Cảnh báo: Sai lầm khi tự ý bổ sung vitamin D liều cao để ngừa Covid-19

Mộc Nhiên (t/h)|27/05/2020 04:04
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Các nhà nghiên cứu Anh cảnh báo những mối nguy cơ khi tự ý mua Vitamin D hàm lượng cao để phòng ngừa hay điều trị Covid-19.

Theo một nghiên cứu công bố mới đây của các nhà khoa học thuộc Đại học Surrey, Anh, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy mối liên quan giữa tình trạng thiếu hụt vitamin D và nguy cơ phát triển các triệu chứng, cũng như biến chứng nặng của bệnh viêm phổi cấp do virus SARS-CoV-2 (Covid-19). Các nhà nghiên cứu thậm chí còn cảnh báo những mối nguy cơ khi tự ý sử dụng sản phẩm này.

Vitamin D là một vitamin tan trong chất béo, đồng thời cũng là một hormone đóng vai trò quan trọng đối với khả năng miễn dịch, theo Viện Y tế Quốc gia (Mỹ).

Thiếu vitamin D cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, dẫn tới các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp, hội chứng ruột kích thích, theo bài đánh giá đăng tải trên tạp chí Investigative Medicine (Anh).

Trên thực tế, tình trạng thiếu hụt vitamin D khá phổ biến. Một nghiên cứu năm 2017 đã đưa ra ước tính: Có khoảng 1 tỷ trẻ em và người trưởng thành trên toàn thế giới bị thiếu vitamin D. Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, những người có nồng độ vitamin D trong máu nằm trong khoảng từ 40 – 60ng/mL có khả năng chống lại virus hiệu quả hơn, từ đó giảm nguy cơ tử vong khi bị bệnh.

Ảnh minh họa

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Surrey, Anh, vitamin D là một loại hormone, được sản xuất trong da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, có chức năng tăng cường khả năng hấp thu canxi và phosphat ở đường ruột. Nếu như những khoáng chất này đã được chứng minh là cần thiết cho hoạt động của cơ thể, thì tác dụng của nó trong việc ngăn ngừa hay điều trị Covid-19 lại vẫn cần nghiên cứu thêm. Bởi phần lớn những nghiên cứu về mối liên hệ giữa vitamin D và Covid-19 hiện nay đều là dựa trên dữ liệu thu thập được từ các nhóm dân số ở những nước đang phát triển và vì thế không thể được sử dụng như một chứng cứ khoa học.

Tác giả chính của công trình nghiên cứu Sue Lanham-New cảnh báo việc tiêu thụ quá mức vitamin D có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Một lượng vitamin D thích hợp trong cơ thể là quan trọng đối với sức khỏe tổng thế. Quá ít có thể dẫn tới còi xương ở trẻ em hoặc loãng xương ở người cao tuổi. Tuy nhiên quá nhiều lại có nguy cơ làm gia tăng mức độ canxi trong máu và vì thế dẫn tới các bệnh lý nghiêm trọng.

Không giống như thuốc đặc trị, vitamin D cũng như nhiều loại vitamin hay khoáng chất khác đều có thể dễ dàng mua tại các hiệu thuốc hay trung tâm thương mại. Tuy nhiên việc tự ý sử dụng thuốc mà không có hướng dẫn của bác sĩ có thể dẫn tới những mối nguy hại không ngờ tới.

Theo tác giả Sue Lanham-New, việc theo dõi y tế là rất cần thiết. Bởi ngay cả khi có những nghiên cứu cho thấy việc thiếu hụt vitamin D có liên quan tới nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, song hiện cũng không có đủ các chứng cứ khoa học để chứng minh vitamin D có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị Covid-19.

Hơn nữa việc thiếu hụt vitamin D có thể khắc phục một cách tự nhiên thông qua chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng, với các loại thực phẩm giàu vitamin D như cá dầu hay còn gọi là cá béo, thịt đỏ và lòng đỏ trứng. Ngoài ra, thực phẩm dinh dưỡng như ngũ cốc cho bữa sáng và tắm nắng an toàn hàng ngày cũng có thể giúp bổ sung vitamin D.

Mộc Nhiên (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Cảnh báo: Sai lầm khi tự ý bổ sung vitamin D liều cao để ngừa Covid-19
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.