Cần làm gì để phòng dịch Covid-19?

Moitruong.net.vn

– Bảo vệ từ trong ra ngoài là điều cần ghi nhớ để ngừa dịch. Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo người dân chủ động tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Thời điểm hiện tại, virus corona lây lan nhanh và có những điểm đặc biệt khó nhận biết hơn. Tính đến ngày 8/3, Việt Nam ghi nhận 30 ca Covid-19, trong đó 16 người đã khỏi bệnh.

Trước tình hình trên, người dân cần hiểu rõ về việc cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) theo hướng dẫn của Bộ Y tế là những nguyên tắc vàng mọi người dân cần nắm rõ và thực hiện.

Bởi khi mỗi người dân tự cách ly, tự dự phòng là cách thức phòng bệnh hiệu quả nhất, tránh để bệnh lây lan ra cộng đồng thành diện rộng.

Bên cạnh đó, tăng cường sức đề kháng, ngừa lây nhiễm bằng cách rửa tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc với người có biểu hiện bệnh hô hấp, vệ sinh nhà cửa – nơi dễ dàng bị virus xâm nhập nếu không lau chùi, dọn dẹp thường xuyên.

Các biện pháp bảo vệ cơ bản

Tránh tiếp xúc với gần với người bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh. Trường hợp tiếp xúc với những đối tượng này, cần đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách ít nhất hai mét.

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước chảy ít nhất 30 giây hoặc bằng dung dịch rửa tay chứa ít nhất 60% độ cồn. Các thời điểm cần rửa tay bao gồm:

Trước, trong và sau khi nấu ăn;

Trước khi ăn;

Sau khi ho, hắt hơi;

Sau khi tháo khẩu trang;

Sau khi chăm sóc người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh;

Sau khi tiếp xúc với dịch tiết mũi, họng của người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh;

Sau khi đi vệ sinh;

Sau khi tiếp xúc với động vật hoặc chất thải của động vật.

Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

Hắt hơi và ho vào khuỷu tay áo hoặc khăn giấy, sau đó vứt ngay khăn giấy vào thùng rác có nắp đậy và rửa tay.

Đến nơi đông người cần phải đeo khẩu trang để phòng dịch.

Khi đến nơi đông người cần đeo khẩu trang và rửa tay ngay lúc có thể. Khẩu trang phải che kín mũi lẫn miệng, khi đeo tuyệt đối không sờ tay vào mặt. Người khỏe mạnh, không mắc bệnh đường hô hấp không cần sử dụng khẩu trang khi không cần thiết hoặc có thể sử dụng khẩu trang vải để bảo vệ sức khỏe.

Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín uống sôi và đủ chất để tăng sức khỏe.

Hàng ngày lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa bằng chất tẩy rửa thông thường. Luôn luôn giữ phòng thông thoáng, hạn chế dùng điều hòa.

Ở nhà nếu cảm thấy không khỏe, ngay cả khi chỉ xuất hiện những triệu chứng nhẹ như đau đầu và chảy nước mũi. Nếu bị sốt, ho và khó thở, cần đến cơ sở y tế ngay để điều trị kịp thời.

Cập nhật và làm theo hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.

Những nhóm đối tượng phải tự cách ly tại nhà

Những người có các triệu chứng nghi nhiễm COVID-19 (ho, sốt, khó thở) và có một trong những yếu tố sau đây:

– Sống trong cùng nhà, nơi lưu trú với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;

– Cùng làm việc với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;

– Cùng nhóm du lịch, đoàn công tác, nhóm vui chơi với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;

– Có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong trong thời gian mắc bệnh ở bất kỳ tình huống nào;

– Ngồi cùng hàng hoặc trước sau hai hàng ghế trên cùng một chuyến xe/toa tàu/máy bay với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ;

– Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ vùng dịch hoặc từng đi qua vùng dịch trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Thời gian cách ly

– Cách ly tối đa 14 ngày, số ngày cách ly cụ thể được tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam.

– Khi người nghi ngờ mắc bệnh được chẩn đoán loại trừ không mắc bệnh thì những người được cách ly có liên quan sẽ kết thúc việc cách ly.

Vệ sinh nhà cửa phòng dịch Covid-19

Trong thời điểm dịch bệnh phức tạp như hiện nay, chúng ta cần chú ý vệ sinh, dọn dẹp nơi ở thường xuyên. Theo khuyến cáo từ Bộ Y tế, người dân nên thực hiện các nguyên tắc vệ sinh nhà cửa, phòng ngừa dịch Covid-19 như:

– Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa

>>>Xem theo:Việt Nam có bệnh nhân Covid-19 thứ 21, Hà Nội ghi nhận ca bệnh thứ 4

– Thường xuyên lau nền nhà, những nơi có nguy cơ là “ổ chứa” virus, vi khuẩn như nhà vệ sinh, bồn cầu, thang máy, tay nắm cửa… và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác

– Loại bỏ những vật dụng cũ, ẩm mốc, không còn sử dụng. Thay bàn chải, khăn mặt, khăn tắm định kỳ 3 tháng/lần

– Tránh dùng chung ly, cốc uống nước để ngừa lây nhiễm virus corona.

Mai An (t/h)

Chia sẻ