Độc đáo tiết học trải nghiệm, tham quan dự án ga tàu điện ngầm Metro

(Moitruong.net.vn) – Sáng 9/5, hơn 40 học sinh khối lớp 8, Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1, TP HCM) đã được tham quan dự án ga tàu điện ngầm Metro.

Các em học sinh được tham quan dự án ga tàu điện ngầm Metro

Theo đó, hơn 40 học sinh khối lớp 8, Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1) đã hào hứng tham gia tiết học trải nghiệm theo định hướng giáo dục STEM tại nhà ga 1B, ga Ba Son, thuộc tuyến đường sắt đô thị số 1 với lộ trình Bến Thành – Suối Tiên.

Đại diện chủ đầu tư xây dựng công trình là Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cho biết, đây là tuyến tàu điện ngầm đầu tiên được đầu tư xây dựng tại Việt Nam. Trong đó, từ ga Ba Son đến ga Nhà hát Lớn Thành phố sẽ có 781m tàu chạy ngầm dưới lòng đất để không làm ảnh hưởng không gian đô thị; các điểm ga còn lại tàu chạy nổi trên mặt đất. Được biết, công trình bắt đầu triển khai xây dựng từ tháng 12/2017, đến nay đã hoàn thành hơn 65% tiến độ công trình. Dự kiến cuối năm 2019 sẽ chính thức đưa vào hoạt động với 4 tuyến đường sắt.

Thầy Trương Quý Lâm, Tổ trưởng chuyên môn Vật lý, Trường THCS Trần Văn Ơn cho biết, tiết học này nhằm giúp học sinh áp dụng các kiến thức đã học trên lớp như áp lực, áp suất, mặt phẳng nghiêng của môn Vật lý hay độ lún, nền đất, mật độ phân bổ dân cư của môn Địa lý để giải quyết ở mức độ cao các vấn đề đặt ra trong cuộc sống.

Toàn bộ học sinh tham gia dự án được chia thành 3 nhóm, lần lượt tìm hiểu các vần đề như: hoạt động của robot TBM (robot máy khoan nặng hơn 300 tấn có nhiệm vụ đào hầm không gây nổ), định hướng phát triển quy hoạch các tuyến đường sắt tại TPHCM, các vấn đế về kỹ thuật, kết cấu xây dựng đường hầm.

Sau hai tuần lễ được phân công tìm hiểu kiến thức trên mạng internet và thông qua nhiều nguồn tài liệu khác nhau, tại buổi học trải nghiệm, học sinh có cơ hội “nhìn tận mắt, nghe tận tai” phần giới thiệu, giải đáp câu hỏi từ các chuyên gia kỹ thuật đến từ ban quản lý đầu tư xây dựng công trình.

Đặc biệt sau buổi học trải nghiệm, sẽ có 20 học sinh tiếp tục được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với học sinh hai nước Singapore và Malaysia về kỹ thuật xây dựng và ý thức sử dụng loại hình vận chuyển này của người dân.

Sau chuyến tham quan, học tập, các em sẽ về lại trường thực hiện các bài thuyết trình để truyền đạt những hiểu biết, kinh nghiệm và chia sẻ của bản thân đến toàn bộ học sinh trong trường. Đây được xem là một trong những nỗ lực rất lớn của tập thể sư phạm Trường THCS Trần Văn Ơn nhằm giúp học sinh làm quen dần với hình thức học tập theo phương pháp trải nghiệm, qua đó giúp học sinh tăng thêm hứng thú học tập, biết áp dụng kiến thức đã học trong sách vở vào giải quyết các vấn đề đặt ra trong đời sống thực tiễn.

Linh Lan (T/h theo SGGP)