Cách tự kiểm tra tình trạng hộ chiếu vắc xin Covid-19

Trâm Anh|20/04/2022 07:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Mã QR hộ chiếu vắc xin Covid-19 được hiển thị trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, PC-Covid. Các cá nhân có thể tự kiểm tra về tình trạng hộ chiếu.

Theo Bộ Y tế, hộ chiếu vắc xin là chứng nhận tiêm chủng Covid-19 điện tử do Bộ Y tế cấp cho người dân, sử dụng các tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh châu Âu (EU) ban hành, đang được sử dụng tại 62 quốc gia.

Hộ chiếu vắc xin tạo điều kiện cho lao động, chuyên gia và nhà đầu tư đi lại, làm việc giữa các quốc gia trên thế giới đã công nhận lẫn nhau.

Người dân đã tiêm chủng và được cơ sở tiêm chủng cập nhật dữ liệu lên hệ thống, được xác thực đúng thông tin với “Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư” sẽ được cấp hộ chiếu vắc xin mà không phải làm thủ tục gì thêm.

Trong trường hợp tiêm chủng tại các cơ sở tiêm chủng khác nhau, các mũi tiêm sẽ được đơn vị tiêm cập nhật lên hệ thống.

Ảnh minh họa.

Hộ chiếu vắc xin được hiển thị trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, PC-Covid và tới đây sẽ có trên trang tra cứu Bộ Y tế (đang xây dựng và sẽ công bố trong thời gian tới). Người tiêm 1 mũi, trẻ từ 5 tuổi cũng được cấp hộ chiếu vắc xin sau khi tiêm vắc xin Covid-19.

Hộ chiếu vắc xin được sử dụng để chứng minh lịch sử tiêm chủng (số mũi vắc xin phòng Covid-19 đã tiêm, thời điểm tiêm…) hoặc khỏi bệnh Covid-19 của cá nhân.

Hộ chiếu vắc xin không thay thế cho các giấy tờ có giá trị xuất, nhập cảnh khác như hộ chiếu, thị thực, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế, giấy thông hành, thẻ tạm trú, thẻ thường trú, giấy miễn thị thực… khi ra nước ngoài.

Với người Việt Nam không ra nước ngoài, người dân không cần phải sử dụng hộ chiếu vắc xin, không phải sử dụng hộ chiếu vắc xin khi đi lại vì đã có chứng nhận tiêm chủng trên nền tảng quản lý tiêm chủng như PC-Covid, Sổ Sức khỏe điện tử.

Hiện, trên ứng dụng PC-Covid đã cập nhật có tính năng xem hộ chiếu vắc xin.

Để biết đã được cấp hộ chiếu vắc xin hay chưa, cần thực hiện:

Tải ứng dụng PC-Covid.

Nhập các dữ liệu cá nhân (số điện thoại, email) để nhận mã OTP, nhập mã OTP.

Chọn vào biểu tượng có 4 hình tròn phía bên phải nút “quét QR”.

Vào mục Hộ chiếu vắc xin để nhận thông tin chứng nhận hộ chiếu.

Đến ngày 7.4, Việt Nam đạt được thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vắc xin lẫn nhau với 19 nước, gồm: Nhật Bản, Mỹ, Anh, Úc, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore, Saint Lucia, Hàn Quốc, Iran và Malaysia.

Trâm Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cách tự kiểm tra tình trạng hộ chiếu vắc xin Covid-19