Châu Âu: 11.000 người được hít thở không khí sạch trong tháng phong tỏa do Covid-19

Moitruong.net.vn

– Mặc dù số người chết vì đại dịch tăng lên, nhưng việc hạn chế di chuyển đã khiến khoảng 11.000 người thoát chết do ô nhiễm ở châu Âu.

Một nghiên cứu đã tiết lộ rằng, việc phong tỏa, cấm đi chuyển ở châu Âu trong một tháng qua vì dịch Covid-19 đã làm chất lượng không khí cải thiện rõ rệt.

Theo Trung tâm nghiên cứu về năng lượng và không khí sạch (CREA), số trẻ em mắc bệnh hen suyễn cũng đã giảm đi 6 triệu trẻ.

So với cùng kỳ năm ngoái, nồng độ nitơ dioxide đã giảm 40%, trong khi hạt bụi mịn PM2.5 giảm 10%, điều đó có nghĩa là những người không nhiễm Covid-19 có thể thở dễ dàng hơn. Hai dạng ô nhiễm này gây suy yếu tim và hệ hô hấp, thường là nguyên nhân chính gây ra khoảng 470.000 ca tử vong ở châu Âu mỗi năm.

Đường phố vắng vẻ ở phía bắc London, Anh. Ảnh: Getty Images

Nghiên cứu mới ước tính tỉ lệ giảm trên bằng cách sử dụng các mô hình thống kê kết hợp dữ liệu về chất lượng không khí, điều kiện thời tiết, khí thải, dân số và tỉ lệ bệnh.

Họ đã tìm thấy số ca tử vong tránh được do ô nhiễm cao nhất ở Đức (2.083), tiếp theo là Anh (1.752), Italy (1.490), Pháp (1.230) và Tây Ban Nha (1.083). Về loại bệnh, tỉ lệ tử vong liên quan đến suy tim giảm gần 40%, 17% từ các bệnh về phổi như viêm phế quản và khí phế thũng, và 13% do đột quỵ và ung thư. Những trường hợp khác tránh được tử vong do bị nhiễm trùng và tiểu đường.

Tính toán tổng thể của 11.000 trường hợp tránh được tử vong ước tính là từ một loạt các phân tích máy tính với kết quả tối đa lên tới 20.000 trường hợp và tối thiểu là 7.000 trường hợp.

Tiến sĩ LJ Smith, một chuyên gia tư vấn tại bệnh viện King College ở London, Anh cho biết, ông đã chứng kiến ​​rất ít bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trong tháng qua và không có nghi ngờ gì về việc giảm ô nhiễm không khí là một phần nguyên nhân.

Trên toàn thế giới, số ca tử vong do ô nhiễm tránh được sẽ cao hơn nhiều vì nghiên cứu này tập trung vào khu vực châu Âu trong một tháng. Chưa kể hai quốc gia đông dân và ô nhiễm nhất thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ đã trải qua một số đợt giảm ô nhiễm không khí mạnh nhất trong thời gian dịch bệnh.

Tác giả chính của nghiên cứu, nhà phân tích Lauri Myllyvirta, Trung tâm nghiên cứu về năng lượng và không khí sạch cho biết, việc giảm ô nhiễm không khí đã giúp giảm áp lực lên các dịch vụ y tế tại thời điểm quan trọng của dịch Covid-19. Nhưng ông cảnh giác với việc cho rằng giãn cách xã hội là một điều có lợi.

Việc tiếp xúc khí nitơ dioxide và bụi mịn PM2.5 ít hơn trong thời gian phong tỏa ở châu Âu đã giúp tránh được 11.000 ca tử vong, hàng nghìn ca cấp cứu do bụi, hen suyễn và sinh non.

Hồng Phương (T/h)