Đồng Nai đề xuất mua vaccine Covid-19 tiêm miễn phí cho người dân

Moitruong.net.vn

– Sở Y tế Đồng Nai đề xuất UBND tỉnh dùng ngân sách mua 6,2 triệu liều vaccine Covid-19, tiêm miễn phí cho toàn bộ 3,1 triệu người dân trên địa bàn tỉnh.

Ngày 24/2, ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, cho biết Covid-19 diễn biến phức tạp trong cả nước và trên thế giới, dự báo dịch còn kéo dài. Hiện, vaccine Covid-19 được coi là giải pháp hữu hiệu để giảm tỷ lệ nhiễm virus, bảo vệ sức khỏe của người dân.

Theo ông Phan Huy Anh Vũ, để chủ động giảm tỷ lệ người mắc, tử vong do COVID-19 và đảm bảo miễn dịch cộng đồng trên địa bàn, ngành y tế đã đề xuất Ủy ban Nhân dân tỉnh chấp thuận chủ trương mua vaccine ngừa COVID-19, tiêm cho toàn dân (khoảng 3,1 triệu người tương đương với 6,2 triệu liều). Nguồn kinh phí được trích từ ngân sách địa phương.

Lô vaccine COVID-19 đầu tiên của AstraZeneca đã về đến Việt Nam

Trước đó, Hà Nội đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ mua 15 triệu liều vaccine tiêm cho người dân trên 18 tuổi, ưu tiên người có nguy cơ lây nhiễm cao. TP Hải Phòng và Quảng Ninh cũng chủ trương mua vaccine Covid-19 tiêm cho dân. Phần lớn kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương và vận động.

Việt Nam đặt mục tiêu tiêm chủng đại trà vaccine Covid-19 cho người dân. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết năm nay Việt Nam dự kiến nhận 30 triệu liều vaccine Covid-19 từ Liên minh Covax, 30 triệu liều của AstraZeneca và 30 triệu liều Pfizer.

Sáng 24/2, 117.600 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca về đến sân bay Tân Sơn Nhất, phục vụ nhu cầu phòng chống dịch cấp bách hiện nay.

Việt Nam có hai vaccine Covid-19 đang trong giai đoạn thử nghiệm trên người là Nanocovax của Công ty Nanogen và vaccine Covivac của IVAC.

Ngọc Anh