Canada: Mục tiêu đưa lượng khí thải carbon dioxide về 0 vào năm 2050

Minh Anh (t/h)|06/12/2019 13:00

Moitruong.net.vn – Thủ tướng Canada khẳng định Chính phủ cần hành động để bảo vệ môi trường, đồng thời thúc đẩy kinh tế tăng trưởng và cải thiện đời sống của người dân.

Chiều 5/12, phiên họp đầu tiên của Quốc hội mới tại Canada chính thức khai mạc sau cuộc tổng tuyển cử cách đây một tháng rưỡi. Trong diễn văn khai mạc, Toàn quyền Canada, bà Julie Payette đã kêu gọi tinh thần hợp tác của các nghị sĩ trong nhiều vấn đề như cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, củng cố tầng lớp trung lưu, hòa hợp dân tộc, đảm bảo để người dân được an toàn và khỏe mạnh, và để Canada thành công trong một thế giới bất ổn. Đây cũng là những điểm chính trong chương trình nghị sự của chính phủ đảng Tự do. Trước đó, các nghị sĩ đã bầu ông Anthony Rota là Chủ tịch Hạ viện mới của Canada.

Ảnh minh họa

Thủ tướng Justin Trudeau khẳng định Chính phủ Canada cần hành động để bảo vệ môi trường, đồng thời thúc đẩy kinh tế tăng trưởng và cải thiện đời sống của người dân. Ottawa đặt mục tiêu đưa lượng khí thải carbon dioxide về 0 vào năm 2050. Đây được đánh giá là một mục tiêu tham vọng, nhưng cần thiết, để bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

Thủ tướng Trudeau bày tỏ mong muốn toàn bộ người dân Canada được hưởng lợi từ thành công của nền kinh tế và cho biết chương trình hành động đầu tiên của chính phủ là cắt giảm thuế cho người dân (trừ nhóm người giàu nhất trong xã hội), tăng thu nhập cho các hộ gia đình trung lưu, tạo điều kiện để người dân được tiếp cận với giáo dục, hỗ trợ người mua nhà lần đầu,…

Đặc biệt, chính phủ cũng cam kết hỗ trợ người dân tham gia lực lượng lao động, nâng cao tay nghề trong khuôn khổ của kế hoạch xây dựng một nền kinh tế vững mạnh và hiện đại. Theo giới quan sát, những quyết định liên quan đến chương trình hành động chống biến đổi khí hậu sẽ là phép thử quan trọng đối với nội các mới của Thủ tướng Justin Trudeau.

Mục tiêu của Thủ tướng Trudeau muốn xoa dịu tâm trạng bất mãn của người dân ở miền Tây, khu vực sản xuất dầu mỏ chủ chốt của Canada. Tuy nhiên, mục tiêu này lại xung đột với mục tiêu của Ottawa muốn giảm mạnh lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Canada nằm trong nhóm 10 nước thải nhiều khí gây hiệu ứng nhà kính nhất và cũng là một trong những quốc gia có mức phát thải tính trên đầu người cao nhất thế giới.

Tháng trước, báo cáo Khoảng cách phát thải 2019 của Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP) cảnh báo rằng mức mà các quốc gia cam kết hạn chế khủng hoảng khí hậu chưa đủ sức ngăn chặn nhiệt độ tiếp tục tăng kỷ lục.

Ở tốc độ hiện tại, nhiệt độ dự kiến ​​sẽ tăng 3,2 độ C vào năm 2100. Để đưa Trái đất trở lại đúng mục tiêu 1,5 độ, lượng khí thải nhà kính toàn cầu phải giảm ít nhất 7,6% mỗi năm. Báo cáo kết luận: “Giảm khí thải, đặc biệt là từ giao thông vận tải và chuyển đổi nhanh hơn sang năng lượng xanh là rất quan trọng để kiểm soát khí thải và cứu hàng ngàn mạng sống khỏi ô nhiễm”.

Minh Anh (t/h)

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Canada: Mục tiêu đưa lượng khí thải carbon dioxide về 0 vào năm 2050