Các địa phương ra lệnh cấm biển ứng phó với diễn phức tạp của siêu bão RAI

Lâm Hải|17/12/2021 13:00

Moitruong.net.vn – Các địa phương từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa chủ động sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm, hướng dẫn tàu thuyền tìm nơi tránh trú, để ứng phó kịp thời với bão.

Theo Báo cáo của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, bão RAI là cơn bão muộn, diễn biến nhanh và có cường độ rất mạnh diễn ra vào thời điểm cuối năm và lại có hướng di chuyển lên phía Bắc là hết sức bất thường, rất hiếm gặp. Hơn nữa bão còn chịu tương tác của khối không khí lạnh từ phía Bắc nên diễn biến lại càng phức tạp, khó lường.

Tính đến 6h ngày 17/12, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã thông báo, kiểm đếm cho 44.915 tàu/242.484 lao động của các địa phương từ Quảng Bình đến Bình Thuận.

Tàu thuyền về nơi tránh trú bão. Ảnh minh họa

Ngày 17/12, các tỉnh thành Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa yêu cầu tàu không xuất bến khi bão Rai diễn biến phức tạp trên Biển Đông. Các tàu trên biển được kêu gọi vào bờ, tìm nơi trú bão, riêng Thừa Thiên Huế vào ngày 18/12 (vụ đánh cá Bắc trong khu vực dự kiến ra khơi từ ngày 19-21/12/2021).

Về tàu vận tải, phương tiện thủy nội địa, theo báo cáo của Ban chỉ huy Bộ Giao thông vận tải, hiện có 373 tàu, phương tiện thủy nội địa đang hoạt động trong khu vực quản lý của các Cảng vụ hàng hải từ Quảng Bình đến Bình Thuận, đã được cung cấp các thông tin về bão.

Về nuôi trồng thủy sản, các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận có tổng 18.599 ha nuôi trồng thủy sản và 177.592 lồng bè (một số tỉnh có số lượng lớn Phú Yên: 3.390 ha và 81.177 lồng bè; Khánh Hòa: 2.014 ha và 87.409 lồng bè; Thừa Thiên Huế: 3.089ha và 2.000 lồng bè). Các địa phương đã chỉ đạo việc gia cố, chằng néo, di dời, sẵn sàng phương án đưa dân dân lên bờ để đảm bảo an toàn.

Lâm Hải

Bài liên quan
  • Cần quan tâm, tuyên truyền sâu rộng về biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai
    Moitruong.net.vn – Ngày 16/12, Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi “Đề xuất mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai” nhằm tìm kiếm các ý tưởng, sáng kiến, mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai có tính ứng dụng cao trong thực tiễn đời sống xã hội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Các địa phương ra lệnh cấm biển ứng phó với diễn phức tạp của siêu bão RAI