Đắk Lắk: Chú trọng giáo dục bảo vệ môi trường cho học sinh tiểu học

Hồng Trang (T/h)|28/11/2019 03:30

Moitruong.net.vn – Các trường tiểu học trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột luôn quan tâm giáo dục, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác giáo dục môi trường đối với các em học sinh, các trường đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động giáo dục môi trường trong học đường, gắn liền với phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực; lồng ghép nội dung giáo dục BVMT vào trong các môn học và hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp.

Cô trò Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ (phường Tân An, TP. Buôn Ma Thuột) cùng nhau chăm sóc các chậu hoa trước lớp

Ở Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ (phường Tân An), giáo dục BVMT được cụ thể hóa qua các hoạt động như lồng ghép trong bài giảng môn tự nhiên và xã hội nội dung về môi trường tự nhiên, các nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường cũng như cách bảo vệ môi trường (BVMT), trong môn mỹ thuật cho học sinh vẽ tranh về môi trường; giảng giải về ý nghĩa và hướng dẫn học sinh chăm sóc những chậu cây xanh, bồn hoa ở xung quanh lớp, góp phần xây dựng môi trường học tập “không gian xanh”, hướng các em có ý thức hơn trong BVMT…

Sản phẩm do học sinh làm ra từ những tiết học như tranh vẽ, mô hình thủ công đều được trưng bày, trang trí trên tường lớp, hình thức này giúp các em nhớ lâu về những kiến thức BVMT đã học. Nhà trường còn trang bị 60 thùng đựng rác đặt bên ngoài 30 phòng học (mỗi phòng gồm 2 thùng, phân loại rác nhựa và rác giấy), 4 thùng lớn để ở các nơi khác nhau trong sân trường nhằm tạo thuận lợi cho các em trong việc làm vệ sinh trường, lớp, bỏ rác đúng nơi quy định và thực hành bài học phân loại, tái chế rác từ những hành động nhỏ, thiết thực. Không chỉ có ý thức BVMT, các em còn nhắc nhở bạn bè, người thân thực hiện việc vứt rác và phân loại rác đúng quy định.

Bên cạnh việc lồng ghép kiến thức BVMT trong các tiết học, các trường còn có nhiều hình thức khuyến khích học sinh tự tham gia, góp sức vào việc BVMT xung quanh.

Ở Trường Tiểu học Ngô Quyền (phường Tân Thành), để giữ được khuôn viên trường luôn xanh – sạch – đẹp, mỗi chiều thứ năm hằng tuần, học sinh đều thực hiện tổng vệ sinh, lau bàn ghế, nhặt rác, quét dọn phòng học, sân trường sạch sẽ. Các lớp được phân công luân phiên chăm sóc, tưới nước và làm sạch khu vực bồn hoa, cây cảnh. Nhà trường còn chú trọng lồng ghép nội dung giáo dục BVMT cho các em thông qua các buổi sinh hoạt đầu giờ, đầu tuần, các hoạt động ngoại khóa như tổ chức thi đua trang trí “Lớp học thân thiện”; tham gia kể chuyện, đọc sách, vẽ tranh chủ đề môi trường; tuyên truyền, hưởng ứng “chống rác thải nhựa” qua bản tin Măng non…

Tranh “chống rác thải nhựa” do học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ (phường Tân An) vẽ được giáo viên sử dụng trong giảng dạy bảo vệ môi trường

Theo cô Phạm Thị Thanh Thủy, Hiệu trưởng nhà trường, nhờ hình thức lồng ghép này, ý thức BVMT của học sinh đã tốt lên rất nhiều, không còn xả rác bừa bãi hay bẻ cành, ngắt lá cây xanh để đùa nghịch. Việc để các em học sinh thay phiên trực tiếp chăm sóc và bảo vệ khu vực bồn hoa, khuôn viên của lớp tạo cho các em cảm giác gần gũi với thiên nhiên, thêm yêu quý và có ý thức giữ gìn môi trường.

Ông Nguyễn Văn Chiêu, Trưởng Phòng Giáo dục tiểu học, Sở GD-ĐT cho biết, tất cả 54 trường tiểu học trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột đều chú trọng thực hiện giáo dục nội dung BVMT thường xuyên, liên tục dưới nhiều hình thức cho học sinh. Hầu hết các trường đều trồng cây xanh, làm bồn hoa, xây dựng khuôn viên xanh – sạch – đẹp; trang trí lớp học vui tươi, xanh mát, tạo môi trường giáo dục tốt, an toàn, hài hòa với thiên nhiên. Trong thời gian tới, Sở sẽ thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ quản lý và giáo viên về giáo dục BVMT, biển đảo; tiếp tục chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch, thực hiện nâng cao ý thức BVMT sinh hoạt, môi trường sống ở cộng đồng xã hội cho các em học sinh, giúp các em trở thành những tuyên truyền viên và thành viên tích cực trong BVMT; kiểm tra, đánh giá và nhân rộng các điển hình…

Hồng Trang (T/h)

Bài liên quan
  • Dạy học… gắn liền với bảo vệ môi trường
    Moitruong.net.vn – Gần 10 năm giảng dạy tại trường tiểu học Đông La, xã Đông La, huyện Hoài Đức (Hà Nội), cô giáo Trần Thị Lý đã nhận được nhiều sự mến mộ, tin tưởng từ học sinh và phụ huynh khi đã làm tốt công tác “trồng người” của mình. Đặc biệt là giáo dục học sinh về bảo vệ môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đắk Lắk: Chú trọng giáo dục bảo vệ môi trường cho học sinh tiểu học