Chủ động triển khai phương án phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Công văn số 8471/BNN-TCLN gửi UBND các tỉnh, thành phố khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ về việc triển khai công tác PCCCR mùa khô 2018-2019.

>>> Xuất hiện băng giá trên đỉnh Fansipan

>>> Trà Vinh: Gần 300 ha nghêu chết trắng do nhiễm ký sinh trùng

Kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn (Đăk Lăk) tiến hành tuần tra các khu vực trọng yếu. Ảnh CAND

Theo Công văn số 8471/BNN-TCLN gửi UBND các tỉnh, thành phố khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, Bộ NN&PTNT yêu cầu chính quyền địa phương, các cơ quan chuyên môn về lâm nghiệp phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông, thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật trên địa bàn nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ rừng và PCCCR.

Đồng thời tăng cường kiểm tra, rà soát phương án PCCCR ở các cấp và chủ rừng như: chuẩn bị lực lượng, phương tiện theo phương châm “bốn tại chỗ”, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về PCCCR.

Ngoài ra, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về xuất cấp gạo hỗ trợ cứu đói cho nhân dân vùng hạn, trong ba ngày qua, hơn 1.100 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia đã được chuyển đến tỉnh Ninh Thuận, được chính quyền các địa phương trong tỉnh khẩn trương cấp phát cho 16.818 hộ dân, với 74.226 nhân khẩu ở các huyện: Ninh Sơn, Thuận Bắc, Thuận Nam, Bác Ái và Ninh Hải.

Các tỉnh, thành phố khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ đã bước vào mùa khô. Việc nâng cao cảnh giác để đối phó với tình trạng cháy rừng mùa khô không chỉ là trách nhiệm của cơ quan, chính quyền địa phương mà còn có cả trách nhiệm của mỗi người dân.

Phương Thảo (t/h)