Đông Anh: Công ty thép Gia Trung hoạt động gây ô nhiễm, đổ chất thải nguy hại trái phép ra môi trường

Moitruong.net.vn

– Nhiều năm qua, trong quá trình hoạt động luyện và cán phôi thép, công ty CP sản xuất thép Gia Trung đã không đầu tư hệ thống xử lý môi trường, gây khói bụi. Nguy hiểm hơn, công ty này đã đổ chất thải nguy hại trái phép ra môi trường.

Phản ánh tới tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, người dân xóm Đông, xã Nguyên Khê và người lao động, doanh nghiệp liền kề công ty thép Gia Trung tại cụm CN Nguyên Khê, huyện Đông Anh, Hà Nội vô cùng bức xúc về tình trạng thường xuyên phải hít khí thải khét lẹt từ Công ty thép Gia Trung trong quá trình luyện và cán phôi thép gây ra. Điều đáng nói, những xỉ sắt, cặn sắt phát thải trong quá trình hoạt động của công ty thay vì phải bố trí phân khu lưu giữ theo quy định, thì công ty đem đổ hết ra trước cổng công ty mà không bị các lực lượng chức năng huyện Đông Anh và Sở TN&MT lập biên bản xử lý.

Công ty CP sản xuất thép Gia Trung ngang nhiên đổ xỉ thải, cặn sắt, đất dính dầu ra trước cổng công ty, vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường

Theo ông Tr. Đ. T người dân xóm Đông, xã Nguyên Khê cho biết: Nhiều năm nay, cuộc sống của chúng tôi vô cùng khổ cực kể từ khi Nhà máy thép Gia Trung đi vào hoạt động. Cứ tối đêm nhà máy cán thép mới hoạt động, xả thải khiến người dân khó thở, mùi khí thải bay vào trong nhà không thể ngủ nổi. Dù đóng chặt các cửa, chúng tôi cũng chẳng mấy khi có được giấc ngủ ngon. Nhiều người trong xã mắc bệnh về đường hô hấp, nhất là trẻ em, người già. Chúng tôi đã kiến nghị rất nhiều lần tới công ty và xã rồi nhưng cho tới nay, Nhà máy thép Gia Trung vẫn hoạt động thường xuyên xả khí thải mùi khét lẹt ra môi trường.

Hành vi đổ chất thải ngay hại của Công ty CP sản xuất thép Gia Trung cần phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật

Anh Ng. H. P công nhân trong Cụm CN Nguyên Khê cho biết, công ty tái chế sắt Gia Trung này cứ về đêm mới hoạt động, xả khí thải khét lẹt, rất khó thở. Ngoài ra về những cặn sắt trong, đất dính dầu, xỉ sắt… công ty đem ra cổng đổ tràn lan ngoài môi trường và để san lấp mặt bằng. Được biết, công ty này sắp chuyển về nhà máy mới cũng tại cụm CN này nên không quan tâm thực hiện theo quy định.

Sau khi nhận phản ánh, PV đã tìm về nơi đây và ghi nhận thực tế. Theo quan sát của PV vào chiều ngày 08/5/2019, nhà xưởng của Công ty CP sản xuất thép Gia Trung rất lụp xụp, xuống cấp với ngổn ngang sắt phế liệu, những đống sắt phế liệu tập kết chất cao như núi, để trực tiếp ngoài môi trường mà không có bất kì biện pháp che chắn theo quy định, không có khu lưu giữ chất thải nguy hại, chất thải nguy hại vứt lăn lóc ngoài môi trường. Quanh công ty không có tường bao nên những chất thải công ty đổ hết ra mương thoát nước của khu vực. Điều đáng nói, những xỉ sắt chất thành từng đống thay vì phải lưu giữ theo quy định thì công ty đem đổ hết ra phía ngoài cổng công ty, tại đây những phin lọc, cặn sắt… được các công nhân nhặt và gom lại, theo công nhân cho biết tình trạng này xảy ra được mấy tháng nay rồi.

Công nhân vô tư ngồi mót sắt từ trong bãi chất thải ngoài cổng công ty

Chiểu theo Thông tư 34/2017/TT-BTNMT ngày 04/10/2017 quy định về thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ và Nghị định số 38/2015/NĐ-CP của Chính phủ ngày 24/04/2015 về quản lý chất thải và phế liệu. Thì công ty CP sản xuất thép Gia Trung đang vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường khi Công ty không có khu lưu giữ và phân loại chất thải khác loại với nhau. Với mức vi phạm nghiêm trọng này, đề nghị cơ quan chức năng cần có biện pháp hành chính xử phạt nghiêm đối với công ty.

Để xác thực thông tin, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Kẹo – Tổng giám đốc luôn ngụy biện và không thừa nhận công ty thải ra, ông kẹo cho biết những chất thải này chúng tôi cho người dân xin hết về để san lấp mặt bằng, và ông kẹo không thừa nhận là chất thải nguy hại. trước những bằng chứng mà người dân cung cấp và phóng viên đi thực tế, ông Kẹo phải thừa nhận đấy là chất thải nguy hại với khoảng hơn 10 tấn.

Ông Kẹo cũng cho biết, từ trước đến nay Công ty chúng tôi đều đổ ra chỗ này có ai nói gì đâu, do chất thải nhiều đơn vị vận chuyển chất thải chưa về kịp để vận chuyển đi, nên công ty mới đổ ra như vậy. Tại đây ông Kẹo tiếp tục biện minh, chúng tôi sắp chuyển sang nhà máy mới rồi nên không vấn đề gì cả.

Với những vi phạm trong thực hiện luật bảo vệ môi trường và quản lý, lưu giữ chất thải nguy hại của công ty thép Gia Trung. Kính đề nghị Công an thành phố Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Đông Anh khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm công ty này, để người dân ổn định cuộc sống.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin

Thùy Dương