Đời sống sinh viên trong những ngày giãn cách xã hội

Moitruong.net.vn

– Mất việc làm thêm, hết tiền tiết kiệm, chi phí sinh hoạt đắt đỏ là những khó khăn mà nhiều sinh viên ở Hà Nội phải đối mặt trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

VIDEO: Đời sống sinh viên trong những ngày giãn cách xã hội

Xoay xở trong những ngày giãn cách

Kể từ khi Hà Nội siết chặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, nhiều sinh viên trên địa bàn Thành phố đã mất đi công việc làm thêm do các nhà hàng, quán ăn và dịch vụ không thiết yếu phải dừng hoạt động. Chấp nhận ở lại Hà Nội trong thời gian giãn cách đồng nghĩa với việc ở yên trong phòng trọ và chỉ ra ngoài khi mua đồ ăn. Chi phí sinh hoạt tại Thành phố đắt đỏ cộng với áp lực tiền thuê nhà đã khiến nhiều bạn sinh viên gặp khó khăn, không tập trung hoàn toàn cho việc học trực tuyến.

Nhiều sinh viên bị kẹt lại Hà Nội gặp khó khăn trong thời gian giãn cách

Bạn Trần Thị Nhung – Sinh viên Trường Đại học Nội vụ cho biết: “Khi Thành phố áp dụng Chỉ thị 16 giãn cách xã hội, em không kịp về quê nên phải ở lại nhà trọ. Một tuần em chỉ ra ngoài 2 lần để mua đồ ăn và đồ dùng thiết yếu. Ngoài thời gian học online thì em chỉ ở trong phòng, quét dọn, nấu ăn và gọi điện về cho gia đình. Chi phí sinh hoạt, ăn uống và tiền phòng trọ cũng khoảng 2 triệu đồng, em cố gắng chi tiêu tiết kiệm để giảm áp lực cho bố mẹ ở quê”.

Cũng bị kẹt lại Hà Nội trong thời gian giãn cách, khu vực sinh sống lại bị cách ly xã hội 14 ngày do có chùm ca nhiễm Covid-19 khiến bạn Nguyễn Thị Liên – Sinh viên Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội gặp nhiều khó khăn. “Thời gian đầu khi dịch bệnh chưa phức tạp, bố mẹ gửi đồ ăn, rau củ cho em hai tuần một lần. Em ở một mình nên thực phẩm như vậy là đủ cho sinh hoạt. Nhưng từ cuối tháng 7, Hà Nội liên tiếp ban hành quyết định giãn cách xã hội, ai ra đường phải có giấy đi đường nếu không sẽ bị xử phạt nên em chỉ đi mấy siêu thị quanh nhà chứ không đi nhận đồ bố mẹ gửi được. Phường Văn Miếu vừa ghi nhận ca mắc Covid-19 nên bị cách ly y tế toàn phường, bây giờ việc mua đồ ăn phải nhờ bác chủ nhà, cuộc sống rất bất tiện và chi phí sinh hoạt, ăn uống rất tốn kém”, Liên cho biết.

Sinh viên vừa học online vừa phải lo nghĩ đến vấn đề ăn uống, chi phí sinh hoạt

Tăng cường hỗ trợ, giúp đỡ sinh viên bị kẹt lại Hà Nội

Không phải chịu gánh nặng tiền thuê nhà nhưng các bạn sinh viên ở kí túc xá lại gặp nhiều khó khăn trong vấn đề sinh hoạt vì từ trước đến nay kí túc xá có quy định không được nấu ăn trong phòng ở. Nhận thấy khó khăn trên, các nhà trường và các nhóm thiện nguyện đã hỗ trợ các bữa ăn hoặc thực phẩm cho sinh viên.

Tại kí túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền, sinh viên nội trú nhận được nhiều phần quà gồm các thực phẩm thiết yếu, bên cạnh đó cũng có nhóm thiện nguyện cung cấp 2 suất ăn mỗi ngày. Đây là những việc làm hết sức ý nghĩa, góp phần giúp đỡ sinh viên vượt qua khó khăn do đại dịch.

Nhóm thiện nguyện hỗ trợ thực phẩm thiết yếu cho sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Bạn Hoàng Huy Bằng – Sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: “Do Hà Nội giãn cách nên chúng em không về quê được phải ở lại kí túc xá. May mắn là nhà trường và các nhóm thiện nguyện thường xuyên hỗ trợ thực phẩm, đồ ăn nên chúng em yên tâm hơn, có thể tập trung học tập được. Em chỉ mong dịch bệnh sớm được khống chế để cuộc sống trở lại bình thường. Nếu được lên trường học thì vẫn tốt hơn học online, mình có thể lên thư viện để tìm tài liệu được”.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội hiện có khoảng 1.800 sinh viên đang ở Hà Nội (gồm cả sinh viên quốc tế). Để hỗ trợ các em, một tuần nay nhà trường triển khai “chiến dịch thần tốc”, liên hệ tới từng sinh viên cả trong và ngoài ký túc xá để hỗ trợ tài chính và nhu yếu phẩm như gạo, mì tôm, trứng, sữa, giúp các em ổn định sinh hoạt để học tập.

Đại học Mở Hà Nội cũng có gần 1.000 sinh viên mắc kẹt ở Hà Nội, trong đó nhiều em ở trọ tại các huyện ngoại thành như Hoài Đức, Thường Tín, Thanh Trì. Từ ngày 11/8 đến nay, trường đã phát động chương trình “Thầy, cô giúp học trò – Bạn giúp bạn”, mua gần 5 tấn gạo cùng rất nhiều mì tôm, trứng, xúc xích ăn liền, dầu ăn với tổng trị giá gần 300 triệu đồng để “cứu trợ” sinh viên. 20 thầy, cô chia thành 10 tổ trực tiếp đến động viên, tặng quà cho các em.

Vừa qua, Trường Đại học Điện lực đã phối hợp với Thành Đoàn Hà Nội gặp gỡ, động viên và trao tặng 30 suất quà cho các bạn Đoàn viên thanh niên và các bạn lưu học sinh Lào là sinh viên của nhà trường đang ở nội trú tại ký túc xá. Các suất quà bao gồm những nhu yếu phẩm cần thiết, hỗ trợ cho cuộc sống sinh hoạt của các bạn Đoàn viên thanh niên trong thời gian gian cách xã hội toàn thành phố Hà Nội.

Hiện Hà Nội có hàng nghìn sinh viên mắc kẹt khi Thành phố giãn cách, trong đó nhiều bạn có hoàn cảnh khó khăn. Việc hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời về tài chính và nhu yếu phẩm sẽ là động lực giúp sinh viên yên tâm, đảm bảo việc học tập.

Thế Đoàn