Đà Nẵng: Bãi rác lộ thiên trên đường Đinh Công Trứ, người dân khốn khổ

(Moitruong.net.vn) – Từ nhiều năm qua, một bãi rác lớn, tự phát “mọc lên” trên con đường Đinh Công Trứ (Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng) tạo nên cảnh tượng nhếch nhác, làm mất cảnh quan đô thị, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống người dân địa phương và những người thường xuyên qua lại trên con đường này.

>>> Quảng Bình: 11 cá thể động vật hoang dã được thả về tự nhiên

>>> Rác thải nhựa và những con số báo động

Theo những người dân địa phương sống gần bãi rác trên con đường Đinh Công Trứ cho biết: Bãi rác có từ những năm trước, khi khu dân cư tại đây vẫn còn thưa thớt. Trước kia, đây là bãi đất trống mọc đầy cỏ hoang nên người dân địa phương chọn làm điểm tập kết rác sinh hoạt. Khi mật độ dân cư đông lên, số lượng rác thải sinh hoạt từ các nhà dân khu vực xung quanh được tập kết tại đây ngày càng nhiều khiến con đường Đinh Công Trứ ngập đầy rác thải.

Bãi rác lộ thiên không bao che trên con đường Đinh Công Trứ, thành phố Đà Nẵng nhếch nhác, gây ô nhiễm môi trường và làm mất mỹ quan đô thị tại khu vực.

Công nhân môi trường tại đây chỉ thâu dọn rác thải trong các thùng rác và những bao bì được vứt bỏ bên cạnh. Số rác vứt bừa bãi xung quanh không có người dọn dẹp, tù đọng từ ngày này qua ngày khác trở thành một bãi rác khổng lồ, bốc mùi hôi thối khiến cho cảnh quan trên con đường Đinh Công Trứ nhếch nhác vô cùng .

Điều đáng nói, nguyên nhân hình thành bãi rác khổng lồ này không chỉ đến từ việc vô ý thức của người dân địa phương mà còn bởi thái độ làm việc vô trách nhiệm của nhân viên môi trường. Họ thu gom rác thải tùy tiện, không triệt để và không đúng giờ gây khó khăn cho người dân không có chỗ để rác, vứt bỏ bừa bãi ra ngoài.

Do dân cư đông đúc nhưng số lượng thùng rác ít ỏi và nhân viên môi trường thu gom rác không đúng giờ gây khó khăn cho người dân khi đổ rác thải sinh hoạt, và là nguyên nhân của việc vứt bỏ rác thải bừa bãi tại đây

Một người dân địa phương phản ảnh, vào cuối năm ngoái, khi bãi rác ngập đầy, nhân viên môi trường đến thâu gom rác đã dùng cách đốt rác để giảm bớt khối lượng rác. Đám cháy nhỏ gặp phải ngọn gió đã bùng phát tạo nên đám cháy dữ dội, lửa bén vào cỏ khô trên bãi đất trống cháy lan sang gần nhà máy ngay cạnh đó, mọi người xung quanh phải lao vào tích cực dập tắt đám cháy.

Theo ghi nhận của PV Môi trường và Cuộc sống ngày 23.9, bãi rác với diện tích lớn nằm ở khu đất trống đầu đường Đinh Công Trứ, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng ngập ngụa đủ loại rác thải bừa bãi, ngổn ngang, cảnh tượng vô cùng nhếch nhác với vô số ruồi nhặng bay vo ve rất mất mỹ quan.

Được biết, tại đây có một xe chứa rác và 4 thùng đựng rác nhỏ nhưng vẫn không đủ chứa lượng rác thải sinh hoạt từ những gia đình xung quanh xả ra hàng ngày, rác tích tụ nhiều ngày ùn ứ tràn xuống lòng đường Đinh Công Trứ tạo thành bãi rác khổng lồ.


Qua thời gian, bãi rác lớn dần từ trên vỉa hè đường Đinh Công Trứ, ngập xuống lòng đường, lấp đầy bãi cỏ hoang đến sát tường nhà máy thuộc công ty CP hóa chất vật liệu điện Đà Nẵng

Ông Nguyễn Đức Dũng, tổ trưởng tổ 58, Lộc Phước 6, Phường Thọ Quang, Quận Sơn Trà cho biết: Bãi tập kết rác lộ thiên đã tạo cảnh quan xấu xí, gây ô nhiễm môi trường và bốc mùi hôi hám trên tuyến đường đắc địa có nhiều người qua lại, gây bức xúc cho người dân. Mặc dù nhân dân địa phương đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền để chấm dứt tình trạng vứt bỏ rác thải sinh hoạt bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường tại bãi đất trống này, nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để. Nếu chính quyền địa phương chọn đây là điểm tập kết rác thì cần phải biện pháp giải quyết hợp lý, tránh tình trạng rác thải vứt bỏ tràn lan, bừa bãi tạo cảnh nhếch nhác, xấu xí, làm mất mỹ quan đô thị, bốc mùi hôi thối và gây ô nhiễm môi trường.

Nhân dân địa phương đang trông chờ các quan chức năng, lãnh đạo Thành phố vào cuộc quyết liệt xử lý triệt để tình trạng trên, lấy lại cảnh quan xanh sạch đẹp, trong lành cho người dân địa phương sống trên con đường Đinh Công Trứ, quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Hồng Sơn