Đồng Hới (Quảng Bình): Tập đoàn Trường Thịnh thi công “chui” dự án SunRise Bảo Ninh?

Moitruong.net.vn

– Mặc dù, chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa có giấy phép xây dựng, thế nhưng Tập đoàn Trường Thịnh đã ngang nhiên triển khai thi công các hạng mục san lấp mặt bằng Dự án Khu du lịch và Dịch vụ Sunrise Bảo Ninh. Các xe tải trọng lớn của Tập đoàn Trường Thịnh vô tư vận chuyển cát, không có biện pháp che chắn khiến cát rơi vãi khắp tuyến đường, gây ô nhiễm môi trường.

Xem VIDEO: Tập đoàn Trường Thịnh thi công “chui” dự án SunRise Bảo Ninh?

Cầm đèn chạy trước ô tô

Ngày 20/02/2020, UBND tỉnh Quảng Bình có Quyết định số 458/QĐ-UBND đồng ý chủ trương đầu tư cho Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh thực hiện dự án đầu tư Khu du lịch và Dịch vụ Sunrise Bảo Ninh có địa chỉ tại xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình. Quy mô dự án 44,35 ha, tổng vốn đầu tư là 2.000 tỷ đồng, thời hạn hoạt động dự án đến hết ngày 17/09/2069. Dự án gồm tổ hợp khách sạn cao cấp, trung tâm thương mại, dịch vụ, khách sạn hỗn hợp nghỉ dưỡng, biệt thự nghỉ dưỡng; nhà phố hỗn hợp nghỉ dưỡng (không có đất ở) và hạ tầng cảnh quan phù hợp với Quy hoạch phân khu và Quy hoạch chi tiết được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Tuy chưa được cấp phép thi công xây dựng, nhưng các bảng quảng cáo về dự án đã được chủ đầu tư dựng lên nhằm lôi kéo khách hàng

Theo Quyết định Chủ trương đầu tư, tại mục 4, Điều 4 nêu rõ: Chủ đầu tư phải lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt trước khi triển khai thi công dự án theo quy định pháp luật hiện hành. Cũng trong mục 10 của điều này, trường hợp Nhà đầu tư không thực hiện đúng các quy định trong Quyết định Chủ trương đầu tư, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Trong Quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt cho Tập đoàn Trường Thịnh nêu rõ: “Chủ đầu tư phải lập ĐTM trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt trước khi triển khai thi công dự án”

Tiếp theo, tại Điều 5 nêu rõ: Quyết định Chủ trương đầu tư là thủ tục ban đầu để Nhà đầu tư có cơ sở thực hiện các thủ tục tiếp theo nhằm đảm bảo các điều kiện pháp lý triển khai đầu tư dự án. Trong quá trình thực hiện thủ tục này, Nhà đầu tư phải tuân thủ các quy định của pháp luật chuyên ngành có liên quan đến dự án.

Theo Thuyết minh quy hoạch chi tiết các khu vực dự án đã được sở Xây dựng thẩm định bản vẻ quy hoạch và phê duyệt hồ sơ. Dự án Khu du lịch và Dịch vụ Sunrise Bảo Ninh của Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh làm Chủ đầu tư được phân làm 08 khu vực, cụ thể: Khu vực A, B, C, D, E, F, G, H.

Hoạt động san lấp dự án của Tập đoàn Trường Thịnh tại dự án SunRise Bảo Ninh đang rất nhộn nhịp

Cận cảnh xe máy múc đang múc cát lên xe tại khu vực A để đưa đi san nền khu vực G

Tập đoàn Trường Thịnh bất chấp pháp luật, ngang nhiên thi công Dự án Sunrise Bảo Ninh khi chưa được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM)

Mặc dù, mới chỉ mới có Quyết định chủ trương đầu tư, hồ sơ thủ tục pháp lý của dự án đang trong quá trình hoàn thiện, thế nhưng Tập đoàn Trường Thịnh đã ngang nhiên coi thường pháp luật khi thực hiện việc vận chuyển cát trong khu vực dự án từ khu vực A đến khu vực G, thực hiện việc san lấp mặt bằng trên diện tích rộng lớn trong khuôn viên dự án Sunrise Bảo Ninh.

Xe tải trọng lớn vừa ăn cát xong tại khu vực dự án, sau đó đem đi phục vụ công trình san lấp dự án

Theo ghi nhận của phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, hoạt động san nền, múc cát, vận chuyển từ vị trí này đến vị trí khác diễn ra đã khá lâu. Những chiếc xe tải trọng lớn vào khu A múc cát vun thùng xe, không che chắn, chở cát đến khu vực G phục vụ việc san lấp dự án. Các xe ra vào ăn cát, vận chuyển cát có dấu hiệu quá chiều cao quy định, các xe vô tư không đậy bạt di chuyển tốc độ cao làm cát rơi vãi khắp nơi, bụi bặm mù trời kéo lê cả tuyến đường Võ Nguyên Giáp.

Xe máy ủi đang bận rộn với công tác san gạt mặt bằng tại khu vực G thuộc dự án Sunrise Bảo Ninh

Xe tải trọng lớn lấy cát từ khu vực A vận chuyển theo đường Võ Nguyên Giáp đến khu vực G để san lấp gây bụi mù mịt

Cát tại khu vực A được các xe tải trọng lớn vào ăn cát thường xuyên khiến đồi cát bị xẻ đôi, ước chừng khối lượng cát đã được vận chuyển đi hàng nghìn m3. Tại vị trí san lấp khu vực G, luôn chờ sẳn 2 chiếc máy ủi để phục vụ công tác san ủi mặt bằng. Cát được san phẳng cả 1 diện tích rộng lớn, những chiếc xe tải trọng lớn hoạt động liên tục, ra vào khu vực dự án giữa “thanh thiên bạch nhật” mà không có bất kỳ sự giám sát nào các cơ quan chức năng.

Con voi chui lọt lỗ kim

Sau những ngày tác nghiệp, phát hiện việc “cầm đèn chạy trước ô tô” của Tập đoàn Trường Thịnh. Phóng viên Moitruong.net.vn đã liên hệ với ông Nguyễn Ngọc Hiếu – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bảo Ninh để phản ánh sự việc. Tiếp nhận ý kiến phản ánh của phóng viên, ông Hiếu đã chỉ đạo công chức Địa chính Xây dựng xã phối hợp với cán bộ Quản lý đô thị đến kiểm tra khu vực dự án và lập biên bản, yêu cầu đình chỉ việc thi công. Biên bản làm việc được lập vào lúc 15h15 phút ngày 14/09/2020 tại thôn Cửa Phú, xã Bảo Ninh.

Biên bản làm việc của UBND xã Bảo Ninh đối với Tập đoàn Trường Thịnh tại dự án Sunrise Bảo Ninh và phát hiện hàng loạt sai phạm 

Nội dung biên bản làm việc cho thấy: Qua kiểm tra phát hiện việc Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh triển khai múc cát san lấp mặt bằng dự án Khu du lịch và dịch vụ Sunrise Bảo Ninh (hạng mục san nền) khi chưa được cơ quan thẩm quyền cấp phép. Cụ thể đang san gạt, bốc dồn cát kích thước rộng 5m, dài 100m, sâu 0,8m.

Yêu cầu đơn vị dừng việc thi công, đưa máy móc ra khỏi hiện trường và trả lại mặt bằng nguyên hiện trạng ban đầu. Thời hạn trả mặt bằng 05 ngày kể từ  ngày lập biên bản. Quá thời hạn nói trên nếu công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh không hoàn trả mặt bằng và xuất trình được các giấy tờ liên quan về việc cấp phép thi công của quý cơ quan có thẩm quyền, UBND xã Bảo Ninh sẻ xử lý theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, bà Trần Thị Lệ Hằng – Công chức Địa chính Xây dựng xã Bảo Ninh cho biết: “Dự án Sunrise Bảo Ninh đang thẩm định ĐTM, chưa cấp phép xây dựng. Giai đoạn 1 san lấp mặt mặt bằng, tại khu vực đó cát không có khối lượng để tận thu, chỉ có bóc phong hóa 0,15m đưa đi phục vụ vườn ươm sân gold của Tập đoàn Trường Thịnh. Khu vực lập biên bản là khu vực G thuộc phạm vi dự án Sunrise Bảo Ninh, tại thời điểm đoàn kiểm tra, xe ủi đang gạt, xe đang múc cát, dựa vào hiện trạng thực tế để lập biên bản”.

Đồi cát tại khu vực A bị xẻ thịt trái phép, đến nay chỉ còn một nửa

Mặc dù, không được các cơ quan chức năng cấp phép tận thu cát từ các quả đồi cát, nhưng Tập đoàn Trường Thịnh vẫn ngang nhiên cho máy móc, thiết bị, xe trọng tải lớn vào chở cát đi san lấp

Để xác minh rõ hơn về thông tin thẩm định ĐTM, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Phan Xuân Hào – Chi cục Trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, sở Tài nguyên môi trường tỉnh Quảng Bình. Ông Hào cho biết: “Dự án Sunrise Bảo Ninh đang trong quá trình thẩm định ĐTM, và chờ phê duyệt, hiện chưa cấp phép ĐTM. Khi làm dự án đã có quy hoạch, lỗi của Tập đoàn Trường Thịnh là chưa được cấp phép xây dựng mà triển khai nên đã bị UBND xã Bảo Ninh lập biên bản”.

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề cấp phép xây dựng của dự án Sunrise Bảo Ninh, phóng viên đã có buổi trao đổi với ông Nguyễn Thanh Hải – Trưởng phòng Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng. Ông Hải cho biết: “Dự án Sunrise Bảo Ninh chưa được cấp phép xây dựng, hồ sơ cấp phép chưa có, hiện Sở chưa có bất cứ thông tin gì về việc cấp phép xây dựng và hiện tại dự án đó cũng chưa đến bước cấp phép, sau này sở Xây dựng sẽ là đơn vị cấp phép xây dựng cho dự án. Theo nguyên tắc, chưa được cấp phép xây dựng thì chưa được thực hiện các bước thi công, kể cả việc san gạt mặt bằng”.

Một dự án lớn, mang tầm chiến lượt về du lịch của tỉnh Quảng Bình với hy vọng đưa ngành du lịch của tỉnh nhà phát triển lên tầm cao mới. Thế nhưng dự án bước đầu đã bộc lộ một số sai phai phạm của Chủ đầu tư trong quá trình chờ hoàn thiện thủ tục hồ sơ pháp lý. Trước những sai phạm này, các cơ quan chức năng liên quan của tỉnh Quảng Bình sẽ vào cuộc như thế nào ?.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong,net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Minh Tâm

>> Quảng Bình: Tập đoàn Trường Thịnh đổ thải trái phép, vi phạm nghiêm trọng Luật Bảo vệ môi trường

>> Quảng Bình – Bài 3: Xe trọng tải lớn “cày xới” con đường liên thôn, Tập đoàn Sơn Hải chuyển sang “nghỉ ngày chạy đêm” thách thức pháp luật