Chủ tịch nước phát động Tết Trồng cây tại Phú Thọ

Minh Châu|06/02/2022 10:47
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Chủ tịch nước kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí, các anh, các chị, các cháu thanh niên, thiếu nhi cả nước hăng hái tham gia trồng cây, trồng rừng ngay từ những ngày đầu Xuân.

Sáng nay (6/2), tại khuôn viên Khu Di tích lịch sử văn hóa quốc gia đặc biệt Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát động Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ.

Chương trình do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND tỉnh Phú Thọ phối hợp tổ chức. Cùng dự có Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân; lãnh đạo các bộ, ngành, tỉnh Phú Thọ và đông đảo các tầng lớp nhân dân tỉnh Phú Thọ.

Phát biểu tại lễ phát động, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1954 tại chính mảnh đất này: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” và nêu rõ, giữ nước không chỉ là bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ độc lập tự do của Tổ quốc, mà hiểu rộng ra còn là bảo vệ thiên nhiên tươi đẹp của đất nước, giữ gìn môi trường trong lành, sinh thái.

Chủ tịch nước nêu rõ, nhân loại đang đứng trước những thách thức to lớn của biến đổi khí hậu toàn cầu, các hiện tượng thời tiết cực đoan, bão, lụt, sạt lở, hạn, mặn gây hậu quả nặng nề đến tính mạng, tài sản. Điều này đã làm cho việc trồng rừng, bảo vệ rừng ngày càng có vai trò quan trọng, vừa là nhiệm vụ cấp bách, vừa mang ý nghĩa chiến lược đối với cuộc sống của người dân và sự phát triển bền vững đất nước.

Chính vì vậy từ nhiều thập kỷ qua, Đảng và Nhà nước đã quan tâm chỉ đạo triển khai nhiều chương trình trông rừng, phục hồi rừng và trồng cây phân tán, thúc đây bảo vệ môi trường sinh thái, tạo nguốn nguyên liệu từ gỗ rừng trống cho ngành công nghiệp chể biển gỗ. Riêng năm 2020, 2021 đã xuất khẩu gần 30 tỷ USD sản phẩm từ gỗ. Chủ tịch nước cũng nhắc lại năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị 45 yêu cầu tổ chức phong trào Tết trồng cây và tăng cường bảo vệ phát triển rừng để thực hiện chương trình trồng 1 tỷ cây “Vì một Việt Nam xanh”.

Chủ tịch nước đánh trống phát động Tết trồng cây

Ngày 1/4/2021, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án số 524 với mục tiêu đến hết năm 2025, cả nước trồng được một tỷ cây xanh, trong đó 690 triệu cây trồng phân tán ở các khu đô thị và vùng nông thôn, 310 triệu cây trồng tập trung trong rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và trồng mới rừng sản xuất.

Bày tỏ vui mừng trước kết quả năm 2021, cả nước trồng được 210 triệu cây, đạt l15% kế hoạch, trong đó một số địa phương có kết quả tốt như Nghệ An (7,3 triệu cây); Thanh Hóa (5,3 triệu cây); Lâm Đồng (4 triệu cây); Hà Tĩnh (3,3 triệu cây); Quảng Nam (3 triệu cây); Cà Mau (3 triệu cây); Cao Bằng (3 triệu cây), Phú Thọ (1,5 triệu cây)… và đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay tích cực trồng cây xanh, Chủ tịch nước biểu dương các địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đã tích cực hưởng ứng chương trình trồng một tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch nước lưu ý chất lượng rừng tự nhiên hiện vẫn còn thấp, nhiều khu vực rừng phòng hộ vẫn chưa phát huy đầy đủ chức năng; tỷ lệ cây xanh/người dân đô thị và nhiều khu vực nông thôn vẫn còn thấp so với mức tiêu chuẩn quốc gia và thấp hơn nhiều nước trên thế giới.

Theo kế hoạch, từ năm 2022-2025 trồng bình quân 204,5 triệu cây/năm, trong đó, cây xanh phân tán 142,5 triệu cây, tăng 1,8 lần so với năm 2020 nên phải rất quyết tâm mới có thể đạt được.

Chủ tịch nước kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí, các anh, các chị, các cháu thanh niên, thiếu nhi cả nước hăng hái tham gia trồng cây, trồng rừng ngay từ những ngày đầu Xuân.

Mỗi người, mỗi nhà, mỗi cơ quan, tổ chức hãy đóng góp cụ thể, thiết thực thực hiện Chương trình trồng một tỷ cây xanh trong giai đoạn 2021-2025 – Vì một Việt Nam xanh, góp phần xây dựng đất nước ta mãi xanh tươi và bền vững.

Chủ tịch nước và các đại biểu tham gia trồng cây sau lễ phát động

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng và pháp luật về lâm nghiệp.

Các cấp, các ngành cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về chương trình Vì một Việt Nam xanh; xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, thiết thực, kể cả phát động phong trào thi đua để mọi người trồng cây, mọi nhà trồng cây để xanh đường, xanh nhà; trồng rừng, bảo vệ, chú ý đến trồng rừng phòng hộ các khu vực đầu nguồn, biên giới, ven biển, hải đảo, quan tâm, chăm sóc, giữ gìn đề cây phát triển tốt; khuyến khích các hình thức, cách làm sáng tạo trong mọi tầng lớp nhân dân.

Đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ trong tạo giống cây, trồng cây, trồng rừng; gắn việc trồng rừng, bảo vệ rừng với phát triển dịch vụ môi trường rừng và du lịch sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học; gìn giữ bản sắc văn hoá truyền thống.

Phấn đấu chủ động hơn 80% gỗ nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu, đưa Việt Nam trở thành trung tâm hàng đầu thế giới về sản xuất, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ rừng trồng.

Tiếp tục thực hiện chủ trương đóng cửa rừng tự nhiên và không sử dụng gỗ bất hợp pháp, ngăn chặn tình trạng chặt phá, đốt rừng, khai thác rừng trái pháp luật, rừng bị lấn chiếm sử dụng sai mục đích, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Chủ tịch nước cũng đề nghị tỉnh Phú Thọ trồng ít nhất 2 triệu cây xanh trong năm 2022 như kế hoạch đề ra.

Sau khi đánh trống khai lễ phát động Tết trồng cây, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, địa phương và người dân tỉnh Phú Thọ trồng cây tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Minh Châu

Bài liên quan
  • Nhớ lời Bác dạy “Tết trồng cây”
    Moitruong.net.vn – Bác Hồ là một trong những lãnh tụ đi tiên phong từ lâu về vấn đề bảo vệ môi trường sinh thái của Trái đất, rất chú ý đến việc trồng cây, gây rừng. Thật là một tư duy rất đặc biệt! Đặc biệt ở chỗ Bác nghĩ suy và hành động về những việc vĩ đại bằng một cách giản dị.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch nước phát động Tết Trồng cây tại Phú Thọ