Cộng đồng doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng, hiện thực hóa mục tiêu đưa phát thải ròng về “0”

Thế Đoàn|11/10/2022 21:53
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Sáng ngày 11/10 tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo “Hiện thực hóa cam kết của Chính phủ về phát thải ròng bằng 0: Cơ hội và thách thức đối với các doanh nghiệp”.

Tham dự Hội thảo có ông Trần Quốc Phương – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Phạm Văn Tấn – Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường và đại diện các Hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia.

W_e66f984b-9522-4d60-8f70-3a10ff0408dc.jpeg
Toàn cảnh Hội thảo

Mục tiêu của Hội thảo là giúp các doanh nghiệp và các bên liên quan cập nhật chính sách của Chính phủ về vấn đề phát thải ròng bằng 0, các hàng rào thuế quan với phát thải khí nhà kính dựng lên trong môi trường thương mại quốc tế, cơ hội và thách thức với các doanh nghiệp và những kiến nghị, giải pháp cho doanh nghiệp Việt Nam giữ vững vị thế cạnh tranh, góp sức cùng Chính phủ hiện thực hóa cam kết tại COP 26.

W_3f426de4-c369-487b-b750-5f9548703495.jpeg
Ông Trần Quốc Phương - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu  khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Trần Quốc Phương – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Biến đổi khí hậu đã thực sự trở thành thách thức lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ 21, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bền vững của các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Ngay sau khi Hội nghị ở Glasgow kết thúc, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030; Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050, đồng thời, đưa ra một lộ trình tổng thể nhằm hiện thực hóa các mục tiêu khí hậu đã cam kết bằng việc tạo hành lang pháp lý, thúc đẩy và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, các ngành, các địa phương cùng có trách nhiệm giảm phát thải ròng,…

“Cộng đồng doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng hiện thực hóa mục tiêu đưa phát thải ròng về 0 nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Doanh nghiệp vừa là chủ thể chịu tác động của biến đổi khí hậu, vừa là đối tượng quan trọng trực tiếp tham gia, chuyển các thách thức thành cơ hội từ tác động của biến đổi khí hậu và tạo ra nguồn lực để thúc đẩy công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, triển khai các kế hoạch góp phần giảm phát thải khí nhà kính, thúc đẩy tăng trưởng xanh. Thực hiện cam kết của Chính phủ đưa phát thải ròng về 0 đem đến thách thức nhưng cũng tạo ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp. Đó là các cơ hội cho nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, cơ hội tiếp cận với nguồn tài chính xanh để đầu tư vào các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững doanh nghiệp”, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh.

W_d86ad7fa-1295-4e83-b984-d4a0dd10fb29.jpeg
Ông Phạm Văn Tấn - Phó Cục trưởng, Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường trao đổi tại Hội thảo

Trao đổi về các chính sách thúc đẩy thực thi cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam, ông Phạm Văn Tấn – Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: Chuyển đổi năng lượng, thực hiện phát thải ròng bằng 0 là lựa chọn mang tính chiến lược của Việt Nam. Chính phủ đã và đang thực hiện các bước đi nhanh và chắc chắn. Điều này tạo cơ hội cho doanh nghiệp và góp phần tăng lợi thế cạnh tranh về mặt dài hạn.

Các doanh nghiệp cần sẵn sàng, trong đó cần chuẩn bị về con người có đủ năng lực thực hiện kiểm kê khí nhà kính, xây dựng kế hoạch giảm nhẹ phát thải khí nhà kính của doanh nghiệp.

“Chuyển đổi công bằng nhằm đưa ra và thực hiện các giải pháp cần thiết để bảo đảm quyền và sinh kế của người lao động khi nền kinh tế chuyển dần sang sản xuất bền vững nhằm mục tiêu chống biến đổi khí hậu và bảo vệ đa dạng sinh học”, ông Tấn chia sẻ quan điểm.

Luận giải về Thị trường carbon, PGS.TS Nguyễn Thế Chinh, Nguyên Viện trưởng Viện  Chiến lược Chính sách Tài nguyên và Môi trường chỉ rõ, thị trường carbon về nguyên lý được xây dựng dựa trên những nguyên tắc vận hành của thị trường cạnh tranh “thuận mua, vừa bán” và đôi bên cùng có lợi.

Ông Chinh cũng nêu một số kiến nghị nhằm phát triển thị trường carbon và sự chủ động tham gian của doanh nghiệp: Thứ nhất, hoàn thiện quy định của pháp luật về phát triển thị trường carbon. Thứ hai, vai trò chủ động của doanh nghiệp. Thứ ba, sự vào cuộc của các bên liên quan. Thứ tư, công tác truyền thông. Thứ năm, sự vào cuộc của chính quyền.

“Phát triển thị trường carbon với sự tham gia chủ động của doanh nghiệp có một vai trò hết sức quan trọng, muốn vậy, doanh nghiệp phải nắm bắt được nguyên lý vận hành của thị trường carbon, các quy định của pháp luật liên quan đến thị trường carbon, từ đó chủ động trong việc cân đối với năng lực và khả năng sẵn sang của doanh nghiệp để tham gia thị trường này khi đi vào vận hành, nhất là đăng ký tham gia trên sàn giao dịch tín chỉ carbon”, PGS.TS Nguyễn Thế Chinh đề xuất.

Tại Hội thảo, các nhà quản lý, các chuyên  gia, doanh nghiệp cũng đã phân tích những cơ hội và thách thức, các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp về vốn, công nghệ, đào tạo,… nhằm góp phần thực thi giám sát phát thải khí nhà kính; Phân tích kinh nghiệm và một số ý tưởng sang tạo công nghệ mới đang giúp các chuỗi sản xuất tiên tiến chuyển mình theo hướng giảm phát thải; Những khó khăn, thách thức và kiến nghị từ các doanh nghiệp trong thực thi giảm phát thải nhà kính.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cộng đồng doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng, hiện thực hóa mục tiêu đưa phát thải ròng về “0”