Diện tích rừng tự nhiên ở Tây Nguyên bị mất gần 16.000 ha trong năm 2019

Moitruong.net.vn

– Diện tích rừng tự nhiên của Tây Nguyên trong năm 2019 giảm đến gần 16.000ha, tỷ lệ che phủ rừng khu vực giảm 0.09% so với năm 2018. Trong đó, tỉnh Đắk Lắk có diện tích rừng bị mất nhiều nhất, với khoảng 11.400ha.

Vừa qua, Hội nghị “Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất lâm nghiệp các tỉnh Tây Nguyên” đã công bố con số 16.000ha rừng tự nhiên bị mất trong năm 2019.

Theo kết quả theo dõi diễn biến rừng năm 2019, tổng diện tích có rừng của các tỉnh Tây Nguyên là khoảng 2,6 triệu ha, chiếm 17,5% diện tích rừng cả nước, tỷ lệ che phủ đạt gần 46%.

Diện tích rừng tự nhiên của Tây Nguyên trong năm 2019 giảm đến gần 16.000ha, tỷ lệ che phủ rừng khu vực giảm 0.09% so với năm 2018. Trong đó, tỉnh Đắk Lắk có diện tích rừng bị mất nhiều nhất, với khoảng 11.400ha.

Năm 2019 và 5 tháng đầu năm 2020, các tỉnh Tây Nguyên đã phát hiện gần 5.000 vụ vi phạm pháp luật về Lâm nghiệp. Các điểm nóng về khai thác, vận chuyển gỗ trái pháp luật tập trung tại vùng biên giới, rừng đặc dụng, khu bảo tồn thiên nhiên.

Hiện trường một vụ phá rừng ở Tây Nguyên

Trên thực tế, tình trạng rừng ở Tây Nguyên bị phá, lấn chiếm trái pháp luật để trồng cây công nghiệp, cây đặc sản đã diễn ra gay gắt từ nhiều năm. Hành vi phá rừng ngày càng tinh vi. liều lĩnh và có tổ chức.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hiện nay là các tỉnh khu vực Tây Nguyên vẫn là trọng điểm của nạn phá rừng, khai thác, mua bán, vận chuyển, chế biến lâm sản trái pháp luật, chống người thi hành công vụ. Tình trạng tranh chấp về đất rừng tại Tây Nguyên cũng kéo dài nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Nguyên nhân được xác định là do sức ép về kinh tế, xã hội ngày càng tăng do dân số các vùng có rừng tăng nhanh, đặc biệt là tình trạng dân di cư tự do gây sức ép rất lớn đến rừng.

Bên cạnh đó, do tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến thất thường, khô hạn xảy ra trên hầu hết các địa phương khu vực Tây Nguyên, khiến số vụ cháy rừng ngày càng gia tăng, mức thiệt hại lớn.

Năm 2019, diện tích rừng trồng ở Tây Nguyên tăng hơn 18 ngàn ha so với 2018, tuy nhiên rừng tự nhiên lại giảm hơn 15 ngàn ha, trong đó 3 tỉnh có diện tích rừng tự nhiên giảm mạnh là Đắk Lắk (hơn 11 ngàn ha), Đắk Nông (hơn 7 ngàn ha), Gia Lai (gần 500 ha)…

Bên cạnh việc suy giảm về diện tích rừng, chất lượng rừng của toàn khu vực hiện cũng đang bị suy thoái, đặc biệt là rừng tự nhiên. Tỷ lệ rừng trung bình, rừng giàu chỉ chiếm hơn 18% (tương ứng khoảng 0,5 triệu ha), còn lại là rừng nghèo và rừng phục hồi chiếm đến hơn 81% (gần 1,8 triệu ha). Những khu rừng có chất lượng cao chủ yếu tập trung ở khu rừng đặc dụng.

Tại Hội nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các thành viên Ban chỉ đạo quốc gia Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020 cùng các tỉnh Tây Nguyên sẽ tập trung thảo luận làm rõ những nguyên nhân cũng như giải pháp để bảo vệ và khôi phục, phát triển rừng trong khu vực.

Ánh Ngọc