Philippines: Hàng nghìn người sơ tán tránh siêu bão Mawar

Hạ Vy|30/05/2023 13:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Các quan chức Philippines đã bắt đầu sơ tán hàng nghìn người dân, đóng cửa trường học và văn phòng, đồng thời áp đặt lệnh cấm đi thuyền từ ngày 29/5 khi cơn bão Mawar đang tiến đến các tỉnh phía bắc nước này.

30-bao.jpg
Hình ảnh vệ tinh cho thấy bão Mawar tiến đến các tỉnh phía bắc Philippines hôm 29/5 

Theo dự báo, siêu bão Mawar có sức gió duy trì tối đa là 155 km/h và gió giật lên tới 190 km/h khi đổ bộ vào Philippines. Các dự báo hiện tại cho thấy cơn bão sẽ di chuyển theo hướng đông bắc vào giữa tuần này, sẽ tác động tới eo biển Đài Loan, một số khu vực ở Trung Quốc và miền nam Nhật Bản, nhưng sẽ không đi vào Biển Đông.

Các nhà chức trách Philippines đã cảnh báo về những đợt triều cường nguy hiểm, lũ quét và lở đất khi nó thổi qua Cagayan và tỉnh cực bắc Batanes từ thứ Ba đến thứ Tư. Những cơn gió mạnh đã ập vào các ngôi làng phía đông Cagayan vào hôm thứ Hai, khiến nhiều dân làng phải chuyển đến các trung tâm sơ tán.

Trợ lý Bộ trưởng Raffy Alejandro của Văn phòng Phòng vệ Dân sự của Philippines cho biết gần 5.000 người đã tìm nơi trú ẩn ở Cagayan, Batanes và các tỉnh khác. Ông cho biết con số dự kiến sẽ tăng lên.

Bão Mawar tàn phá đảo Guam vào tuần trước và được xem là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào lãnh thổ trên Thái Bình Dương của Mỹ này trong hơn hai thập kỷ, khi lật đổ ô tô, xé toạc mái nhà và làm mất điện.

Các quan chức Philippines cho biết quân đội, cảnh sát, lính cứu hỏa và các nhóm tình nguyện đã sẵn sàng cho các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ và hơn một triệu gói lương thực đã được chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ tình huống khẩn cấp nào.

Trong khi cơn bão đang đe dọa hầu hết các tỉnh phía bắc Philippines, các nhà chức trách dự báo cho biết nó có thể làm tăng mưa gió ở các khu vực khác xa hơn về phía nam nước này, bao gồm thủ đô Manila.

Khoảng 20 cơn bão mỗi năm đổ bộ vào Philippines, mảnh đấy nằm trên các đứt gãy địa chấn với các vụ phun trào núi lửa và động đất, khiến quốc gia Đông Nam Á này là một trong những nước dễ bị thiên tai nhất thế giới.

Vào tháng 11 năm 2013, bão Haiyan đã khiến hơn 7.300 người thiệt mạng hoặc mất tích, san phẳng toàn bộ các ngôi làng, cuốn trôi tàu thuyền, phá hủy hàng triệu ngôi nhà và khiến hơn 5 triệu người phải sơ tán tại một khu vực nghèo khó thuộc miền trung Philippines.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Philippines: Hàng nghìn người sơ tán tránh siêu bão Mawar