Doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh hăng say sản xuất trở lại sau Tết Nguyên Đán

Hải Phong – Phương Nam|14/02/2022 11:12

Moitruong.net.vn – Sau kỳ nghỉ lễ tết Nguyên Đán Nhâm Dần, sáng ngày 8/2/2022 hầu hết các doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh đều đã hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại. Với phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, các doanh nghiệp đều bày tỏ sự lạc quan và tin tưởng sẽ gặt hái được nhiều thành công.

Khí thế sản xuất ngày đầu năm mới

Ngày đầu năm mới tại Công ty CP đầu tư xây dựng số 1 Mê Kông – MeKong CC1 công tác khai xuân và hăng hái thi đua lao động sản xuất được lãnh đạo công ty quán triệt sâu sắc tới các cán bộ, công nhân viên tại 06 nhà máy trải dài từ  TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Long An, Bình Dương. Là đơn vị đặc thù hoạt động sản xuất kinh doanh bê tông tươi, cống ly tâm, bê tông đúc sẵn… cung cấp cho nhiều dự án, công trình trọng điểm đòi hỏi yêu cầu khắt khe về năng lực, chất lượng, tiến độ. Nhiều năm qua, lãnh đạo công ty đã không ngừng đầu tư máy móc, hệ thống trang thiết bị, xe máy đồng bộ vào sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu đối của đối tác.

Công ty CP đầu tư xây dựng số 1 Mê Kông – MeKong CC1 có số lượng công nhân lớn, tiếp xúc rộng nhằm thực hiện hiệu quả, giảm tối đa tình trạng công nhân bị F0, công ty đã thực hiện nghiêm quy định về kiểm soát dịch Covid – 19, tất cả cán bộ, công nhân viên trước khi vào làm việc đều được sát khuẩn, đeo khẩu trang và kiểm tra thân nhiệt đảm bảo theo quy định mới được vào sản xuất.

Công ty CP đầu tư xây dựng số 1 Mê Kông – MeKong CC1 ra quân sản xuất đầu năm

Chia sẻ với PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn nhân dịp đầu xuân mới, ông Trần Quốc Lập – Phó Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư xây dựng số 1 Mê Kông – MeKong CC1 cho biết: “Ngày 8/2/2022, tất cả cán bộ, công nhân viên trong công ty chính thức đi vào sản xuất với 100% quân số, trước khi nghỉ tết Nguyên Đán, Ban lãnh đạo công ty đã xây dựng chương trình chúc Tết CBNV ngày đầu năm sau tết Nguyên Đán tại các đơn vị, trong đó đề nghị các nhà máy chủ động thực hiện treo phông nền chúc mừng năm mới, chuẩn bị lễ khai xuân, bố trí chỗ ngồi thực hiện nghi thức lì xì đầu năm… Ngoài ra, công ty không ngừng đổi mới đầu tư hệ thống xe máy, trang thiết bị hiện đại vào sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu cung ứng bê tông thương phẩm cho các đối tác. Dự báo năm 2022 dịch bệnh Covid – 19 còn diễn biến phức tạp, lãnh đạo và cán bộ công ty sẽ tiếp tục duy trì và quyết tâm vượt qua khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh đã đề ra”.

Những mẻ bê tông đầu tiên được Công ty CP đầu tư xây dựng số 1 Mê Kông – MeKong CC1 chở đi cung cấp cho khách hàng

Ngoài cung ứng cho các đối tác sản phẩm bê tông thương phẩm chất lượng cao, những năm qua công ty CP đầu tư xây dựng số 1 Mê Kông – MeKong CC1 còn là đơn vị có nhiều biện pháp, giải pháp để bảo vệ môi trường. Trong quá trình hoạt động, công ty thường xuyên chỉ đạo các nhà máy kiểm tra hệ thống lọc bụi trên nóc xilo để bảo dưỡng thay thế định kì, các nền trạm trộn đều được bê tông hóa, khu chứa nguyên liệu cát, đá đều có mái che, nước thải trong quá trình rửa bồn xe bê tông và nước thải sinh hoạt đều được công ty xây dựng bể lắng lọc, thu gom và xử lý đạt chuẩn theo quy định. Các xe bê tông, chở cát đá, xi măng trước khi lưu thông ra đường đều được xịt lốp, tuyến đường công ty lưu thông từ trạm ra ngoài đường được tưới nước định kì, quét dọn đảm bảo khu vực sản xuất và cảnh quan xung quanh luôn xanh – sạch – đẹp.

Đoàn xe chở bê tông chuyên dụng đồng bộ của Công ty CP đầu tư xây dựng số 1 Mê Kông – MeKong CC1

Theo ông Võ Văn Thân – Chủ tịch HĐTV công ty TNHH MTV Khu công nghiệp Vĩnh Lộc đơn vị chủ đầu tư KCN Vĩnh Lộc cho biết: hiện nay các doanh nghiệp tại KCN đã đi vào hoạt động đạt hơn  95%, số doanh nghiệp còn lại dự kiến sẽ hoạt động trở lại vào tuần tới. Số lao động đã được tiêm ngừa mũi 3 là 18.240 người (tổng số người lao động trong KCN Vĩnh Lộc là 21.950 người), đạt tỷ lệ 83%. Ngoài ra, KCN Vĩnh Lộc, các doanh nghiệp đưa ra các giải pháp ứng phó để thích ứng với dịch Covid – 19: Việc tổ chức lại hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trên cơ sở bảo đảm an toàn phòng dịch (DN vẫn xét nghiệm định kỳ cho NLĐ có nguy cơ, đảm bảo 5K, v.v…).

Công ty thương mại in Nhật Nam tại KCN Vĩnh Lộc chuẩn bị ra quân sản xuất đầu năm

Thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp, tổ chức lao động để tăng hiệu quả, tăng năng lực cạnh tranh, thực hiện tiết kiệm, cắt giảm bớt 1 số chi phí không cần thiết của DN. Sử dụng có hiệu quả các hỗ trợ của Chính phủ để ổn định sản xuất và quan tâm đến người lao động. Không ngừng đổi mới sáng tạo để tìm ra các giải pháp, hướng đi phù hợp với điều kiện và thực trạng nguồn lực của doanh nghiệp thời kỳ hậu đại dịch Covid-19. Ngoài ra, còn có một số DN khó khăn thì đang lập kế hoạch vay vốn ngân hàng để tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Công ty thương mại in Nhật Nam kiểm tra lần cuối sản phẩm để chuyển đến cho khách hàng

96% công nhân trở lại làm việc sau tết

Theo ông Nguyễn Văn Lâm – Phó Giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội TP.HCM cho biết tính đến sáng 10-2, tỉ lệ lao động trong khu chế xuất, khu công nghiệp quay lại làm việc ở TP đạt 96%, tương đương 1,9 triệu người. Số lượng lao động trở lại thành phố sẽ còn tiếp tục tăng lên trong tuần tới. Ngoài con số trên, tính thêm các doanh nghiệp ngoài khu chế xuất, khu công nghiệp có khoảng 1,6 triệu người lao động trở lại làm việc. Dự kiến sau ngày 13-2, lao động ở các doanh nghiệp quay lại làm việc tương đối đầy đủ. Năm nay tình hình khả quan hơn so với những năm trước. Người lao động quay lại làm việc ngay sau Tết, chủ yếu do chính sách giữ chân ở một số doanh nghiệp đạt hiệu quả”

Không khí làm việc hối hả đã trở lại tại các doanh nghiệp

“Sau Tết các doanh nghiệp ở TP.HCM cần khoảng 30.000 người do biến động lao động. Theo thống kê, các ngành có nhu cầu tuyển dụng lao động cao là công nghệ thông tin, dệt may, da giày… Mức lương tuyển dụng dao động từ 6 triệu trở lên đối với người không có chuyên môn và từ 8 – 10 triệu đối với lao động có tay nghề” – ông Nguyễn Văn Lâm – Phó Giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội TP. HCM thông tin.

Về nhu cầu lao động ở khu chế xuất, khu công nghiệp trong năm 2022, ông Phạm Thanh Trực – Phó Trưởng Ban Quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh cho biết, các doanh nghiệp đăng ký nhu cầu 51.000 lao động. Trong đó, doanh nghiệp FDI là 41.000, doanh nghiệp trong nước 10.000.

Ngoài ra, về việc chăm lo Tết, ông Trần Đoàn Trung – Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động TP.HCM cho biết, số tiền chăm lo Tết cho người lao động trong năm nay cao hơn 1,5 lần so với các năm trước. Lượng lao động trở lại làm việc từ 5-2 đến 9-2 đạt tỉ lệ 90%, cao hơn khá nhiều so với các năm. Sau Tết, số công nhân mắc COVID-19 được liên đoàn ghi nhận hơn 1.000 ca khi quay trở lại làm việc. Ông Trung cho biết Liên đoàn đang phối hợp với các bệnh viện, hỗ trợ phục hồi cho bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh để đảm bảo sức khỏe lao động.

Để tạo cho công nhân có động lực, khí thế dịp sau Tết Nguyên đán, Công ty TNHH MTV đóng tàu và thương mại Petrolimex đã chủ động sử dụng các chính sách chăm lo đời sống cho người lao động như: hiện nay 100% lãnh đạo, công nhân công ty đều được tiêm ngừa Vắc xin mũi thứ 3.

Trao đổi với PV Môi trường và Cuộc sống, ông Nguyễn Nhật Quang – Tổng giám đốc công ty cho biết: trong không khí mùa xuân mới, công ty khai xuân và hoạt động từ mùng 7/2 với 80%, cuối tháng 2 công nhân sẽ hoạt động 100%. Để công tác phòng chống dịch gắn liền với sản xuất, công ty thường xuyên thực hiện nghiêm biện pháp 5K theo quy định phòng chống dịch của Chính phủ, thực hiện test nhanh hàng tuần cho người lao động, bố trí phòng cánh ly riêng trong trường hợp đang làm việc công nhân bị F0. Do dịch Covid – 19 cũng tác động đến hoạt động sản xuất, kinh doanh công ty, vì nếu công nhân bị nhiều F0 sẽ ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh của công ty và thu hẹp lại. Ngoài ra, chi phí cho người lao động bị Covid công ty vẫn phải chi trả lương cố định. Mong muốn của công ty tới cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, tạo điều kiện hỗ trợ phối hợp kịp thời để điều trị khi công ty có công nhân mắc ca dương tính với Covid – 19”.

Công tác kiểm tra thẩm định cuối cùng để chuẩn bị hạ thủy tàu trả cho khách hàng

Công ty TNHH MTV đóng tàu và thương mại Petrolimex được thành lập 01/01/2008 là đơn vị chuyên sửa chữa và đóng mới phương tiện vận thải thủy. Với đặc thù của ngành công nghiệp đóng tàu là lao động nặng nhọc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATLĐ nên ngay từ những ngày đầu đi vào hoạt động, Công ty đã chú trọng đến công tác ATVSLĐ, thường xuyên cải thiện điều kiện làm việc nhằm đảm bảo an toàn sản xuất và sức khỏe người lao động.

Định kỳ công ty phối hợp với các đơn vị chức năng của TP. HCM để khám sức khỏe và học tập huấn kiến thức về công tác an toàn, PCCC. Bên cạnh đó công tác bảo vệ môi trường được lãnh đạo công ty quan tâm và đặt lên hàng đầu, tại khu vực phát sinh bụi, sơn… công ty đều xây dựng, trang bị hệ thống thu hồi và xử lý khí thải đạt quy chuẩn, định kỳ quan trắc môi trường theo quy định.

Hoạt động sản xuất đã nhộn nhịp trở lại sau thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán tại Công ty TNHH MTV đóng tàu và thương mại Petrolimex

Theo ghi nhận của Phóng viên Môi trường và cuộc sống sáng ngày 14/2. Tại phân xưởng cơ khí, gò, hàn công nhân đang hăng say lao động sản xuất báo hiệu một năm sản xuất kinh doanh thuận lợi của công ty. Trong quá trình sản xuất, tất cả công nhân đều được công ty trang bị đầy đủ bảo hộ lao động: Dây an toàn, găng tay, khẩu trang, quần áo bảo hộ, giầy bảo hộ lao động, mặt nạ hàn, mặt nạ cho thợ sơn, mặt nạ phòng bụi, kính bảo hộ…

Nhờ thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo ATVSLĐ-PCCN, bảo vệ môi trường. Nhiều năm qua,công ty không để xảy ra TNLĐ nghiêm trọng, sự cố nào. Qua đó, công ty được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các Sở, Ban ngành Thành phố và UBND huyện Nhà Bè.

Hải Phong – Phương Nam

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh hăng say sản xuất trở lại sau Tết Nguyên Đán