Chỉ số tia cực tím tại Hà Nội ở ngưỡng gây hại rất cao

Hoàng An|23/03/2021 08:49
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 23/3 chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại các tỉnh, thành miền Bắc đạt ngưỡng nguy cơ gây hại cao ở mức 6.3- 6.8; riêng Thủ đô Hà Nội đạt ngưỡng nguy cơ rất cao ở mức 8.4.

Cụ thể, tại miền Nam cao nhất là thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ chỉ số tia cực tím lên tới 10.4. Thành phố Cà Mau (Cà Mau) chỉ số tia cực tím trong khung giờ 12 giờ là 9.5.

Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, trên 10.5 là đặc biệt cao, rất nguy hiểm. Tia cực tím có thể xuyên qua mây và các loại cửa kính, nếu da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian 25 phút khi chỉ số tia cực tím ở ngưỡng rất cao sẽ gây bỏng. Ở ngưỡng cực kỳ cao, tia cực tím có nguy cơ làm tổn thương da, gây bỏng mắt nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút mà không được bảo vệ.

Trong 3 ngày tới (từ ngày 24-26/3), miền Bắc tiếp tục được dự báo ngưỡng nguy cơ gây hại của tia UV ở mức cao phổ biến là từ 6.0-8.0. Miền Trung và miền Nam được dự báo đạt mức nguy cơ rất cao, phổ biến là 10.0. Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ tiếp tục nắng khô với nhiệt độ phổ biến cao nhất trong ngày 29-35 độ C, có nơi có nắng nóng, riêng miền Đông Nam Bộ từ ngày 24-26/3 có nắng nóng, độ ẩm trong không khí thấp dưới 55%.

Để bảo vệ mình, người dân tránh tiếp xúc với nắng quá 15 phút lúc 12 giờ trưa; đồng thời nên áp dụng các cách phòng tránh như mặc quần áo bảo hộ, dùng mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm để bảo vệ mắt, sử dụng kem chống nắng, đặc biệt chú ý cẩn thận hơn trong khung giờ bức xạ tia cực tím gây hại cao nhất.

Hoàng An

Bài liên quan

(0) Bình luận
Video
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chỉ số tia cực tím tại Hà Nội ở ngưỡng gây hại rất cao