Đại biểu Quốc hội đề nghị dành 1 ngày quốc tang cho người tử vong vì COVID-19

Moitruong.net.vn

– Chiều 8/11, thảo luận về tình hình kinh tế xã hội và công tác phòng chống dịch Covid-19, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (đoàn TP Hà Nội) đề nghị dành 1 ngày quốc tang cho hơn 22.000 người đã tử vong do COVID- 19. Đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Bình Thuận) đề xuất chọn ngày 27/4 làm ngày tưởng niệm…

Đại biểu Nguyễn Anh Trí đề nghị đề cao tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân vì sự an toàn của bản thân và cộng đồng.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đề nghị tổ chức quốc tang để tưởng niệm những đồng bào tử vong do COVID-19 – Ảnh: QUOCHOI.VN

Theo đó, ông Trí cho rằng cần có ngày quốc tang cho những người là nạn nhân đã mất vì dịch COVID-19, bởi con số hơn 22.500 người đã mất vì dịch COVID-19 là số lượng rất lớn.

Việc này cũng phù hợp với thông báo của Bộ Chính trị trong thông báo số 19 ngày 22-4-2011 đồng ý tổ chức quốc tang khi xảy ra thiên tai, thảm họa và dịch bệnh, gây thiệt hại lớn tính mạng của nhân dân.

Bên cạnh đóm, hầu hết những người tử vong vì dịch COVID-19 ra đi đau đớn, phải xa người thân, và vì điều kiện dịch bệnh nên không được tổ chức mai táng chu toàn. Do đó, việc dành cho họ ngày quốc tang là nhân văn, nhân nghĩa và nhân ái theo truyền thống của người Việt Nam.

“Việc tổ chức ngày quốc tang cũng để nhắc nhở chúng ta, những người đang sống, tuyệt đối không được lơ là trong phòng chống dịch COVID-19, để chúng ta quyết tâm hơn, đồng lòng hơn trong cuộc chiến chống dịch cam go này. Cần lựa chọn thời điểm thích hợp để chọn ngày quốc tang vì các nạn nhân tử vong vì dịch”, ông Trí đề nghị.

Trước đó, đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Bình Thuận) cũng cho rằng hậu quả của dịch bệnh để lại hết sức to lớn cả về người và của.

“Để tưởng niệm những hy sinh, mất mát trên, tôi đề nghị Quốc hội, Chính phủ lấy 1 ngày làm ngày tưởng niệm nạn nhân tử nạn vì COVID-19 và tôi đề xuất ngày 27-4 – ngày bùng phát đợt dịch thứ 4, gây thiệt hại nặng nề nhất cả về kinh tế cũng như sinh mạng người dân”, ông Thông nói và cho biết đây cũng là mong muốn của cử tri.

Cũng trong cuộc họp, Đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) đề cập công tác dự báo về tình hình, mức độ nguy hại của dịch Covid-19 chưa tốt, dẫn đến chưa chuẩn bị tốt các điều kiện, thiết bị và con người để phòng chống dịch.

Ông nhấn mạnh, hệ thống y tế không giám sát được hết F0, tỷ lệ lây nhiễm cao, có ngày số ca nhiễm mới đến 14.000 người và có thời điểm tỷ lệ tử vong cao hơn mức trung bình của thế giới. Một số chính sách hỗ trợ có tính khả thi thấp, gói hỗ trợ triển khai còn chậm và lúng túng.

Ông Tiến kiến nghị Quốc hội, Chính phủ ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch giai đoạn tới; đẩy mạnh việc bao phủ vắc xin cho nhân dân càng sớm càng tốt; chú trọng xây dựng các kịch bản thích ứng an toàn, hiệu quả với dịch bệnh.

Thùy Chi

Theo báo cáo của Chính phủ, từ đầu năm 2020 đến nay, Việt Nam đã trải qua 4 đợt dịch. Đến nay, đã ghi nhận 857.000 ca mắc. Riêng đợt dịch thứ 4 ghi nhận 854.000 ca mắc và 21.000 ca tử vong. Số tử vong xếp thứ 135/223 trên thế giới, 6/11 trong ASEAN.

Tỉ lệ tử vong trên số mắc là 2,4%, so với tỉ lệ trung bình trên thế giới là 2,04%, xếp thứ 58/223 trên thế giới, 3/11 trong ASEAN. Đợt dịch thứ 4 có số ca mắc và tử vong tăng cao, chiếm hơn 99% tổng số của 3 đợt dịch trước đó.