Các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa bão, lũ

Theo VFA|25/07/2017 03:28
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Người tiêu dùng cần lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn trong mùa bão, lũ

(Moitruong.net.vn) – Mùa mưa bão năm nay đã đến và có nhiều diễn biến phức tạp. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, góp phần bảo đảm sức khỏe cộng đồng trong mùa bão, lũ, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo đẩy mạnh triển khai một số hoạt động dưới đây.

đảm bảo an toàn thực phẩm mùa bão lũNgười tiêu dùng cần lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn trong mùa bão, lũ

1. Trước khi có bão, lũ

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng dẫn người tiêu dùng (đặc biệt là các vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão, lũ cao) trong việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn, có kế hoạch chủ động dự trữ các loại lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai, các loại vitamin, các hoá chất sát khuẩn của ngành y tế.

Đề nghị các cơ quan thuộc ngành y tế chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hoá chất, phương tiện, nhân lực… sẵn sàng phối hợp hoặc chủ động xử lý, khắc phục khi có ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh dịch liên quan đến thực phẩm xảy ra, không để lan rộng trong cộng đồng.

2. Trong khi bão, lũ xảy ra

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thuỷ sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân để làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.

Đồng thời, cần thực hiện ăn chín, uống chín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong những ngày bão, lũ. Đối với những vùng không đủ nước sạch có thể sử dụng các loại hóa chất sát khuẩn theo hướng dẫn của ngành y tế.

Các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm lợi dụng tình trạng khan hiếm thực phẩm để đưa ra thị trường các loại thực phẩm không bảo đảm an toàn, vệ sinh.

3. Sau khi bão, lũ rút

Chủ động hướng dẫn nhân dân vệ sinh môi trường, tu sửa, tổng vệ sinh nguồn nước dùng cho ăn uống và các công trình công cộng.

Tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh để đảm bảo không xảy ra tình trạng thực phẩm không bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường.

Bên cạnh đó, cần chủ động xử lý, khắc phục sự cố khi có ngộ độc thực phẩm, không để lan rộng trong cộng đồng.

Theo VFA

   

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa bão, lũ