Cả nước thiệt hại 196,3 tỷ đồng do thiên tai trong 5 tháng đầu năm 2023

Nguyên Lâm|31/05/2023 07:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Trong 5 tháng đầu năm, cả nước thiệt hại 196,3 tỷ đồng từ thiên tai. Thời gian qua, Bộ NN&PTNT đã thường xuyên phối hợp theo dõi nguồn nước, hỗ trợ các địa phương thực hiện các giải pháp ứng phó nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), lũy kế 5 tháng, cả nước đã xảy ra 18/22 loại hình thiên tai, làm 46 người chết, mất tích, bị thương; 36.328 ha lúa, hoa màu; 5.358 con gia súc, gia cầm; 11 ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại; thiệt hại kinh tế khoảng 196,3 tỷ đồng.

Riêng tháng 5/2023, nước ta đã chịu ảnh hưởng của 15/22 loại hình thiên tai, làm 22 người chết, bị thương; 12.895 ha lúa, hoa màu thiệt hại… Thiệt hại kinh tế khoảng 97,5 tỷ đồng.

mua-giong.jpeg
Nhà người dân bị sập đổ do dông, lốc tại tỉnh Cao Bằng.

Thời gian qua, Bộ NN&PTNT đã thường xuyên phối hợp theo dõi nguồn nước, hỗ trợ các địa phương thực hiện các giải pháp ứng phó nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và cấp nước cho sản xuất. Đồng thời, bộ này đôn đốc địa phương thực hiện các chỉ thị về tăng cường công tác quản lý, bảo đảm an toàn đập, hồ chứa thủy lợi trong mùa mưa, lũ năm 2023 và tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lụt năm 2023.

Bộ NN&PTNT cũng cho biết, thời gian tới, bộ theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, nguồn nước, xâm nhập mặn; trực ban điều hành ứng phó với thiên tai 24/24h để chỉ đạo ứng phó kịp thời, hỗ trợ các cấp chính quyền và người dân chủ động chuẩn bị sẵn sàng ứng phó và khắc phục hậu quả được kịp thời, hiệu quả. Cùng với đó, bộ cũng đôn đốc các địa phương thực hiện các chỉ thị, công điện về tăng cường công tác quản lý, bảo đảm an toàn đập, hồ chứa thủy lợi trong mùa mưa, lũ; tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lụt và triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Bài liên quan
  • Philippines: Hàng nghìn người sơ tán tránh siêu bão Mawar
    Các quan chức Philippines đã bắt đầu sơ tán hàng nghìn người dân, đóng cửa trường học và văn phòng, đồng thời áp đặt lệnh cấm đi thuyền từ ngày 29/5 khi cơn bão Mawar đang tiến đến các tỉnh phía bắc nước này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cả nước thiệt hại 196,3 tỷ đồng do thiên tai trong 5 tháng đầu năm 2023