Cơn lũ đi qua, tình người ở lại

Moitruong.net.vn

– Những ngày vừa qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình hứng chịu một trận lũ lịch sử, để lại trong mỗi người dân một nỗi khiếp sợ chưa từng có. Cơn lũ đi qua đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản, nỗi buồn nỗi đau vẫn còn hiện hữu.

Tình người sau lũ

Theo thống kê, đến chiều ngày 23/10, mưa lũ đã làm 11 người chết và 95 người bị thương; 109.254 nhà ở bị ngập sâu trong nước lũ; 13 nhà dân bị sập. Nhiều thôn, bản vẫn đang còn bị cô lập, chia cắt ở huyện Quảng Ninh, Bố Trạch, Minh Hóa, Quảng Trạch. Đặc biệt còn 52 thôn, bản vùng biên giới vẫn đang bị cô lập, chia cắt. Các hộ dân được di dời ở các huyện, thị xã, thành phố đã trở về nhà.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn khoảng 4.000 hộ dân chủ yếu ở huyện Lệ Thủy chưa thể trở về nhà, do đa số diện tích đất vẫn còn đang ngập trong nước, nhiều hecta rau màu bị lũ cuốn trôi, gia súc, gia cầm chết hàng loạt. Mưa lũ đi qua để lại những hậu quả hết sức nặng nề cho người dân.

Rất đông các đoàn cứu trợ trong và ngoài tỉnh đến với vùng lũ Lệ Thủy

Với tinh thần tương thân tương ái, người dân trên khắp cả nước đều hướng về miền Trung nói chung, và Quảng Bình nói riêng. Họ có chung một tấm lòng “lá lành đùm lá rách” góp công, góp của để chia sẻ nỗi vất vả khó khăn với người dân vùng ngập lũ.

Mỗi ngày, có hàng trăm chuyến xe chở đầy ắp hàng cứu trợ đến với người dân Quảng Bình, các xe đi đến từng bản làng, huyện, thị xã để trao quà cứu trợ kịp thời cho bà con. Với tấm lòng sẻ chia gửi gắm tình cảm, với một niềm tin rằng lũ lụt, thiên tai sẽ qua mau, để người dân sớm ổn định lại tinh thần, cuộc sống. Bằng tình cảm trân quý nhất, những phần quà cứu trợ thiết thực như nước, gạo, tiền mặt, áo phao, áo quần cũ, bánh chưng, nhu yếu phẩm cần thiết,… một phần nào chia sẻ được khó khăn cho bà con vùng ngập lũ.

Một đoàn từ thiện đến từ Đồng Nai đã trực tiếp trao quà tận tay cho bà con vùng bị ngập lũ

Ghi nhận thực tế tại vùng ngập lũ huyện Lệ Thủy, từng đoàn xe tấp nập, mang yêu thương chia sẻ đến bà con nơi đây. Vị trí cầu Kiến Giang, rất đông người dân trong và ngoài tỉnh mang hàng cứu trợ đến, xe nào xe nấy chở đầy hàng cứu trợ để phân phát cho người dân. Rất nhiều chiếc xuồng, cole đứng chờ sẵn bốc hàng cứu trợ để kịp phân phát cho những nơi cần thiết. Những chiếc xe ben như những chiến binh vượt lũ chở đầy hàng và người, nhu yếu phẩm, tiến sâu vào vùng ngập lũ để trao tận tay cho bà con. Khung cảnh hàng quà, người, phương tiện xếp hàng dài khiến người dân Lệ Thủy phần nào được an ủi bởi tình người sau lũ.

Thấu hiểu được nỗi vất vả, khó khăn, sự thiếu thốn trăm bề của bà con, các đoàn cứu trợ đã đi hầu hết các huyện trên địa bàn tỉnh. Họ đã len lỏi đến các làng quê nghèo, thăm từng hộ gia đình, trao cho họ những nhu yếu phẩm cần thiết để họ sớm ổn định lại cuộc sống. Nhờ sự kết nối của chính quyền địa phương, tại những vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các đoàn cứu trợ đem gạo, hàng, quà, tiền mặt, áo quần cũ,… đã mang được đến trao tận tay cho người dân.

Hơn 15 cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Nhật Lệ và rất nhiều người dân xã Bảo Ninh đến hỗ trợ tàu có nguy cơ bị mắc cạn khi nước lũ sông Nhật Lệ xuống

Anh Nguyễn Hải, thành viên của một đoàn thiện nguyện đến từ TP Hồ Chí Minh chia sẻ : “Xem trên tivi, mạng xã hội thấy trận lũ lần này gây ra thiệt hại nặng nề cho bà con Quảng Bình. Chúng tôi đã kêu gọi bạn bè, anh em, đồng nghiệp… quyên góp được 300 triệu và một số áo quần cũ. Tất cả số tiền đó chúng tôi mua hơn 1000 suất quà gồm gạo, nước, mì tôm, nhu yếu phẩm,…. và cả tiền mặt anh em trong đoàn góp vào để hỗ trợ một phần nào đó cho bà con, mong bà con sớm khắc phục hậu quả sau lũ”.

Những người dân tay xách, nách mang, xắn quần lội bùn đợi cole để đưa đến bà con những phần cứu trợ thiết thực nhất.

Với sự kết nối của phóng viên (PV) Ngọc Trâm tại địa bàn Hà Tĩnh, phóng viên Tạp chí Môi trường & Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã nhận được 500 cái bánh chưng, 2 bao áo quần cũ, một ít nước uống để hỗ trợ cho bà con vùng lũ. Điểm đến mà PV trao quà là xã Liên Thủy, tuy nhiên do nước lũ còn cao, phương tiện không có để di chuyển. PV đành gửi lại cho cán bộ xã nhận bánh và tự đi phân phát cho bà con. Nhận được quà hỗ trợ của phóng viên, ngay sau đó đồng chí Chủ tịch xã đã gọi điện cảm ơn bởi người dân đang rất cần sự giúp đỡ, chung tay của đồng bào trên khắp cả nước.

Gửi yêu thương nơi làng quê bị cô lập

Trong những ngày nước lũ đang còn cao, nhiều nhà dân vẫn đang còn bị ngập lũ, PV Moitruong.net.vn đã có dịp tiếp cận, trao nhu yếu phẩm cho bà con nơi đây. Với sự kêu gọi của cá nhân, nhóm bạn, kết hợp với một số nhóm thiện nguyện, PV đã hỗ trợ và trao tận tay bà con xã Quảng Minh – thị xã Ba Đồn hơn 300 suất quà gồm nước, gạo, cơm, lương khô, mì tôm, áo phao, áo quần… Thời điểm đi trao quà, trời mưa tầm tã, may mắn nhờ sự hỗ trợ bởi xuồng cứu hộ của Bộ CHQS Quảng Bình-QK4 và xuồng cứu hộ của Ban CHQS thị xã Ba Đồn, đoàn thiện nguyện mới tiếp cận và trao tận tay bà con những gói hàng cứu trợ. Dẫn đoàn xuồng cứu hộ do đồng chí Dương Minh Tân – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS thị xã Ba Đồn.

Đồng chí Dương Minh Tân – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS thị xã Ba Đồn chia sẻ với phóng viên lúc hoàn thành nhiệm vụ.

Đồng hành cùng chuyến đi trao quà cho người dân còn có sự góp mặt của 2 nam ca sỹ Khánh Đơn và Khánh Trung. Hai anh đi cùng ê kíp lặn lội từ Sài Gòn ra để đi cứu trọ cùng bà con. Trao đổi với PV, nam ca sỹ Khánh Đơn chia sẻ: “Anh đi cứu trợ được 5 ngày rồi, anh cùng anh em đi từ thiện từ Huế ra Quảng Trị, rồi ra đến Quảng Bình. Quà chủ yếu là mì tôm và nhu yếu phẩm cần thiết cho bà con, tiền mua quà từ thiện một phần mạnh thường quân hỗ trợ và một phần mình bỏ tiền túi”.

Mất khoảng 30 phút lênh đênh trên dòng nước lũ, PV mới tiếp cận được đến bà con vùng bị cô lập xã Quảng Minh. Xung quanh toàn là nước lũ, chiếc cầu phao bắc qua sông bây giờ đã tháo dỡ để tránh lũ khiến bà con nơi đây bị cô lập. Địa điểm mà PV trao quà là xóm 1, xóm 2 thôn Minh Tiến; thôn Đông Thành, thôn Thái Hòa, thôn Minh Trường. Đây là những thôn bị thiệt hại nặng nề nhất, bị nước lũ cô lập 5 ngày, xuồng hỗ trợ của lực lượng chức năng khó tiếp cận vì mưa to, lũ lớn, nước chảy xiết. Những ngày mưa lũ đỉnh điểm, người dân đói khát và rét, khi thấy có đoàn cứu trợ, ai nấy đều vui mừng.

Ca sỹ Khánh Đơn – Khánh Trung trao quà cho bà con vùng lũ xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn

Những xuất cơm, chai nước, thùng mì tôm, áo phao, áo quần, nhu yếu phẩm…. đã trao tận tay cho người dân. Nhìn khuôn mặt rạng ngời, tiếng cười nói của bà con khiến chúng tôi không khỏi xúc động bởi họ quá mạnh mẽ khi chống chọi với cơn lũ dài ngày trong điều kiện thiếu thốn trăm bề. Những phần quà cứu trợ tuy nhỏ nhưng cũng đủ cứu đói cho người dân sau một thời gian lênh đênh trên dòng nước lũ. Sự cứu trợ này rất kịp thời và đến tận tay những người dân vùng lũ, đó không chỉ là vật chất mà còn là món quà tinh thần, động viên bà con vượt qua sự mất mát và sớm ổn định cuộc sống.

Trao đổi với PV, một cán bộ xã Quảng Minh dẫn đoàn đi cứu trợ chia sẻ, tình hình lũ lụt ở Quảng Minh năm nào cũng vậy, đặt biệt năm 2010 có những nhà lụt trên 2 mét, thời điểm lụt 2020 vượt đỉnh 2010 hơn 40cm. Đây là trận lụt lịch sử đối với Quảng Minh, hiện tại các đoàn cứu trợ đã tiếp cận được với dân để cứu trợ các hàng hóa và nhu yếu phẩm.

Những “chiến binh lù lù” trong nước lũ, đưa quà cứu trợ kịp thời đến với bà con

Khi công việc đã xong, đồng chí Dương Minh Tân – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS thị xã Ba Đồn chia sẻ: “Lũ đợt này là trận lũ lịch sử, trong đợt lũ này đêm 19/10 chúng tôi đã cứu được 10 người, đặc biệt cứu được một sản phụ ở phường Quảng Long”.

Cái quý giá nhất của cơn lũ qua đi là “tình người”, sự cứu trợ của những nhà hảo tâm, nhóm thiện nguyện rất kịp thời để hỗ trợ người dân vùng ngập lũ. Những phần quà cứu trợ không chỉ là vật chất mà còn là món quà tinh thần, có ý nghĩa động viên rất lớn giúp bà con vượt qua khó khăn trong mùa lũ, sớm ổn định cuộc sống. Hơn lúc nào hết, người dân nơi đây đang rất cần sự quan tâm giúp đỡ, chia sẻ từ các cấp, các ngành, các địa phương và toàn xã hội.

Minh Tâm