Đại biểu Quốc hội: Cần cân nhắc việc thành lập Quỹ Phòng chống thiên tai

Hoài Thương (T/h)|23/11/2019 12:08
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Liên quan đến việc thành lập Quỹ Phòng chống thiên tai, đại biểu Nguyễn Lâm Thành đề nghị cần cân nhắc, tránh chồng chéo.

Về đề xuất thành lập Quỹ Phòng chống thiên tai ở trung ương, đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) đề nghị cần cân nhắc đối với quỹ này, trong đó, cần xem xét có chồng chéo với nhiệm vụ của Hội Chữ thập đỏ là đầu mối trong quản lý, tiếp nhận nguồn viện trợ nhân đạo hay không. Đại biểu đề nghị làm rõ mối quan hệ giữa quỹ này và Hội Chữ thập đỏ, nguyên tắc trong mối quan hệ với quỹ địa phương, cần thiết có cơ chế điều hòa giữa trung ương với địa phương.

Tán thành với việc thành lập Quỹ Phòng, chống thiên tai ở Trung ương trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tuy nhiên, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cũng cho rằng, qua giám sát về các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách đã phát hiện nhiều tổ chức sử dụng quỹ phức tạp, thu chi khó kiểm soát nên cần có quy định chặt chẽ để không phát sinh thất thoát, lãng phí, tiêu cực.

Đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn)

Còn đại biểu Nguyễn Thị Mai Phương (Gia Lai) nêu quan điểm, nguồn thu của quỹ phòng, chống thiên tai ở địa phương phụ thuộc nhiều vào sự đóng góp của người dân, doanh nghiệp của địa phương nhưng chỉ bằng một mệnh lệnh hành chính mà điều chuyển quỹ của địa phương về quỹ trung ương là chưa hợp lý.

Trước đó, trong phiên thảo luận tổ sáng ngày 18/11 về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều, một số đại biểu Quốc hội cũng bày tỏ băn khoăn về việc quản lý, sử dụng quỹ này.

Đại biểu Trần Hồng Hà (Vĩnh Phúc) cho rằng, thời gian qua, tình hình quản lý, sử dụng các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách cho thấy nội dung chi của Quỹ Phòng, chống thiên tai trùng với nội dung chi của ngân sách nhà nước, mức chi của quỹ thì thấp và đã có ý kiến đề nghị xem xét bỏ quỹ này. Do vậy, đại biểu Trần Hồng Hà đặt vấn đề, trong lần sửa đổi này cần xem xét có duy trì quỹ nữa hay không hay để nhiệm vụ phòng chống thiên tai do ngân sách nhà nước thực hiện.

Theo đại biểu Lưu Văn Long (Vĩnh Phúc), qua đánh giá kết quả hoạt động của các Quỹ phòng chống thiên tai cấp tỉnh cho thấy có nhiều bất cập, chủ yếu sử dụng nguồn dự phòng ngân sách bố trí hàng năm. Nay dự thảo Luật bổ sung quy định về Quỹ phòng chống thiên tại ở trung ương thì việc sử dụng Quỹ này như nào thì việc sử dụng, điều tiết quỹ này như thế nào cần có thêm đánh giá tác động.

Cùng quan điểm, đại biểu Nguyễn Thanh Phương (Cần Thơ) nêu vấn đề, liệu có cần thiết phải thành lập thêm quỹ ở trung ương nữa hay không? Và nếu có quỹ thì cần làm rõ tính công khai, minh bạch và cơ chế huy động như thế nào?

Một số đại biểu Quốc hội cũng đề nghị trong trường hợp quy định có Quỹ phòng chống thiên tai ở trung ương thì cần làm rõ cơ chế đặc thù cho quỹ, nguồn tài chính khác huy động cho thực hiện phòng chống thiên tai là nguồn nào và cân nhắc việc điều chuyển giữa quỹ ở trung ương với quỹ cấp tỉnh.

Hoài Thương (T/h)

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đại biểu Quốc hội: Cần cân nhắc việc thành lập Quỹ Phòng chống thiên tai