Đông Anh (Hà Nội) – Bài 1: Công ty TNHH Eagle Industries xả khói thải “bức tử” người dân, chính quyền ở đâu?

Moitruong.net.vn

– Thời gian qua, người dân sinh sống tại tổ 28, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh đang phải gồng mình gánh chịu khói thải ô nhiễm và tiếng ồn “đinh tai nhức óc” từ nhà máy sản xuất gỗ công nghiệp của Công ty TNHH Eagle Industries nằm trong Cụm Công nghiệp Nguyên Khê.

Xem VIDEO: Đông Anh (Hà Nội): Công ty TNHH Eagle Industries xả khói thải“bức tử” người dân, chính quyền ở đâu?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn nhận được Đơn kêu cứu của người dân tổ 28, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội phản ánh về tình hình ô nhiễm môi trường xảy ra tại khu dân cư trên. Theo đơn người dân viết, Công ty TNHH Eagle Industries nằm trong Cụm Công nghiệp Nguyên Khê thường xuyên xả khói thải đen sì ra môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân từ trẻ nhỏ đến người già. Người dân đã có kiến nghị đến Tổ trưởng dân phố và phía công ty nhưng cho đến nay chất lượng không khí càng ngày càng tồi tệ hơn.

>> Đông Anh, Hà Nội – Bài 1: Công ty khóa Việt Tiệp xả trộm nước thải hóa chất độc hại ra môi trường?

Người dân gửi Đơn kêu cứu đến Tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường

Nhận được thông tin, phóng viên đã về đây để ghi nhận sự việc cũng như nỗi lòng của người dân. Gặp được phóng viên, các hộ dân tổ 28, thị trấn Đông Anh như “cởi” được nỗi ấm ức trong lòng và cùng “kể tội” những hành vi gây ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH Eagle Industries.

Ông Trương Văn Sơn – Tổ 28, thị trấn Đông Anh bức xúc: “Công ty này xả khói thải đen sì và tiếng ồn rất ảnh hưởng đến sức khỏe người dân từ người già đến trẻ nhỏ. Nhà đóng cửa kín cửa nhưng lúc nào cũng có tiếng ồn bên tai không thể nào có giấc ngủ ngon được. Khói thải thì xả cả ngày nhưng đen và mùi nhất là từ lúc chập tối đến rạng sáng để tránh cho người ta nhìn thấy nhưng người dân ngủ ngay bên cạnh thì không thể chịu nổi. Các cháu nhỏ toàn bị viêm phổi và thở khò khè thôi, đi chữa mãi rồi nhưng không khỏi dứt điểm được. Chúng tôi mong Tạp chí Môi trường và Cuộc sống phản ánh tiếng nói của người dân để các cấp chính quyền có biện pháp xử lý chứ chúng tôi không chịu nổi ô nhiễm của nhà máy này”.

Ống khói của Công ty TNHH Eagle Industries (Cụm Công nghiệp Nguyên Khê) xả khói thải đen sì, mùi khó chịu bay thẳng vào khu dân cư

Nỗi bức xúc của ông Sơn cũng là nỗi bức xúc chung của hơn chục hộ dân đang sinh sống cạnh nhà máy sản xuất gỗ công nghiệp của Công ty TNHH Eagle Industries. Bà Phùng Thị Nho, 80 tuổi – Tổ 28, thị trấn Đông Anh phản ánh: “Công ty bên này họ xả khói đen mùi rất khó thở, các ông bà có tuổi trong xóm rất khó thở. Đêm ngủ các bà còn phải đeo khẩu trang vì khói bay thẳng vào nhà không chịu nổi, và tiếng ồn nữa không ngủ được. Người già và các cháu nhỏ ho lắm, ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều. Chúng tôi kéo sang công ty kiến nghị nhưng họ không cho gặp giám đốc, họ bảo là cán bộ môi trường về kiểm tra rồi đảm bảo môi trường nhưng chúng tôi không thể nào chịu nổi khói bụi và tiếng ồn”.

Khói bụi và tiếng ồn “đinh tai nhức óc” từ nhà máy sản xuất gỗ công nghiệp của Công ty TNHH Eagle Industries khiến người dân khốn khổ

Trong suốt quá trình phóng viên tác nghiệp tại đây, ống khói của Công ty TNHH Eagle Industries liên tục xả khói thải đen sì, mùi khét lẹt ra môi trường. Khói bụi và tiếng ồn “đinh tai nhức óc” của máy móc trong nhà máy sản xuất gỗ khiến phóng viên không thể chịu nổi. Mặc dù, đã đeo khẩu trang nhưng phóng viên vẫn bị mùi khói thải làm cho tức thở, vô cùng khó chịu.

Người dân “tố cáo” khói thải của Công ty TNHH Eagle Industries khiến trẻ con và người già khó thở, gây các bệnh về hô hấp

Không chỉ ảnh hưởng đến môi trường, khói thải và tiếng ồn của Công ty TNHH Eagle Industries còn ảnh hưởng đến kinh tế của người dân. Chị Nguyễn Thị Luyến – Tổ 28, thị trấn Đông Anh đang kinh doanh dãy nhà trọ cạnh công ty trên bức xúc: “Nhà chúng tôi ngay sát công ty, tối đi ngủ đã rửa mặt mũi sạch rồi nhưng đến sáng ra mũi lại đen sì. Đóng kín cửa rồi mà khói nó vẫn thổi vào, nghe tiếng thở của cháu nhỏ là biết rất khó thở. Tôi kinh doanh nhà trọ nhưng người ta ở được mấy hôm là chuyển vì không chịu nổi cái khói bụi của công ty gỗ xả sang. Người ta đi lao động cả ngày tối về ngủ cũng không yên vì mùi khói và tiếng ồn nên họ bỏ đi hết”.

Ông Nguyễn Việt Hùng – Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Đông Anh “bất hợp tác” với PV, “thờ ơ” với thông tin mà người dân và báo chí phản ánh (Ảnh cắt từ video)

Đem những bức xúc của người dân đến UBND Thị trấn Đông Anh, tưởng rằng lãnh đạo địa phương sẽ nhanh chóng chỉ đạo xác minh, xử lý kiến nghị của người dân và cung cấp thông tin cho báo chí thì ông Nguyễn Việt Hùng – Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Đông Anh lại có dấu hiệu “cản trở” báo chí, “bàng quan” trước nỗi bức xúc và sức khỏe của người dân.

Cụ thể, khi phóng viên đã xuất trình Giấy giới thiệu ghi rõ nội dung làm việc và giấy tờ tùy thân đủ điều kiện tác nghiệp theo quy định thì ông Nguyễn Việt Hùng – Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Đông Anh một mực yêu cầu phóng viên phải xuất trình thẻ nhà báo với lý lẽ: “Các anh báo chí đi làm phải có thẻ, giấy giới thiệu này thì tôi cũng có”. Mặc dù, phóng viên đã nhiều lần giải thích các quy định của Luật Báo chí nhưng ông Hùng vẫn từ chối cung cấp thông tin và hẹn phóng viên hôm khác về làm việc, sau đó rời khỏi trụ sở Ủy ban.

Ống khói của Công ty TNHH Eagle Industries trước và sau khi được cải tạo đều xả khói bụi đen sì, khét lẹt ra môi trường

Báo chí liên hệ làm việc còn khó khăn như vậy thì thử hỏi những kiến nghị của người dân địa phương liệu có được vị lãnh đạo này quan tâm giải quyết?. Người dân sẽ phải gồng mình gánh chịu khói thải và tiếng ồn của Công ty TNHH Eagle Industries đến bao giờ? Có hay không “nhóm lợi ích” đang bao che, tiếp tay cho doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường, đi ngược lại chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế?. Những câu hỏi này xin được chuyển đến lãnh đạo Thành phố Hà Nội và huyện Đông Anh.

Kính đề nghị Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Đông Anh và các cơ quan chức năng liên quan nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi gây ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH Eagle Industries mà người dân và báo chí đã thông tin nhằm trả lại môi trường sống trong lành, tránh để người dân bức xúc kéo dài.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn – Thành Đạt