Công bố Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng – Human Act Prize 2023 với chủ đề “Dấu ấn tiên phong”

Hồng Tú|22/08/2023 14:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Ngày 22/8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân chính thức công bố Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng - Human Act Prize 2023, đây là giải thưởng tôn vinh những tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân bất chấp mọi khó khăn, định kiến, không ngần ngại dấn bước tiên phong trên hành trình phát triển bền vững.

Giải thưởng do Báo Nhân Dân chỉ đạo tổ chức, với sự tham gia đồng hành của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng sự phối hợp tổ chức của Công ty Cổ phần VCCorp.

human-act-prize-530.jpeg
Ông Lê Quốc Minh - Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng – Human Act Prize phát biểu tại buổi họp báo.

Phát biểu tại lễ công bố, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức giải cho biết, thế giới đang trải qua những tác động cộng hưởng với mức độ và quy mô chưa từng có của dịch bệnh, biến đổi khí hậu và sự cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, tăng trưởng kinh tế sụt giảm ở quy mô toàn cầu… Tuy nhiên, những khó khăn, thách thức cũng để chúng ta thấy rõ hơn tầm quan trọng của bảo vệ môi trường sống, giải quyết hài hòa giữa nhu cầu cấp bách phục hồi kinh tế với yêu cầu phát triển xanh, phát triển bền vững để hướng đến tương lai tốt đẹp hơn.

Đồng chí khẳng định, Đảng và Nhà nước ta luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển bền vững trong quá trình phát triển đất nước và đặc biệt chú trọng lấy con người là trung tâm của phát triển bền vững. Để thực hiện thành công các mục tiêu đó, cần huy động mọi nguồn lực xã hội, tăng cường sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp và mỗi cá nhân.

Với chủ đề “Dấu ấn tiên phong”, Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng năm 2023 sẽ tôn vinh những tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân không ngần ngại dấn bước cống hiến vì cộng đồng, đặt những bước đầu tiên trên hành trình đầy thách thức, bất chấp mọi khó khăn, kiên định với giá trị nhân văn, niềm tin về sự phát triển bền vững.

Giải thưởng sẽ có một hệ sinh thái gồm nhiều hoạt động sáng tạo, tiên phong ghi dấu những hoạt động đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam như: Thư viện sáng kiến cộng đồng, triển lãm, phim tài liệu… nhằm mang đến cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cơ hội kết nối, học hỏi, trao đổi về cách triển khai hoạt động vì cộng đồng một cách hiệu quả.

3e3cee202ef6fca8a5e7.jpg
Bà Đặng Thị Thư, Giám đốc dự án Human Act Prize phát biểu tại họp báo. Ảnh: Vietnam+

Tại sự kiện, bà Đặng Thị Thư, Giám đốc dự án Human Act Prize cho biết, niềm tin về sự dịch chuyển mạnh mẽ của xã hội hướng đến những giá trị bền vững chính là động lực để hình thành nên Giải thưởng Human Act Prize. "Những người được hưởng lợi nhiều nhất từ Human Act Prize chính là những người dân bình thường, những người yếu thế trong xã hội".

Các hạng mục giải thưởng bao gồm: Hạng mục dự án (truyền cảm hứng, bền bỉ, triển vọng, kịp thời, bền vững); Hạng mục sản phẩm/dịch vụ (truyền cảm hứng, bền vững, vì môi trường, vì con người); Ý tưởng (vì cộng đồng, phát triển bền vững).

be66b27c72aaa0f4f9bb.jpg
Các dự án tham gia sẽ được đánh giá dựa trên 5 tiêu chí đại diện cho các giá trị mà giải thưởng đang thúc đẩy: Tính cam kết, tính bền vững, tính sáng tạo, tính tác động và tính lan toả. Ảnh: Vietnam+

Các dự án tham gia giải thưởng sẽ được đánh giá dựa trên năm tiêu chí đại diện cho các giá trị và giải thưởng "Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize" đang thúc đẩy, gồm: tính cam kết, tính bền vững, tính sáng tạo, tính tác động, tính lan tỏa.

Chi phí để đăng ký tham gia giải thưởng (với các dự án đủ điều kiện tham gia) là 30 triệu đồng/dự án, tuy nhiên đại diện ban tổ chức cho biết, chi phí này chỉ áp dụng với các doanh nghiệp. Các tổ chức phi lợi nhuận, các tổ chức xã hội… sẽ được miễn phí mà vẫn nhận được đầy đủ quyền lợi về mặt truyền thông cho dự án.

Hạn đóng cổng nhận hồ sơ là ngày 15/10/2023.

Ban Giám khảo và sơ khảo của Giải thưởng bao gồm Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Trưởng Ban giám khảo; đại diện từ 3 Bộ (đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ); đại diện từ các tổ chức lớn trong nước và quốc tế có uy tín và chuyên môn về hoạt động cộng đồng và phát triển bền vững; các nhân vật có những đóng góp to lớn cho cộng đồng, có sức ảnh hưởng và được cộng đồng công nhận.

Đối tượng tham gia Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng – Human Act Prize:
-  Các tổ chức, cơ quan, đoàn thể từ trung ương đến địa phương quan tâm tới hoạt động cộng đồng và có ý tưởng sáng tạo cho các hoạt động vì cộng đồng.

- Các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh.

- Tổ chức trong và ngoài nước có văn phòng đại diện hoạt động tại Việt Nam quan tâm tới các hoạt động cộng đồng và có ý tưởng sáng tạo cho các hoạt động vì cộng đồng.

Hoạt động dự án gồm: Dự án truyền cảm hứng, Dự án Bền bỉ, Dự án Triển vọng, Dự án Kịp thời, Dự án Bền vững.

Hạng mục sản phẩm/dịch vụ gồm có: Truyền cảm hứng, Bền vững, Vì môi trường, Vì con người.

Ý tưởng dự án: Ý tưởng Vì cộng đồng, Ý tưởng Phát triển Bền vững.

Các dự án tham gia giải thưởng sẽ được đánh giá dựa trên 5 tiêu chí đại diện cho các giá trị mà Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng – Human Act Prize đang thúc đẩy, gồm có: Tính cam kết, tính bền vững, tính sáng tạo, tính tác động, tính lan tỏa.

Lộ trình Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng – Human Act Prize năm 2023:

Từ ngày 22.8.2023 đến 15.10.2023, vòng hồ sơ – Thư viện sáng kiến cộng đồng: Ban tổ chức sẽ tiếp nhận đánh giá sơ bộ các dự án do doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân gửi về.

Ngày 15.11.2023, vòng chung kết và triển lãm hành động vì cộng đồng: Những dự án lọt vào vòng chung kết được trưng bày trong một không gian triển lãm với với sự hỗ trợ của các hình thức đa phương tiện.

Ngày 24.11.2023: Đêm Gala trao giải.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công bố Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng – Human Act Prize 2023 với chủ đề “Dấu ấn tiên phong”