Cháy rừng miền Trung, chờ cơn mưa vàng đến cứu

Moitruong.net.vn

– Suốt 3 ngày qua, các tỉnh miền Trung liên tục phải hứng chịu các trận cháy rừng nghiêm trọng vì nắng nóng. Nhưng từ mai, thời tiết dịu lại và có mưa lớn sẽ giúp dập cháy triệt để.

Đám cháy ở rừng thông huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh vừa được dập tắt thì tối 30/6, một đám cháy khác ở khu vực xã Sơn Tân, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh (khu vực giáp ranh với tỉnh Nghệ An) đã bùng phát.

Tại Nghệ An, trận cháy kéo dài 10 tiếng hôm qua tại xã Nam Kim (Nam Đàn) đã khiến nhiều diện tích rừng bị thiêu trụi.

Ngay khi xuất hiện cháy, các lực lượng tại chỗ của xã Nam Kim và huyện Nam Đàn đã tiến hành công tác dập lửa. Tuy nhiên, do nắng nóng, gió mạnh nên công tác dập lửa không có nhiều chuyển biến. Phải đến 17h ngày 30/6, vụ cháy rừng tại 3 xóm Eo Vòng, Thung Huyện và Khe Khế đã cơ bản được khống chế.

Chính quyền xác định cháy rừng xuất phát từ xã Khánh Sơn lan sang xã Nam Kim, huyện Nam Đàn (Nghệ An). Sau đó, đám cháy lan sang rừng thông thuộc núi Mồng Gà và tràn qua núi Hói Lã thuộc địa bàn thôn Đồng Vợi, xã Trường Sơn, Đức Thọ (Hà Tĩnh).

Ngay sau khi nhận được tin cháy, huyện Đức Thọ đã huy động khoảng 250 người, gồm bộ đội, công an, kiểm lâm, dân quân tự vệ và người dân địa phương cùng các phương tiện, dụng cụ chuyên dụng… tham gia chữa cháy.

Cháy rừng ở Hà Tĩnh

Tuy nhiên, do thực bì dày cộng thêm núi cao, dốc, trời tối và gió Tây Nam thổi mạnh khiến việc dập tắt đám cháy gặp nhiều khó khăn. Đến 4h sáng nay (1.7), cháy rừng ở xã Trường Sơn vẫn chưa được khống chế.

Không chỉ ở Đức Thọ mà trên địa bàn tỉnh cháy rừng liên tiếp xảy ra ở cả huyện Lộc Hà và TX Kỳ Anh, và đặc biệt là huyện Nghi Lâm. Rất nhiều lần ngọn lửa được khống chế nhưng rồi bùng phát trở lại.

Tại Quảng Bình cũng xảy ra cháy lớn vào hôm qua. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết, do thời tiết quá khô nóng kèm theo gió Nam thổi mạnh, vào khoảng 9 giờ ngày 30.6, tại khu vực rừng xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch đã xảy ra một đám cháy lớn.

Huyện Bố Trạch huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ thuộc Ban chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với các lực lượng Công an, Kiểm lâm cùng dân quân cơ động các xã Bắc Trạch, Thanh Trạch… và các cơ quan liên quan tham gia chữa cháy. Tuy nhiên, đến 15 giờ hôm qua, đám cháy vẫn không được khống chế. Theo ước tính ban đầu, “giặc lửa” đã thiêu rụi khoảng 3ha rừng thông và keo trên địa phận xã Thanh Trạch.

Tại Huế, các vụ cháy rừng liên tiếp xảy ra trên địa bàn TX.Hương Thủy. Ban đầu lửa xuất hiện vào sáng 28.6 tại khoảnh 6, Tiểu khu 141 thuộc phường Thủy Châu, sau đó, cháy lan qua Tiểu khu 159 thuộc xã Phú Sơn và rồi tiếp tục lan sang Tiểu khu 152 thuộc phường Phú Bài. Song song với thời điểm phát cháy trên, tại phường Thủy Phương cũng xảy ra cháy. Các vị trí cháy đều được khống chế và dập tắt hoàn toàn lúc 24h cùng ngày.

Theo thống kê ban đầu, tổng diện tích rừng bị cháy tại xã Phú Sơn khoảng 45 – 50 héc ta, phường Thủy Châu và Phú Bài khoảng 25 – 30 héc ta, tại phường Thủy Phương là 20 – 25 héc ta. Riêng vụ cháy rừng ở phường Hương Hồ, TX. Hương Trà khiến 32,18 héc ta bao gồm rừng thông và keo bị cháy.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của nắng nóng nên trong ngày hôm nay (01/7) nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư và nguy cơ cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ vẫn ở mức rất cao.

Nhưng từ ngày 2-4.7, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng mưa to đến rất to và rải rác có dông. Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa dông rải rác vào chiều và tối. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nắng nóng diện rộng chấm dứt ở Trung Bộ.

Người dân mong chờ đợt mưa sắp tới sẽ là cơn mưa “vàng” góp phần làm giảm bớt nhiệt độ nắng nóng, oi bức, khô hạn khó chịu kéo dài suốt nhiều tuần qua trên địa bàn.

Ngọc Linh (t/h)