Đông Anh (Hà Nội): Mặc cho doanh nghiệp gây ô nhiễm, lãnh đạo huyện tiếp tục “trốn” làm việc với báo chí

Moitruong.net.vn

– Để làm rõ những  sai phạm về môi trường, đất đai, xây dựng của các đơn vị hoạt động trên địa bàn huyện Đông Anh mà Tòa soạn Moitruong.net.vn phản ánh, nhưng lãnh đạo huyện Đông Anh lại tiếp tục “trốn” làm việc với báo chí.

VIDEOCông ty gạch Phúc Thịnh cho thuê nhà xưởng trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Thời gian qua, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã phản ánh hàng loạt các sai phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai, môi trường, xây dựng của các đơn vị trên địa bàn huyện Đông Anh. Nhằm làm rõ những vấn đề liên quan đến các sai phạm mà moitruong.net.vn đã phản ánh, đưa đến bạn đọc những thông tin đa chiều, khách quan. Ngày 25/6/2019, PV đã liên hệ với bà Nguyễn Xuân Hương – Văn phòng UBND huyện Đông Anh để làm việc với lãnh đạo UBND huyện. Tuy nhiên, những gì PV nhận được lại là điệp khúc “sẽ phúc đáp bằng văn bản”.  Cụ thể, ngày 1/7/2019 bà Hương có email trả lời PV và nêu  lý do “Thời gian này, UBND huyện Đông Anh có lịch họp quan trọng để giải quyết những vấn đề cấp bách trên địa bàn huyện. Do đó, lãnh đạo UBND huyện Đông Anh không sắp xếp được buổi làm việc  như đề nghị của nhà báo. Đối với các nội dung theo đề nghị làm việc của nhà báo, UBND huyện Đông Anh đã có chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, yêu cầu kiểm tra, xác minh và xử lý vi phạm (nếu có) theo thông tin Tạp chí Moitruong.net.vn đã đăng tải. Ngay sau khi có thông tin chính thức, UBND huyện Đông Anh sẽ phúc đáp báo bằng văn bản theo đúng quy định.”

Công ty Bảo Ôn Thăng Long do người Trung Quốc làm chủ thuê đất của Công ty gạch Phúc Thịnh để sản xuất bông thủy tinh, nhưng trong quá trình hoạt động thường xuyên xả khí thải độc hại ra môi trường đe doạ sức khoẻ người dân

Vậy không hiểu “những vấn đề cấp bách trên địa bàn huyện” mà lãnh đạo huyện quan tâm, giải quyết là gì khi mà những tâm tư, nguyện vọng của người dân thông qua cơ quan báo chí gửi đến chính quyền không được giải quyết, xử lý?.

Trước đó, tòa soạn Moitruong.net.vn có đăng tải loạt bài viết liên quan đến sai phạm về lĩnh vực đất đai, môi trường, xây dựng của các đơn vị trên địa bàn huyện Đông Anh: Ngày 10/6/2019 đăng tải bài báo: Công ty gạch Phúc Thịnh sử dụng đất sai mục đích, gây ô nhiễm môi trường. Ngày 18/6/2019 đăng tải bài: Công ty Lamimax xả khí thải ô nhiễm “tra tấn” người lao động. Ngày 20/6/2019 đăng tải bài: Công ty CP thép Tuấn Long tra tấn người dân bằng khí thải và tiếng ồn. Theo đó, PV Moitruong.net.vn đã gửi nội dung câu hỏi và các hồ sơ pháp lý liên quan đến việc chấp hành pháp luật về đất đai, môi trường của 3 đơn vị trên tới lãnh đạo UBND huyện Đông Anh.

VIDEO: Công ty thép Tuấn Long “tra tấn” người dân bằng khí thải và tiếng ồn

Thế nhưng, thật bất ngờ khi văn bản phúc đáp mà UBND huyện Đông Anh trả lời báo chí chỉ liên quan đến việc công ty CP gạch Phúc Thịnh cho thuê đất trái phép và sản xuất gây ô nhiễm môi trường. Hơn nữa, văn bản cũng chỉ trả lời chung chung, trốn tránh trách nhiệm khi những câu hỏi liên quan đến trách nhiệm quản lý, kiểm tra, xử lý của lãnh đạo UBND huyện đều không được trả lời. Mặc dù nội dung làm việc phóng viên có đề nghị UBND huyện cung cấp các hồ sơ pháp lý, biên bản kiểm tra, xử phạt liên quan đến việc chấp hành pháp luật đất đai, xây dựng, môi trường nhưng UBND huyện cũng không cung cấp.

Văn bản UBND huyện Đông Anh trả lời Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống, tuy nhiên nội dung trả lời lại không đúng với những câu hỏi mà PV đã gửi trước đó

Theo văn bản trả lời báo chí ngày 4/7/2019 của UBND huyện Đông Anh, cho biết: Hiện nay, công ty CP vật liệu và xây dựng Phúc Thịnh đã tự liên doanh, liên kết, cho thuê kho bãi đối với các công ty sau: Công ty CP khóa Việt Tiệp, Công ty TNHH thương mại và XNK bảo ôn Thăng Long, công ty CP kết cấu thép và xây dựng Đông Anh, Công ty CP thép Gia Trung, Công ty CP kết cấu thép Quang Minh, Công ty CP đầu tư và phát triển KCN Minh Việt, công ty CP máy và thiết bị BK HITECH là trái quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất. UBND huyện Đông Anh yêu cầu công ty CP vật liệu và xây dựng Phúc Thịnh thanh lý hợp đồng thuê mặt bằng, nhà xưởng, liên danh liên kết trước 31/10/2018.

Về bảo vệ môi trường, năm 2018 UBND huyện đã ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính 4 công ty với tổng số tiền 331.500.000 đồng. Ngày 27/11/2018 thanh tra thành phố ban hành quyết định số 5788/QĐ – TTTP về việc thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất của công ty CP vật liệu và xây dựng Phúc Thịnh. Sau khi có kết quả thanh tra Thành phố và chỉ đạo của UBND thành phố, UBND huyện Đông Anh sẽ tổ chức thực hiện theo quy định.

Công ty gạch Phúc Thịnh cho hàng loạt doanh nghiệp thuê nhà xưởng sản xuất gây ô nhiễm môi trường

Rõ ràng công ty gạch Phúc Thịnh đang vi phạm nghiêm trọng quy định về Luật đất đai, Luật xây dựng và Luật bảo vệ môi trường nhưng vì sao UBND huyện Đông Anh chỉ yêu cầu công ty thanh lý hợp đồng đối với các đơn vị liên kết mà không yêu cầu tháo dỡ, cưỡng chế, đình chỉ hoạt động các công trình vi phạm và xử phạt công ty Phúc Thịnh?. Phải chăng huyện đang cố tình bao che, “bảo kê”, “nương tay” cho doanh nghiệp nhởn nhơ hoạt động bất chấp pháp luật.

Khói đen từ công ty LAMIMAX đang “đầu độc” môi trường, khiến người lao động và doanh nghiệp liền kề khốn khổ

Còn công ty Lamimax và công ty thép Tuấn Long hoạt động vẫn hằng ngày xả khí thải, tiếng ồn tra tấn người lao động, người dân vì sao UBND huyện Đông Anh không trả lời báo chí. Đến nay, đã quá 30 ngày kể từ thời điểm PV liên hệ làm việc nhưng cơ quan báo chí chưa nhận được bất kì văn bản hồi âm nào của UBND huyện Đông Anh liên quan đến 2 đơn vị trên. Việc này UBND huyện Đông Anh đang vi phạm nghiêm trọng quy định về cung cấp thông tin, trả lời báo chí của Luật báo chí.

Thay vì phải đầu tư hệ thống xử lý môi trường, công ty thép Tuấn Long đem trực tiếp sản phẩm ra ngoài môi trường để sơn, nên mùi sơn nồng nặc phát tán thổi thẳng sang nhà dân

Vì sao “5 lần, bảy lượt” cơ quan báo chí đặt lịch làm việc với UBND huyện Đông Anh đều bị từ chối và điệp khúc “trả lời bằng văn bản” cứ liên tục lặp đi lặp lại. Phải chăng lãnh đạo huyện đang sợ đối mặt với báo chí, dư luận nên cố tình “trốn tránh” không làm việc.

Kết quả thanh tra của thành phố đối với công ty gạch Phúc Thịnh ra sao? Công ty thép Tuấn Long và công ty Lamimax sẽ bị xử lý như thế nào?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hải Phong – Thùy Dương