Động đất 4 độ richter ngoài khơi Bình Thuận

Moitruong.net.vn

– Sáng nay (15/7), một trận động đất 4 độ richter đã xảy ra tại khu vực biển ngoài khơi tỉnh Bình Thuận nước ta, độ sâu chấn tiêu của trận động đất khoảng 10 km

Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cho biết, vào 6 giờ 31 phút 54 giây (giờ Hà Nội), sáng nay (15/7), một trận động đất có độ lớn 4.0 xảy ra tại vị trí có tọa độ (10.398 độ vĩ Bắc, 108.295 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km. Động đất xảy ra tại khu vực ngoài khơi biển tỉnh Bình Thuận.

Tuy nhiên cũng theo thông báo này, Cấp độ rủi ro thiên tai chỉ là cấp 0 quanh khu vực tâm chấn.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Theo một số chuyên gia địa chất, ngoài khơi vùng biển các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa có hệt thống đứt gãy kinh tuyến 109-110 chạy qua, được coi là cái rốn của những trận động đất lớn nhỏ tại khu vực này.

Tâm chấn trận động đất sáng ngày 15/7 tại vùng biển ngoài khơi Bình Thuận. Nguồn: Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần.

Trước đó, những năm 2010-2011, tại hệ thống đới đứt gãy này từng xảy nhiều một vài trận động đất, trong đó có trận động đất 5,1 độ richter xảy ra vào ngày 25/8/2011.

Đến nay các ý kiến về tác động của đới đứt gãy 109-110 độ đông vẫn chưa thống nhất. Hầu như tất cả đều thừa nhận đới đứt gãy này đang hoạt động. Nhưng một nhóm cho rằng mức độ hoạt động sẽ không đáng kể, trong khi nhóm khác lại cảnh báo không nên xem nhẹ, thậm chí, có thể phải tính đến khả năng gây sóng thần do động đất từ đới này.

Mai An