Cao Bằng: Tăng cường thông tin, tuyên truyền, cảnh báo thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất

Hoàng An|20/08/2023 13:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cao Bằng vừa có Văn bản số 1188/STTTT-QLTTBCXB ngày 14/8/2023 về việc tăng cường thông tin, tuyên truyền, cảnh báo thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất.

Theo đó, để kịp thời tăng cường thông tin, tuyên truyền, cảnh báo, nâng cao ý thức, trách nhiệm cần người dân và cộng đồng trong chủ động phòng, tránh, ứng phó với thiên tai trên địa bàn tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cao Bằng đề nghị các cơ quan báo chí địa phương, UBND các huyện, Thành phố, các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông phối hợp chỉ đạo và thực hiện một số nội dung sau:

Báo Cao Bằng, Đài Phát thanh và Truyền hình Cao Bằng thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết từ Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, Trung tâm Khí tượng thủy văn địa phương thông tin kịp thời trên các bản tin thời sự, các sản phẩm báo chí, nhất là Báo Cao Bằng điện tử và Trang thông tin điện tử của Đài Phát thanh và Truyền hình Cao Bằng. Đưa tin kịp thời về diễn biến tình hình mưa lũ và công tác chỉ đạo ứng phó để người dân biết, chủ động phòng, tránh. Ưu tiên phát ngay các bản tin cảnh báo về thiên tại khi có yêu cầu tử Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai và Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự, PCTT&TKCN.

cao-bang.jpg
Ảnh minh họa

Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến nội dung Kế hoạch số 1101/KH-UBND ngày 9/5/2023 của UBND tỉnh về phòng, chống thiên tại tỉnh năm 2023, góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương và nhận thức cộng đồng về phòng, chống thiên tai để sẵn sàng ứng phó với mùa mưa lũ năm 2023.

Chủ động phối hợp với cơ quan thường trực Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự, PCTT&TKCN tỉnh cập nhật thông tin về diễn biến tình hình thời tiết, công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi cho cộng đồng triển khai thực hiện pháp luật về PCTT&TKCN. Nâng cao nhận thức cộng đồng về các loại hình thiên tai, biện pháp phòng tránh phổ biến kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong công tác phòng, chống các loại hình thiên tai đến mọi tầng lớp nhân dân.

UBND các huyện, Thành phố chỉ đạo Trung tâm Văn hóa và Truyền thông phát sóng các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai trên các phương tiện phát thanh, truyền hình cấp huyện, đài truyền thanh cấp xã ngay khi nhận được thông tin cảnh báo thiên tai từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thực hiện thông tin, tuyên truyền bằng tiếng dân tộc (Mông, Dao, Tày, Nùng...) tùy thuộc tỷ lệ người dân tộc sinh sống tại địa phương. Kịp thời phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông thông tin về công tác ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất và công tác PCTT&TKCN của địa phương.

Chỉ đạo hệ thống truyền thanh - truyền hình cấp huyện, đài truyền thanh cấp xã và các phương tiện truyền thông khác trên địa bàn tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về PCTT&TKCN đến người dân; tuyên truyền nội dung Đề án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng đến năm 2030” được phê duyệt tại Quyết định số 533/QĐ-TTg ngày 6/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông triển khai phương án đảm bảo thông tin liên lạc, cung ứng dịch vụ bưu chính, chuyển phát phục vụ chỉ đạo, chỉ huy ứng phó với tình huống mưa, lũ lớn phù hợp với tình hình thực tiễn.

Chỉ đạo các đơn vị thành viên, chi nhánh tại các huyện, Thành phố đảm bảo thông tin liên lạc trong mọi tình huống phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành PCTT&TKCN của các cơ quan Đảng, chính quyền các cấp tại địa phương; tăng cường trang bị hệ thống thông tin liên lạc tại các địa bàn có nguy cơ bị ảnh hưởng để đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo điều hành phòng, chống thiên tại.

Xây dựng phương án chia sẻ, sử dụng chung hạ tầng tại những vùng trọng điểm thường xuyên xảy ra thiên tai; phương án sẵn sàng chuyển vùng dịch vụ di động tại các khu vực thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đề nghị các cơ quan, đơn vị nghiêm túc phối hợp chỉ đạo, thực hiện và báo cáo kết quả về Sở Thông tin và Truyền thông để tổng hợp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cao Bằng: Tăng cường thông tin, tuyên truyền, cảnh báo thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất