Cháy rừng liên tục hoành hành ở California do nhiệt độ cao

Anh Thư|09/09/2020 06:01

Moitruong.net.vn – Cháy rừng khốc liệt không ngừng ở California khiến nhiều người dân phải đi sơ tán trong lúc một đợt nắng nóng đang bao trùm miền tây nước Mỹ.

Ngày 7/9, đám cháy Creek, đã nhấn chìm khu vực Fresno ở trung tâm California và gây ra cuộc sơ tán khẩn cấp khiến hơn 200 người phải đi sơ tán khẩn cấp, đến nay, đám cháy này vẫn chưa được khống chế.

Cục Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy California (CalFire) cho biết: “Ngọn lửa phát triển trong “điều kiện thời tiết khắc nghiệt” đã nuốt chửng gần 79.000 mẫu Anh (32.000 ha) đất, trong khi nguyên nhân vẫn đang được điều tra”.

Tại hạt Madera, giới quan chức đã ban hành lệnh sơ tán và kêu gọi 157.000 cư dân của hạt rời khỏi nếu họ cảm thấy không an toàn.

Cũng theo CalFire, đám cháy Oak Fire ở Mendocino County bắt đầu bùng cháy vào khoảng 13h26 chiều ngày 7/9, ba giờ sau đó, nó đã thiêu rụi 1.000 mẫu Anh (400 ha) và phá hủy một công trình tại đây.

Nhà cung cấp điện PG&E có trụ sở tại San Francisco cho biết vào cuối ngày thứ Hai rằng họ đã bắt đầu tắt điện ở các khu vực “có nguy cơ cháy cao”. PG&E cho biết việc ngừng hoạt động sẽ ảnh hưởng đến 172.000 khách hàng tại 22 quận, chủ yếu ở Sierra Foothills, đồng thời cho biết việc ngừng hoạt động là một biện pháp an toàn do gió cực lớn và khô.

Nhà điều hành Hệ thống Độc lập California, điều hành hầu hết lưới điện của bang, một lần nữa kêu gọi người tiêu dùng cắt giảm tiêu thụ năng lượng và cho biết họ đang theo dõi các vụ cháy rừng trên khắp bang.

Tại Nam California, phía Đông San Diego, hơn 400 lính cứu hỏa đã chiến đấu với đám cháy Valley Fire, ngọn lửa thiêu rụi hơn 17.000 mẫu Anh (6.900 ha) trong Rừng Quốc gia Cleveland.

Cháy rừng khốc liệt ở California vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khiến nhiều người dân phải đi sơ tán. Ảnh: AP

Trước đó, Một đám cháy ở Quận San Bernardino, phía Đông Nam Los Angeles đã bùng lên do một thiết bị bắn pháo hoa được sử dụng trong một bữa tiệc tiết lộ giới tính. Đám cháy hủy hoại diện tích hơn 2.800 ha, buộc 3.000 người phải sơ tán.

Hôm Chủ nhật, Thống đốc California Gavin Newsom đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở các quận Fresno, Madera, Mariposa, San Bernardino và San Diego do cháy rừng, điều này cũng khiến Sở Lâm nghiệp Hoa Kỳ tạm thời đóng cửa một số khu rừng quốc gia bao gồm Rừng Quốc gia Sierra, Rừng quốc gia Angeles và Rừng quốc gia San Bernardino.

Một đợt nắng nóng nguy hiểm đã ập đến các vùng miền tây nước Mỹ vào cuối tuần, khiến nhiều địa điểm ở California đã ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục vào ngày 5.9.

Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia cảnh báo, nắng nóng “ngột ngạt” sẽ tiếp tục diễn ra, tạo điều kiện lý tưởng cho các đám cháy rừng.

Các quan chức tiểu bang hôm 6.9 cũng liên tục kêu gọi người dân California tắt các thiết bị và đèn chiếu sáng để tránh mất điện do lưới điện quá tải.

Southern California Edison Co (SCE), công ty cung cấp điện cho 5 triệu hộ khách hàng trong khu vực, đã thông báo cho khách hàng về khả năng mất điện luân phiên từ 16h chiều đến 21h tối 6.9.

Tình trạng mất điện luân phiên – trong đó có cả việc cố ý cắt điện tạm thời để tránh tình trạng mất điện trên diện rộng – rất hiếm khi xảy ra. Người phát ngôn của SCE, Reggie Kumar, cho biết, lần cuối xảy ra tình trạng này trong khu vực là vào tháng 8 nhưng trước đó đã không xảy ra trong suốt 20 năm.

Anh Thư

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cháy rừng liên tục hoành hành ở California do nhiệt độ cao