyển ngày càng cao, nhất là lượng khách du lịch muốn ra thăm vùng đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Tuy nhiên, việc xả rác thải vô tội vạ trên mặt nước ở cảng không những  gây ô nhiễm môi trường sống mà còn ảnh hưởng lớn đến môi trường du lịch.

Điều này đã khiến người dân sống quanh khu vực cảng Sa Kỳ luôn phải đối mặt với tình trạng ngập ứ rác thải, nhất là các khu vực cầu Quỳnh Lưu, bờ kè, bến đò… rác chất thành từng đống, bốc mùi hôi thối kinh khủng.

Theo người dân địa phương, tình trạng rác thải ùn ứ kéo dài đã nhiều năm nay, nhưng vẫn chưa tìm ra được giải pháp khắc phục. Nguyên nhân chủ yếu là do chính quyền địa phương và người dân chưa thể thống nhất được phương án xử lý rác thải phù hợp.

Hiện nay, khu vực xung quanh cảng Sa Kỳ chỉ có một bãi tập kết rác duy nhất là ở cầu Quỳnh Lưu, tuy nhiên vị trí tập kết rác lại ngay sát lề đường, cách khu chợ khoảng 300m nên rất mất mĩ quan và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, ngoài khu vực cảng còn có chợ Đông vào buổi sáng, nên người dân vô tư xả rác, nước thải ngay trong chợ, xuống cầu cảng. Rác thải sau đó bị sóng biển đánh trôi mạnh vào bờ, rồi lại kéo ra…

Một cụ già thu nhặt ve chai, túi ni lông quanh bờ biển. Ảnh: Thanh Tra

Nhiều du khách chứng kiến cảnh trên không khỏi ngao ngán trước khi lên tàu du lịch vì xung quanh tàu toàn là rác bẩn.

Một cán bộ của cảng cho biết, rác ở đây ít ai thu dọn, thỉnh thoảng có lực lượng thanh niên của xã ra quân dọn sạch được vài ngày thì “đâu lại vào đấy” cả.

Được biết, trước đây chính quyền xã Bình Châu cũng đã từng họp dân lấy ý kiến về việc đóng phí hằng tháng để thuê xe gom rác. Nhưng vì mức phí đưa ra cao hơn nhiều so với mặt bằng chung nên người dân không đồng ý. Cụ thể là mức phí  thu hằng tháng mỗi hộ dân 40 nghìn đồng và 70 nghìn đồng đối với hộ kinh doanh, buôn bán.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Bình Châu giải thích: “Việc thu phí gom rác cao là phương án đưa ra trước đó, nhưng vì không thể thống nhất ý kiến của người dân nên đã hủy bỏ.

Hiện tại thì chính quyền địa phương cũng đang xây dựng phương án thu gom rác, đồng thời tích cực vận động, tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường của người dân để cải thiện tình trạng rác thải, xây dựng môi trường biển sạch đẹp hơn. Tuy nhiên việc xử lý còn gặp khá nhiều khó khăn vì ý thức chấp hành của người dân vẫn chưa được tốt lắm”.

Ngọc Lan (T/H)