Đà Nẵng: Cảnh báo thủ đoạn lợi dụng không gian mạng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Vũ Thành|06/03/2022 09:00

Moitruong.net.vn – Lợi dụng nhiều người đang gặp khó khăn về tài chính, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng cách đăng bài tuyển cộng tác viên bán hàng lên không gian mạng.

Tại văn bản số 441/TB-CATP-ANM, ngày 3/3/2022 gửi đến Công an các đơn vị, địa phương, Công an thành phố Đà Nẵng đã phát đi cảnh báo về hiện tượng lợi dụng không gian mạng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đang diễn ra trên địa bàn.

Công an TP Đà Nẵng bắt 2 đối tượng mua bán trái phép tài khoản ngân hàng để lừa đảo. Ảnh: P.T

Các đối tượng sử dụng tài khoản mạng xã hội “ảo” đăng bài và chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội với những nội dung “tuyển cộng tác viên mua bán hàng trên các sàn thương mại điện tử Shope, Lazada, Tiki….” với mỗi lần mua hàng, người bị hại sẽ được hoàn trả tiền, cộng thêm tiền “hoa hồng” từ 10 đến 20% giá trị đơn hàng.

Sau khi kết nối, bị hại sẽ được hướng dẫn công việc. Đối tượng sẽ gửi cho bị hại một đường link sản phẩm thật trên các sàn thương mại điện tử như Sendo, Shoppe, Lazada… Yêu cầu bị hại tạo đơn hàng và thanh toán. Sau đó “hệ thống” sẽ hoàn tiền và kèm theo hoa hồng. Đối với những đơn hàng giá trị nhỏ đầu tiên, bị hại sẽ được thanh toán kèm hoa hồng như đã hứa đầy đủ nhằm tạo lòng tin và đánh vào lòng tham bị hại vì việc kiếm tiền quá dễ dàng.

Trong những lần tiếp theo với số lượng đơn hàng lớn hơn các đối tượng đã đưa ra nhiều lý do như: Cú pháp soạn tin bị sai, hệ thống bị lỗi… bị hại nếu muốn nhận lại tiền thì chuyển khoản thêm tiền cho đơn hàng, nếu không sẽ bị mất toàn bộ tiền. Bị hại với tâm lý muốn nhận lại tiền, lại tin vào lời hứa số tiền chuyển vào sẽ được hoàn trả mà liên tục chuyển tiền cho các đối tượng cho đến khi không còn khả năng chi trả thì bị các đối tượng chặn liên lạc và chiếm đoạt.

Với hình thức này, nhiều bị hại đã mất từ vài triệu đồng cho đến hàng trăm triệu đồng.

Trước thực tế này, Công an thành phố Đà Nẵng đề nghị Công an các đơn vị, địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí tuyên truyền thủ đoạn để người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, không để các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công an TP.Đà Nẵng sẽ tập trung xác minh, đấu tranh với các loại tội phạm sử dụng không gian mạng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhằm ngăn chặn và xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Vũ Thành

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Cảnh báo thủ đoạn lợi dụng không gian mạng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản