Đã có 60 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp được Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm

Minh Lâm|18/09/2023 12:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Hiện nay, đã có 60 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp với tổng công suất 3.331,41MW đã được Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, tính đến ngày 16/9, có 60 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp với tổng công suất 3.331,41MW đã được Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm, tăng thêm 2 dự án so với tuần trước đó, gồm: Nhà máy điện gió số 2, Sóc Trăng và Nhà máy điện gió HBRE Hà Tĩnh.

Số lượng dự án đã gửi hồ sơ cho Công ty Mua Bán điện để đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện vẫn là 80/85 dự án, với tổng công suất 4.497,86MW.

nang-luong-tai-tao.jpeg
Ảnh minh họa.

Đáng chú ý, có 67 dự án đề nghị giá tạm bằng 50% giá trần của khung giá theo Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 7/1/2023 của Bộ Công Thương. Về phía EVN và chủ đầu tư đã hoàn thành đàm phán giá và ký tắt hợp đồng PPA với 62/67 dự án.

Ngoài ra, có 20 nhà máy/phần nhà máy với tổng công suất 1.171,72MW đã hoàn thành thủ tục COD, phát điện thương mại lên lưới; 23 dự án đã được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu công trình/một phần công trình; 29 dự án đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực toàn nhà máy hoặc một phần nhà máy; 39 dự án đã có quyết định gia hạn chủ trương đầu tư. Tuy vậy, tính đến thời điểm trên vẫn còn 5 dự án với tổng công suất 236,70MW chưa gửi hồ sơ đàm phán.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), để nhanh chóng đưa các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp vào vận hành, tránh lãng phí tài nguyên và kinh phí đầu tư của chính các nhà đầu tư, đồng thời bổ sung nguồn điện sạch cho hệ thống điện Quốc gia, cần sự chung tay của chính quyền, doanh nghiệp trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Bài liên quan
  • Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR): Khó hay dễ?
    Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) và kinh tế tuần hoàn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Tuy nhiên, cần quy định một cách hợp lý tỷ lệ tái chế bắt buộc đối với nhà sản xuất, đây là bài toán thách thức không hề đơn giản.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đã có 60 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp được Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm