Cứu hộ thành công 2 cá thể cầy vằn bắc quý hiếm

Ngọc Minh|23/09/2022 16:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Vườn quốc gia Cúc Phương phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) vừa cứu hộ thành công hai cá thể Cầy vằn bắc quý hiếm.

cay.jpg
Cầy văn bắc được cứu hộ tại Vườn quốc gia Cúc Phương, Nình Bình.

Trước đó, vào tối ngày 21/9, hai cá thể Cầy vằn bắc đang được hai đối tượng vận chuyển, buôn bán trái phép trên địa bàn và bị Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy, Công an huyện Ngọc Lặc (tinh Thanh Hóa) phát hiện, thu giữ.

Do bị người dân bẫy bắt từ trong rừng nên 2 cá thể Cầy vằn đều bị thương nặng ở chân, trong đó có một cá thể rất yếu, suy nhược nghiêm trọng. Hiện hai cá thể này đã được đội cứu hộ đưa về Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã tại Vườn quốc gia Cúc Phương để cấp cứu, chữa trị.

Cầy vằn bắc là một loài đặc hữu của Đông Dương và là một trong những loài thú ăn thịt có diện tích phân bố hẹp nhất, chỉ phân bố ở 3 nước là Việt Nam, đông Lào và một phần phía nam Trung Quốc. Trong đó, Việt Nam là nước mà Cầy vằn phân bố chính.

Cầy vằn bắc được Sách đỏ IUCN xếp vào loài nguy cấp và có thể xem xét đưa vào xếp loại rất nguy cấp (Timmins et al., 2016). Dù vẫn ghi nhận bằng quan sát được và qua bẫy ảnh tại một vài điểm, song quần thể Cầy vằn bắc ngoài tự nhiên đã suy giảm hơn 50% trong vòng 15 năm qua và nhận định xu hướng vẫn còn suy giảm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cứu hộ thành công 2 cá thể cầy vằn bắc quý hiếm