Đà Nẵng: Độ mặn nước sông Cẩm Lệ tăng cao

Thùy Minh|21/05/2024 14:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Ngày 20/5, nguồn nước sông Cẩm Lệ trước cửa thu nước thô của nhà máy nước Cầu Đỏ (TP Đà Nẵng) gia tăng độ mặn lên mức 11.192mg/l (cao gấp 37,3 lần quy chuẩn), cao nhất từ đầu năm 2024 đến nay.

Mặc dù trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cũng như tỉnh Quảng Nam có mưa trong những ngày qua và các nhà máy thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia đã xả nước với lưu lượng nhiều hơn tháng 4/2024.

song-cam-le.png
Ảnh minh họa

Theo Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco), do độ mặn quá lớn, Dawaco không thu trực tiếp nguồn nước sông Cẩm Lệ, mà khai thác hoàn toàn nguồn nước sông Yên tại thượng lưu đập dâng An Trạch thông qua việc vận hành 2 trạm bơm phòng mặn để bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho thành phố.

Được biết, Dawaco đã chuẩn bị các kịch bản, tăng cường giám sát chất lượng nguồn nước thô, vận hành thêm các nhà máy nước và chuẩn bị các phương tiện cần thiết để phục vụ công tác cấp nước. Đặc biệt, đơn vị này cũng phối hợp các đơn vị, địa phương liên quan của tỉnh Quảng Nam để đắp đập trên sông Quảng Huế, nhằm bảo đảm nguồn cấp nước sinh hoạt cho thành phố.

Trước đó, nguy cơ thiếu nước sinh hoạt và sản xuất, chính quyền TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam tìm cách đắp đập tạm trên sông Quảng Huế để điều tiết nước, cứu hạn cho hạ du sông Vu Gia.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Độ mặn nước sông Cẩm Lệ tăng cao