Đã xác định chủ mưu vụ chôn chất thải nguy hại tại Sóc Sơn

Mai Anh (t/h)|16/12/2019 12:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Quá trình điều tra, Công an TP Hà Nội bước đầu đã xác định được người chủ mưu chôn lấp hàng chục tấn hóa chất độc hại xuống núi Sú (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

Ngày 16/12, thông tin từ Phòng Cảnh sát môi trường Hà Nội (PC05) cho biết, đơn vị đã xác minh, làm rõ đối tượng đổ chất thải tại núi Sú, thôn Lao Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn.

Theo đó, quá trình điều tra, cơ quan công an bước đầu xác định ông Nguyễn Văn Cường (32 tuổi, ở xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc HTX Môi trường xanh Bắc Sơn) là người có liên quan đến vụ việc trên.

Qua quá trình đấu tranh, ông Cường đã khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm. Cụ thể, khoảng tháng 5.2017, trong quá trình chở vật liệu xây dựng đến khu vực xã Văn Môn (huyện Yên Phong, Bắc Ninh), ông Cường nhận thấy người dân nấu nhôm có phát thải nhiều đống bột, bụi nhôm nên nảy sinh ý định mua bụi nhôm về bán kiếm lời.

Cơ quan chức năng lấy mẫu chất thải chôn lấp trái phép tại xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn để phân tích – Ảnh: Xuân Thành

Cường đã trực tiếp điều khiển ôtô BKS 29C- 422… mua 7 tấn bụi, xỉ nhôm với giá 2 triệu đồng của một người dân, sau đó chở về nhà tại thôn Lai Sơn để tìm khách bán.

Khoảng 1 tuần sau không tìm được người mua, Cường đã đi tìm chỗ chôn và phát hiện tại gò núi Sú, thôn Lai Sơn gần nhà Cường là nơi vắng người qua lại.

Đến đêm, Cường nhờ Nguyễn Văn Long, là người có máy xúc ở thôn múc 2 hố đất sâu khoảng 3m, sau đó Cường trực tiếp điều khiển ô tô của mình chở số bụi mịn nhôm trên đến đổ xuống 2 hố, rồi múc đất lấp san bằng để tránh không bị ai phát hiện.

Đến tháng 7-2019, do mưa xói mòn, 2 hố có hiện tượng sụt lún, gia đình anh Đặng Văn Đại là chủ đất đã phát hiện có hiện tượng bốc khói, mùi hôi nghi có thất thải chôn ở đó nên đã trình báo cơ quan chức năng.

Mai Anh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đã xác định chủ mưu vụ chôn chất thải nguy hại tại Sóc Sơn