Cảnh báo gian lận ở thi tốt nghiệp THPT từ… khẩu trang

An Nhiên|08/08/2020 11:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Khả năng thiết bị gian lận công nghệ cao ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có chiều hướng tinh vi hơn, nhỏ gọn hơn, thậm chí giấu trong khẩu trang phòng dịch COVID-19.

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho hay mặc dù tổ chức thi trong điều kiện dịch bệnh nhưng ngoài đảm bảo an toàn cũng phải đảm bảo đúng quy chế.

Theo ông Trinh, trong nhiều năm qua Bộ GD-ĐT đã được Bộ Công an phối hợp chặt chẽ trong phòng chống gian lận, gồm gian lận có tổ chức và gian lận sử dụng công nghệ cao.

Ảnh minh họa

Ông Trinh đánh giá thiết bị gian lận công nghệ cao năm nay có chiều hướng tinh vi, nhỏ gọn hơn.

“Bộ Công an đã chỉ đạo xuống PA03 của các địa phương. Trong quá trình tập huấn, các thầy cô cũng đã được giới thiệu những kiến thức, kỹ năng trong việc phát hiện những thiết bị gian lận công nghệ cao. Tuy nhiên, việc phát hiện cũng rất khó. Do đó, điều quan trọng nhất vẫn là các cán bộ coi thi (2 người/phòng) phải quan sát được những diễn biến tâm lý, hành động bất thường của thí sinh thì sẽ phát hiện được hành vi gian lận”.

Ông Trinh cũng cho hay Bộ GD-ĐT đã tính đến việc chống gian lận trong trường hợp thí sinh có thể cài những thiết bị công nghệ cao trong khẩu trang.

Đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra một số giải pháp như: “Nếu có đủ điều kiện, các địa phương có thể trang bị đồng loạt khẩu trang y tế cho thí sinh. Nếu không có điều kiện trang bị cho tất cả thí sinh thì có thể quy ước thí sinh phải mang khẩu trang y tế. Nếu thí sinh mang loại khẩu trang khác, có nghi vấn gian lận thì có hướng là phát khẩu trang y tế có sẵn ở điểm thi để thay thế.

Quan trọng nhất là tiếp tục tuyên truyền, giáo dục học sinh nhận thức rằng dù diễn biến dịch Covid-19 như vậy nhưng Bộ GD-ĐT, các địa phương và bộ ngành liên quan, các thầy cô sẽ cố gắng, quyết tâm tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, công bằng. Nếu gian lận, các thí sinh sẽ là người thiệt thòi nhất. Với cách làm đồng bộ như thế, chúng ta sẽ yên tâm tổ chức kỳ thi dù trong bối cảnh Covid-19 song vẫn đảm bảo an toàn”.

PGS.TS Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho hay, cán bộ coi thi đã được giới thiệu những kỹ năng nhất định để phát hiện các thiết bị gian lận công nghệ cao. Ảnh minh họa.

Ông Trinh lưu ý thí sinh cũng như cán bộ, giáo viên tham gia đợt thi này cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các hướng dẫn của ngành y tế trong việc phòng chống dịch Covid-19.

Về việc thực hiện các giải pháp an toàn phòng chống dịch, ông Trinh yêu cầu các địa phương phải tuân thủ theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19. Ông Trinh khuyến cáo trong các phòng thi cần bố trí thực hiện giãn cách tối đa.

“Nếu các thí sinh đã tham gia dự thi rồi mới xuất hiện các biểu hiện nghi vấn, đề nghị các địa phương bình tĩnh để thực hiện ngay phương án dự phòng. Cụ thể, khi phát hiện thí sinh ho, sốt thì cần báo ngay cho điểm thi và y tế để chuyển các em xuống thi tại các phòng thi dự phòng. Việc tổ chức thi phải đảm bảo không vì một lý do nào mà ảnh hưởng đến quy chế và an toàn kỳ thi”.

An Nhiên

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cảnh báo gian lận ở thi tốt nghiệp THPT từ… khẩu trang