Dịch tả lợn châu Phi lan rộng ở Lâm Đồng, 60/63 tỉnh thành có dịch

Moitruong.net.vn

– Lâm Đồng là tỉnh mới nhất xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Diễn biến mới này cũng khiến con số tỉnh thành nhiễm dịch bệnh này nâng lên 60.

Ngày 25/6, thông tin với báo chí, đại diện UBND huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) cho biết, đơn vị đã phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên tại địa phương.

Cụ thể, ổ dịch này xuất hiện từ hai trang trại chăn nuôi của gia đình bà Nguyễn Thị Phượng và ông Nguyễn Lượng (thôn An Bình, xã Liên Hiệp) với tổng đàn của hai hộ khoảng 1.840 con. Tính đến sáng ngày 25/6 địa phương đã tiến hành tiêu hủy 16 con heo mẹ mắc bệnh.

Dịch tả lợn châu Phi lan rộng ở Lâm Đồng

Ông Lê Nguyên Hoàng – Phó chủ tịch UBND huyện Đức Trọng cho biết: “Ngày 21/6, sau khi tiếp nhận tin báo có lợn của hai hộ gia đình trên bị chết, UBND huyện đã chỉ đạo Trung tâm Nông nghiệp huyện phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, hướng dẫn tiêu hủy số lượng heo chết.

Bên cạnh đó, địa phương đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm gửi cơ quan chức năng xét nghiệm xác định nguyên nhân lợn bị chết. Đến chiều ngày 22/6, Chi cục Thú y vùng V có kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn châu Phi”.

Ngày 23/6, có 44 con lợn bị chết do bệnh dịch tả lợn châu Phi của 9 hộ/ tổng đàn 2.814 con bị chết ở 4 thôn: An Bình, An Ninh, An Tĩnh, An Hiệp (thuộc xã Liên Hiệp, H.Đức Trọng). Tiếp đó, đến chiều ngày 24/6, có 82 con lợn/ tổng đàn 3.398 con của 13 hộ tại các thôn: An Bình, An Ninh, An Tĩnh, An Hiệp (xã Liên Hiệp) bị chết do dịch bệnh này.

Đức Trọng được xem là huyện có số đàn lợn lớn nhất tỉnh với khoảng 92.000 con, trong đó chăn nuôi trang trại có 91 hộ với 59.500 con.

Như vậy, tính đến sáng ngày 25/6, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện ở 60/63 tỉnh thành trong cả nước.

Khánh Linh (T/h)