Điện Biên: Tạm đình chỉ hoạt động nổ mìn khai thác đá nguy hiểm tại mỏ đá Mường Ẳng 4

Moitruong.net.vn

– Chính quyền huyện Mường Ảng tỉnh Điện Biên quyết định tạm dừng hoạt động nổ mìn, khai thác đá tại mỏ đá Mường Ảng 4 nằm trên đèo Tằng Quái, gây nguy hiểm cho giao thông qua lại.

Khoảng 11 giờ ngày 27/9, tại mỏ đá Mường Ẳng 4 (nằm trên đèo Tằng Quái, quốc lộ 279, thuộc xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên), một tảng đá khối lượng hàng chục tấn đã lăn xuống quốc lộ, nguyên nhân do việc nổ mìn của đơn vị khai thác đá tại đây.

Tại hiện trường tảng đá lớn sau khi lao xuống từ vách núi bên ta luy dương đã làm vỡ nền đường, đè bẹp cả chục mét dải phòng vệ mềm bên phía ta luy âm. Rất may không có người bị thương vong, tuy nhiên đã làm ách tắc giao thông 1 tiếng, ảnh hưởng đến giao thông trên tuyến Quốc lộ 279, gây tâm lý hoang mang cho người dân, người đi đường.

Khối lượng của tảng đá nặng hàng chục tấn đã làm hư hại hệ thống hộ lan tại km41+200, quốc lộ 279

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Ủy ban Nhân dân huyện Mường Ảng, Công an huyện và một số phòng ban liên quan đã có mặt tại hiện trường và lập biên bản yêu cầu đơn vị khai thác tạm dừng ngay việc nổ mìn, khai thác đá tại mỏ đá; đồng thời khắc phục hậu quả tạm thời để đảm bảo giao thông, có giải pháp xử lý an toàn các tảng đá còn đang “treo” trên vách núi, có nguy cơ lăn xuống Quốc lộ 279 bất cứ lúc nào.

Theo khảo sát, đánh giá của cơ quan chức năng, sau sự cố, dù đơn vị khai thác đá đã huy động người, phương tiện di chuyển tảng đá vào vệ đường để giải phóng mặt bằng, giải tỏa giao thông nhưng hiện vẫn còn ba tảng đá lớn đang “treo” trên vách núi, tạo nên mối nguy hiểm rình rập đối với người, phương tiện qua lại trên tuyến Quốc lộ 279.

Sau sự cố, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mường Ảng Nguyễn Hữu Hiệp cho biết: Ủy ban Nhân dân huyện đã giao các phòng chuyên môn tiến hành các thủ tục cần thiết để đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên thu hồi vĩnh viễn giấy phép hoạt động của mỏ đá này.

Mỏ đá này nằm trên núi, cạnh Quốc lộ 279 (tại đoạn tuyến Km41+200 của Quốc lộ 279). Ngày 12/8/2018, tại mỏ đá này cũng xảy ra sự cố tương tự khi một tảng đá lớn lăn xuống làm mặt đường lún sâu, phá hỏng hàng chục mét phòng vệ mềm quốc lộ trước khi lăn xuống sườn núi.

Được biết, đây không phải là lần đầu xảy ra sự cố đá lăn nguy hiểm như vậy tại khu vực trên. Ngày 12/8/2018 tại đây cũng xảy ra sự cố tương tự với tảng đá lớn hàng chục tấn lăn xuống đường làm mặt đường lún sâu, phá hỏng hàng chục mét phòng vệ mềm sau đó lăn xuống sườn núi.

Công ty đã tự ý thay đổi hiện trạng khu vực chế biến mỏ so với thiết kế mỏ đã được các cấp phê duyệt. Diện tích mặt bằng kho, nhà điều hành và lán trại tăng so với Quyết định cho thuê đất của Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên.

Trước sự cố lần này, theo ông Nguyễn Hữu Hiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mường Ảng cho biết, huyện đã giao các phòng chuyên môn tiến hành các thủ tục cần thiết để đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên thu hồi vĩnh viễn giấy phép hoạt động của mỏ đá này.

Ngọc Linh (t/h)