Công nghệ xử lý chất hữu cơ trong nước

Moitruong.net.vn

– Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế đã nghiên cứu thiết kế và áp dụng bể lọc tiếp xúc sinh học loại bỏ các chất hữu cơ trong nước, đảm bảo quá trình cấp nước an toàn.

Theo kỹ sư Hoàng Đình Tiến (HueWACO), trong nhiều phương pháp xử lý nước ô nhiễm hữu cơ thì phương pháp sinh học được quan tâm nhiều nhất và cho hiệu quả cao nhất. So với biện pháp vật lý, hóa học, biện pháp sinh học chiếm vai trò quan trọng về quy mô cũng như giá thành đầu tư do chi phí cho 1 đơn vị thể tích nước sau xử lý rất ít.

Biện pháp sinh học sử dụng ưu điểm của vi sinh vật là khả năng đồng hóa được nhiều nguồn chất khác nhau của vi sinh vật từ tinh bột, xenlulozo, cả các chất dầu mỡ và dẫn xuất nó đến các hợp chất cao phân tử. Hoạt động sống của vi sinh vật này sẽ biến đổi các chất hữu cơ cao phân tử trong nước thành hợp chất đơn giản hơn. Từ đó, nước chứa các chất hữu cơ sẽ được làm sạch hoàn toàn.

KS. Hoàng Đình Tiến thông tin, quá trình lọc, nước được lọc qua lớp vật liệu bao phủ bởi màng sinh vật. Ở ngoài cùng của màng là lớp vi khuẩn kỵ khí khử lưu huỳnh và nitrat. Phần cuối cùng là các động vật nguyên sinh và các sinh vật khác. Vi sinh vật trong màng sinh học sẽ oxy hóa các chất hữu cơ, sử dụng chúng làm nguồn dinh dưỡng và năng lượng. Chất hữu cơ sẽ được tách ra khỏi nước, còn khối lượng của màng sinh học sẽ tăng lên.

Quá trình vận hành bể lọc sinh học, sự sinh trưởng và chết đi của màng sinh học xảy ra liên tục. Khi màng sinh vật bị chết sẽ bị tách ra khỏi nơi bám và cuốn theo dòng nước chảy ra khỏi bể lọc, cuối cùng sẽ được loại bỏ ở công đoạn lọc sinh học.

Cải tạo bể lắng lọc tại nhà máy Quảng Tế 2

Ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc HueWACO chia sẻ, giải pháp công nghệ bể lọc tiếp xúc sinh học được triển khai thí điểm từ năm 2014. Quá trình thực hiện, đội ngũ kỹ thuật phải thử nghiệm với các loại nguồn nước khác nhau với nhiều loại thí nghiệm khác nhau để lựa chọn các thông số kỹ thuật phù hợp với đặc điểm nguồn nước của HueWACO. Hiện nay, Công ty đã làm chủ công nghệ này ở Việt Nam, không phải thuê các đơn vị nước ngoài tư vấn nên giá thành trong đầu tư xây dựng không quá cao.

Công nghệ này có thể loại bỏ các hợp chất ô nhiễm Amonia, Nitrit, COD. Cùng với than hoạt tính dạng hạt sẽ hấp thụ các loại độc chất có nguồn gốc từ thuốc bảo vệ thực vật, màu mùi của nước. Bể lọc sinh học kết hợp với công nghệ bể lắng lọc thông minh chất lượng cao, thân thiện môi trường do HueWACO nghiên cứu áp dụng thành công sẽ tạo ra giải pháp công nghệ tổng thể trong xử lý nước phù hợp với mọi sự thay đổi về chất lượng nước nguồn, giúp công ty duy trì bền vững cấp nước an toàn và đảm bảo an ninh nước.

Với giải pháp sử dụng bể lọc tiếp xúc sinh học, HueWACO đã hạn chế được lượng clo xử lý đầu nguồn. Vào mùa nắng nóng không còn sử dụng than hoạt tính dạng bột để xử lý giúp tiết kiệm hàng tỷ đồng chi phí hóa chất. Các chỉ tiêu ô nhiễm hữu cơ trong nước cũng thấp hơn nhiều lần, ví như lượng amoniac khi chưa áp dụng giải pháp là 0.006mg/l nhưng khi áp dụng con số này là 0; tương tự hàm lượng nitrit khi chưa áp dụng là 0,004 nhưng khi áp dụng công nghệ chỉ tiêu này bằng 0… Hiện giải pháp này được áp dụng ở hầu hết các NM cấp nước trên địa bàn toàn tỉnh.

Hồng Hạnh (T/h)