Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh thị sát ổ dịch 42 ca dương tính SARS-CoV-2

Hà An|25/08/2021 08:30

Moitruong.net.vn – Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu khẩn cấp khoanh vùng, xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ cư dân tại ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi, nơi có 42 ca mắc COVID-19 được phát hiện.

Sáng 25/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, Chỉ huy trưởng chống dịch Covid-19 Thành phố đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, ở Thanh Xuân đã có 10/11 phường ghi nhận ca bệnh Covid-19. Riêng ở ổ dịch tại ngõ 328, 330 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung đến nay đã ghi nhận 42 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu khẩn trương rà soát F0 tại ổ dịch ngõ 328 Nguyễn Trãi.

Sở Y tế đề nghị quận Thanh Xuân tăng cường lực lượng, bố trí chốt trực ở các ngách trong các khu phong tỏa, thành lập ít nhất 15 tổ công tác để giám sát, kịp thời lẫy mẫu xét nghiệm 3 ngày/lần, khẩn trương rà soát, xét nghiệm để tìm hết F0 còn lại.

Theo Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn, nguồn lây của ổ dịch phức tạp này là từ tiểu thương ở chợ đêm Ngã Tư Sở. Ông Tuấn đề xuất xét nghiệm toàn bộ tiểu thương tại khu chợ này để sàng lọc nguy cơ.

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND TP ghi nhận sự nỗ lực của quận Thanh Xuân với các chỉ đạo khá đẩy đủ; đã làm tốt công tác chống dịch cho đến khi xuất hiện tình huống mới khi có ổ dịch ở ngõ 328, 330 Nguyễn Trãi. Chủ tịch UBND TP nêu việc liên tiếp trong các tuần qua các “vùng đỏ” điểm nóng xuất hiện và được kiểm soát từng bước ở một số quận huyện theo từng tuần và: “Hiện nay Thanh Xuân đang là địa bàn nguy cơ cao nhất”.

Để tập trung xử lý ổ dịch ở phường Thanh Xuân Trung, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nêu rõ một số việc cần làm ngay. Các phương châm, nguyên tắc TP đã đặt ra cụ thể, các lực lượng chức năng cần tăng cường giám sát chặt khu phong tỏa. Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Cách gì thì cách, không thể để nhà F0 mà không có dấu hiệu cảnh báo. Lực lượng y tế và công an cần vào cuộc ngay, từ yếu tố dịch tễ, khoanh chặt vùng lõi trong khu phong tỏa. Tuyệt đối không để người dân nhà này sang nhà kia. Phải có cách làm cụ thể, mạnh mẽ để thực hiện việc này”.

Ông Ngọc Anh cũng giao quận Thanh Xuân đảm bảo an sinh xã hội, phục vụ chu đáo hàng hóa thiết yếu cho người dân trong khu phong tỏa. “Thiếu ở đâu thì Quận ủy, UBND quận phải giải quyết ngay. Các sở, ngành phải bám cơ sở cùng quận để nhanh chóng xử lý khu vực nguy cơ rất cao này”, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo thêm.

Đến 12h ngày 25/8, CDC Hà Nội ghi nhận 2.731 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn, trong đó có 1.389 ca phát hiện trong cộng đồng. Diễn biến dịch tại Hà Nội tiếp tục phức tạp sau 4 tuần giãn cách với số ca mắc trung bình 40-50 ca/ngày.

Hà An

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh thị sát ổ dịch 42 ca dương tính SARS-CoV-2