Đà Nẵng: Cá chết bất thường, rải rác khắp hồ công viên 29/3

Đức Biền|15/10/2021 02:57
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Nhiều ngày qua, hồ điều tiết nước tại Công viên 29/3 xuất hiện tình trạng cá chết bất thường, dạt vô bờ, đang trong trạng thái phân huỷ, bốc mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dân phản ánh.

Sáng ngày 14/10, qua phản ánh của người dân, phóng viên (PV) trực tiếp đến hồ công viên 29/3 ghi nhận hiện trạng cá chết bất thường.

Theo quan sát, tại nhiều đoạn bờ hồ, rất nhiều loại cá chết dạt vào bờ, đang trong trạng thái phân huỷ, bốc mùi hôi thối nồng nặc, nhiều loại côn trùng, ruồi bu vào xác cá gây mất vệ sinh và ô nhiễm môi trường. Đa phần các loại cá chết là cá rô phi, cá trắm, cá mè… trọng lượng khoảng vài lạng đến vài kg. Đi dọc bờ hồ, cá chết thường dạt vô từng cụm, bốc mùi nặng.

Cá chết dạt vào bờ bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường

Nhận thấy hiện tượng cá chết với số lượng nhiều, ô nhiễm, nhiều người dân đi tập thể dục hay đến công viên để đi dạo, câu cá tỏ ra rất khó chịu. Một người dân cho biết, chủ nhật vừa rồi có cùng con đến công viên 29/3 để đi dạo và ngồi ghế đá khu vực quanh bờ hồ, thấy cá chết, bốc mùi tanh hôi khó chịu đã chụp hình lại và phản ánh lên nhóm quản lý đô thị trên mạng xã hội của Thành phố Đà Nẵng để cơ quan chức năng liên quan xử lý và làm sạch môi trường.

Đặc biệt, bên cạnh bờ hồ có nhiều xác cá chết, một số cá còn có hiện tượng bơi vào bờ, trong trạng thái lờ đờ, nổi trên mặt nước. Xung quanh hồ còn có rất nhiều rác thải, chai nhựa và các túi bóng của những người vô ý thức vứt bừa bãi. Ngoài ra, quan sát bằng mắt thường, có thể thấy nhiều vết dầu mỡ loang nổi trên mặt nước, nước hồ có màu đục, tại khu vực các cống xả nước thải đen ngòm liên tục được xả vào hồ.

Bên cạnh xác cá chết còn có vết dầu, mỡ loang

Anh Võ Đình Nguyên, người dân đến câu cá tại Hồ công viên 29/3 chia sẻ mình thình thoảng đến câu cá tại khu vực này. Hiện tượng cá chết khá thường xuyên xảy ra, có lúc chết ít, có lúc chết nhiều, bốc mùi tanh hôi gây khó chịu, mục đích câu cá chỉ để giải trí chứ không ăn vì nhận thấy nước ở hồ không được trong sạch cho lắm. “Theo mình thấy, nguyên nhân cá chết là do nước ở đây khá bẩn, nước thải trong các lỗ cống thường xuyên chảy ra mặt hồ, mỗi lần mưa là nước lại chảy ra đen ngòm” anh Nguyên nói.

Trao đổi với PV, một nhân viên cây xanh cho hay, mỗi ngày đều có công nhân của công ty xử lý nước thải thành phố thường xuyên đi kiểm tra và thu gom cá chết, rác thải ô nhiễm trên mặt hồ. Tuy nhiên, đến sáng 14/10, phóng viên vẫn ghi nhận tình trạng cá chết nhiều đang phân huỷ nhưng chưa được xử lý.

Cá chết thường dạt vô từng cụm, bốc mùi nặng, các loại côn trùng bu vào xác cá gây mất vệ sinh

Hiện tượng cá chết ở Hồ công viên 29/3 không phải hiếm, trước đó, khu vực này vẫn thường xuyên phát hiện tình trạng này. Công viên 29/3 được xem là lá phổi xanh của thành phố Đà Nẵng, việc để xảy ra cá chết bất thường rất khiến dư luận quan tâm, tìm hiểu. Vì đây là khu vực công cộng, nơi nhiều người dân đến để hít thở không khí trong lành, thăm quan, vãn cảnh, thư giãn tìm về với thiên nhiên ngay giữa lòng thành phố. Người dân mong muốn cơ quan chức năng nhanh chóng khắc phục, điều tra nguyên nhân, hướng xử lý để trả lại môi trường trong xanh, sạch đẹp.

Đức Biền

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Cá chết bất thường, rải rác khắp hồ công viên 29/3