Điều tra, xử lý nghiêm các vụ cháy rừng vừa qua trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Moitruong.net.vn

– Trong văn bản yêu cầu các đơn vị tăng cường bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng thời kỳ cao điểm mùa khô năm 2021, UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo điều tra nguyên nhân và xử lý nghiêm những đối tượng có liên quan trong các vụ cháy rừng vừa xảy ra trên địa bàn.

Trong thời gian qua, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã xảy ra một số vụ cháy rừng tại các huyện: Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành, Phước Sơn,… Để chủ động, kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn, giảm thiểu tối đa cháy rừng, ngày 27/5, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu chính quyền các địa phương tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong thực hiện các quy định về quản lý và bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng…

Để thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” và “5 sẵn sàng” trong chữa cháy rừng, UBND các huyện, thị xã cần phải tổ chức rà soát, kiểm tra, phân công lực lượng ứng trực 24/24h hàng ngày trong suốt mùa nắng nóng. Các lực lượng này thực hiện giám sát và hướng dẫn người dân chú ý việc sử dụng lửa trong rừng và ven rừng khi điều kiện thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài.

Thời tiết nắng nóng, khô hanh kéo dài dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất lớn.

Đặc biệt, nghiêm cấm các hoạt động xử lý thực bì bằng lửa và các hành vi dùng lửa khác khi cấp dự báo cháy rừng ở cấp 2 IV (cấp nguy hiểm) và cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm) vì có nguy cơ gây ra cháy rừng cao.

Đồng thời, trong văn bản, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã khẩn trương chỉ đạo điều tra, xác định nguyên nhân các vụ cháy rừng vừa xảy ra trên địa bàn; xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm; làm rõ trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng; báo cáo ngay kết quả xử lý về UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT để theo dõi, chỉ đạo.

Các huyện, thị xã, thành phố lân cận trên địa bàn sẵn sàng tăng cường lực lượng và phương tiện cứu chữa hỗ trợ địa phương xảy ra cháy rừng khi có yêu cầu.

Ngoài ra, các huyện, thị xã, thành phố lân cận sẵn sàng tăng cường lực lượng và phương tiện cứu chữa hỗ trợ địa phương xảy ra cháy rừng khi có yêu cầu. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh), các địa phương lân cận, lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng của các Ban quản lý rừng và lực lượng Kiểm lâm sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng khi cần thiết.

Theo thống kê, tỉnh Quảng Nam hiện có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp là 682.221 ha (gồm rừng tự nhiên 466.113 ha; rừng trồng 216.108), tỷ lệ che phủ chiếm 59,44 %. Thời tiết diễn biến cực đoan phức tạp, nắng nóng, khô hanh kéo dài dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất lớn. Vừa qua, trong 2 ngày 8 và 9/5, tại tiểu khu 689 thuộc huyện Phước Sơn, Quảng Nam, nhiều hecta cây rừng tự nhiên đã bị thiêu rụi do việc đốt thực bì để trồng rừng thay thế gây cháy lan. Tiếp đến, khoảng 14h30 phút ngày 18/5, tại khu vực chân tượng đài Vĩnh Trinh, xã Duy Hòa, huyện Duy Xuyên đã xảy ra một vụ cháy rừng thiêu rụi khoảng 45ha rừng trồng, trong đó chủ yếu là rừng thông và keo được trồng từ các dự án của nhà nước và nhân dân tự bỏ vốn đầu tư.

Nhật Hiên