Canada ngập lụt nghiêm trọng do mưa lớn kéo dài

Moitruong.net.vn

– Thị trưởng Ottawa, Jim Watson, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp để ứng phó với mực nước tăng cao dọc theo sông Ottawa trong khi dự báo thời tiết vẫn đưa ra cảnh báo lượng mưa lớn trong ngày 26-4 (giờ địa phương).

Trong một tuyên bố trên Twitter, ông Watson đã yêu cầu sự giúp đỡ từ chính quyền tỉnh Ontario và quân đội Canada. Ông cảnh báo rằng mực nước lũ “được dự báo sẽ vượt quá mức từng gây thiệt hại đáng kể cho tài sản tại thành phố Ottawa năm 2017”.

Theo trang web chính phủ Canada, trận lụt mùa xuân này đã khiến một người chết và buộc 900 người khác phải di tản khỏi nơi ở tại tỉnh Quebec.

Canada ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Ottawa về lũ lụt. Ảnh: reuters

Trong bối cảnh mưa vẫn được dự báo tiếp tục nặng hạt trong 24 đến 48 giờ tới, nhiều người lo ngại rằng đập thủy điện tại thác Bell ở phía Tây Quebec có nguy cơ bị vỡ.

Cảnh sát tỉnh Quebec cho biết 250 người đã được di tản khỏi nhà của mình ở khu vực vào cuối giờ chiều 25-5 để tránh tình huống đập Rough River bị vỡ.

Con đập này hiện đang tối đa công suất dòng chảy là 980 mét khối nước/giây, theo ông Francis Labbe, phát ngôn viên của công ty điện tỉnh Quebec (Hydro Quebec) cho biết. Ông này cho biết thêm, Hydro Quebec dự tính dòng chảy sẽ còn tăng đến 1,200 mét khối/giây trong 2 ngày tới.

Mặc dù hiện chưa yêu cầu sơ tán đối với các hộ gia đình sống bên Sông Ottawa song nhà chức trách thành phố lo ngại mực nước sông có thể lên cao hơn cả mức của năm 2017 vốn từng gây ra trận lụt tồi tệ nhất trong vòng nửa thế kỷ tại miền Đông Canada.

Cơ quan Môi trường Canada đã ra thông báo thời tiết đặc biệt dự báo lượng mưa có thể đạt tới 35 mm vào sáng 27/4.

Cùng với tình trạng tuyết tan đang đổ nước về các con sông, mực nước sông có thể cao hơn 11cm với mức đỉnh hồi tháng 5/2017.

Minh An (T/h)