Đông Anh (Hà Nội) – Bài 1: Dân “kêu trời” vì ô nhiễm môi trường từ các trạm trộn bê tông

Moitruong.net.vn

– Hơn 2 năm trở lại đây, hàng loạt trạm trộn bê tông thương phẩm mọc lên tại Cụm CN Nguyên Khê, huyện Đông Anh hoạt động gây ô nhiễm môi trường, “cày” nát đường sá đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Đơn kiến nghị của người dân gửi Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn

Nhà cửa bị “bủa vây” bởi khói, bụi

Thời gian vừa qua, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn nhận được phản ánh của người dân xóm Đình, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh, Tp. Hà Nội về việc các trạm trộn bê tông trong cụm công nghiệp Nguyên Khê hoạt động bất chấp thời gian 24/24, không có giờ giấc kéo theo bụi, đất gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe của người dân và đe dọa đến tính mạng người tham gia giao thông. Sau khi nhận được phản ánh, PV Moitruong.net.vn đã có mặt tại đây để ghi nhận những nỗi bức xúc của người dân.

Trạm bê tông Asean đang được lắp đặt rất bề thế, quy mô lớn, nhưng không biết đã có phép hay chưa?

Trạm bê tông Licogi 12.1 mới đi vào hoạt động nhưng đã gây ảnh hưởng tới môi trường sống của người dân

Anh Hoàng Mạnh Tùng – người dân xóm Đình, thôn Khê Lữ, xã Nguyên Khê cho chia sẻ: “Hai năm gần đây, các trạm trộn bê tông trong cụm công nghiệp Nguyên Khê hoạt động với tần suất dày, chạy cả ngày lẫn đêm rất ảnh hưởng đến các hộ dân sống tại mặt đường Lê Hữu Tự. Ngày thì bụi mù mịt ảnh hưởng đến các hộ kinh doanh, đêm thì xe chạy ầm ầm khiến mọi người thường xuyên mất ngủ. Để hạn chế bụi thì chúng tôi chỉ biết làm biện pháp thủ công như đóng cửa kín, phun nước, hằng ngày quét dọn đất cát vương vãi đi nhưng không có tác dụng nhiều vì mật độ xe chạy quá nhiều. Chúng tôi cũng đã kiến nghị lên thôn, xã, huyện nhiều rồi chính quyền cũng có kiểm tra nhắc nhở nhưng không ăn thua, đâu lại vào đấy. Tình trạng này kéo dài nhiều năm khiến người dân rất bức xúc. Qua cơ quan báo chí, chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng sớm kiểm tra, xử lý những trạm bê tông nào không đủ tiêu chuẩn về môi trường thì di dời để bảo vệ sức khỏe, môi trường sống của nhân dân, nếu không được can thiệp kịp thời người dân mà chặn xe sẽ gây mất an ninh trật tự.”.

Tổ trưởng tổ 28 thị trấn Đông Anh ngao ngán chỉ tay vào tấm bạt bám đầy bụi trước cửa nhà

Bà Nguyễn Thị Hải – Bí thư chi bộ xóm Đình cho biết: “Bà con trong xóm đã phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường từ các trạm trộn bê tông tới chính quyền các cấp nhưng không được giải quyết”

Bà Nguyễn Thị Hải – Bí thư chi bộ xóm Đình cho biết: “Bà con nhân dân xóm Đình phản ánh rất nhiều về trạm trộn bê tông Asean, bê tông Hà Thanh, bê tông Chèm, bê tông Licogi 12.1 và các trạm bê tông xung quanh chạy suốt ngày đêm. Ngày mưa thì mang đất từ các trạm trộn và tuyến đường trong cụm công nghiệp ra ngoài đường Lê Hữu Tự, khô lên một cái thì ô tô đi suốt khiến bụi mù mịt vào nhà dân rồi chùa chiền xung quanh. Tôi và hội người cao tuổi  đã đề nghị xã xử lý tình trạng này rồi nhưng chưa được triệt để. Thậm chí tôi còn đề nghị các trạm bê tông tưới nước từ đường Lê Hữu Tựu lên đường Nguyên Khê nhưng hầu như các công ty không làm mà ỉ lại vào công ty môi trường Đông Anh quét dọn hằng ngày. Bà con nhân dân nơi đây mong muốn di dời các trạm trộn bê tông đi nơi khác để trả lại môi trường sống nơi đây được cải thiện.

Xe chở bê tông chạy rầm rập suốt ngày đêm kéo theo bụi bẩn thổi thẳng vào nhà dân

Ghi nhận tại khu vực xung quanh trạm trộn bê tông Asean, bê tông Hà Thanh, bê tông Chèm, bê tông Licogi 12.1 công tác vệ sinh môi trường còn nhiều tồn tại. Tuyến đường không được quét dọn, thu gom cát rơi vãi tưới nước nên mỗi khi xe từ trong chạy ra kéo theo gây bụi mù mịt. Tại trạm trộn Hà Thanh công nhân còn vô tư dùng vòi rửa xe bê tông ngay sát mặt đường khiến nước chảy lênh láng ra ngoài hòa với đất tạo thành một lớp bùn nhầy nhụa. Hơn nữa công ty Hà Thanh còn ngang nhiên tập kết các cống bê tông kín vỉa hè 2 bên đường lối vào trạm. Đường từ các trạm bê tông ra đường Lê Hữu Tựu không có bất kì một gờ giảm tốc nào nên tạo điều kiện cho các xe “tung hoành” “phóng” với tốc độ nhanh gây tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Kiến nghị cần sớm di dời

Theo tìm hiểu của PV, hiện cụm công nghiệp Nguyên Khê có 5 trạm trộn bê tông hoạt động. 4 trạm trộn bê tông gồm: ASEAN, Chèm, Licogi 12.1 và Việt Đức hoạt động trên đất do liên danh công ty Cổ phần phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam và công ty cổ phần Đông Thành làm chủ đầu tư. Trạm trộn bê tông Hà Thanh hoạt động trên đất do UBND huyện Đông Anh làm chủ đầu tư. Hoạt động của các trạm bê tông này không chỉ ảnh hưởng đến người dân xã Nguyên Khê mà người dân tổ 28 thị trấn Đông Anh cũng phải “hứng chịu” hậu quả.

Cô Trần Thị Bình – Tổ trưởng tổ dân phố 28 với đôi bàn tay đầy bụi đất bê tông khi lau vật dụng trong gia đình

Cô Trần Thị Bình – Tổ trưởng tổ dân phố 28 cho biết: Con đường này vốn đã xuống cấp nhưng từ khi “mọc”  thêm các trạm trộn bê tông Licogi 12.1, Asean về hoạt động chở đá, cát, xi măng, bê tông chạy qua khiến tuyến càng xuống cấp trầm trọng hơn. Các xe bê tông chạy nhiều lắm, cả ngày cả đêm, nhà nào cũng bị bụi phủ kín, nhà tôi cũng phải quây kín mít như cái chuồng rồi vài ba ngày lại phun nước rửa 1 lần nhưng bụi vẫn len lỏi vào được, sờ chỗ nào cũng thấy bụi bẩn. Mong các cấp chính quyền quan tâm sớm làm lại đường cho người dân và xử lý các trạm bê tông để người dân ổn định cuộc sống.

Các xe trộn bê tông của Công ty Hà Thanh cũng hoạt động rất nhộn nhịp đóng góp vào việc gây ô nhiễm môi trường

Cô Nguyễn Thị Kim Dung bức xúc: “Từ khi có các trạm trộn bê tông về hoạt động vừa làm hư hỏng đường sá vừa gây nguy cơ mất an toàn giao thông. Ngày nào cũng bụi mù mịt hết cả lên mà không có đơn vị nào đứng ra tưới nước, đồ vật nào cũng bám đầy bụi đất. Dân ở đây quá hiền khi mà cứ sống chung với cảnh bụi bặm, ô nhiễm bao nhiêu năm nay, bao nhiêu lần kiến nghị lên xã rồi nhưng đâu lại đóng đấy. Cứ thế này rồi chúng tôi cũng sớm chết non thôi.”

Con đường qua khu dân cư bị các xe trọng tải lớn cày nát, nắng thì bụi mù mịt, mưa thì lầy lội

Có mặt tại con đường một lúc PV mới thấu hiểu được nỗi khổ của người dân bấy lâu nay, các xe bê tông chạy qua khu dân cư “vèo vèo” cuốn bụi mù mịt không cả nhìn thấy người đi đường. Nhà nào nhà nấy phải căng bạt, che chắn tứ phía để ngăn bụi, cây cối xung quanh phủ một lớp bụi trắng xóa.

Để có thông tin khách quan, đa chiều về hoạt động của các trạm trộn bê tông trong cụm công nghiệp Nguyên Khê, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Thế  Huy – Phó Giám đốc công ty Cổ phần Đông Thành – Chủ đầu tư cụm công nghiệp. Ông Huy tâm sự: Thực sự trong thâm tâm mình cũng không muốn cho các doanh nghiệp bê tông vào hoạt động vì họ chỉ nhìn thấy lợi nhuận trước mắt chứ không nhìn thấy hậu quả đằng sau về vấn đề môi trường. Để các đơn vị bê tông hoạt động cơ sở hạ tầng trong cụm công nghiệp cũng không được bền vững, dù chúng tôi đã cải tạo, nâng cấp tuyến đường lên 40 tấn nhưng để các xe bê tông chạy vẫn cảm thấy bất an.

Việc hoạt động sản xuất bê tông tại cụm công nghiệp Nguyên Khê đã gây ảnh hưởng không nhỏ  tới cuộc sống của người dân nơi đây. Đề nghị UBND Tp. Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Đông Anh và các sở, ngành Tp. Hà Nội vào cuộc kiểm tra, xử lý quyết liệt các đơn vị gây ô nhiễm môi trường.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thùy Dương – Anh Quang